Chiếc áo thay đổi "số phận" nước Anh
Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 - 08:52

 (Tổ Quốc)- Margaret Thatcher đã tạo xu hướng thời trang với cách phối áo cánh, túi xách quý bà và vòng cổ ngọc trai.

>>Cử tri Anh bỏ phiếu về Brexit giữa bão lũ
>>Bảng Anh tăng giá trên thị trường chứng khoán do lo ngại Brexit
>>Nước Anh và Brexit – “To be or not to be”!

Chiếc áo thay đổi
Chiếc áo bà Thatcher mặc trong một sự kiện để ủng hộ cho các thỏa thuận thương mại châu Âu. (Ảnh: Telegraph)

Trong những ngày trưng cầu tại EU, người ta đã lục tìm lại chiếc áo mà cựu Thủ tướng đã mặc tạo nên hình ảnh đầy tính hoài cổ trước vòng bỏ phiếu cuối cùng tại châu Âu.

Năm 1975, trong giai đoạn thảo luận về việc Anh có nên ở lại là một thành viên của thị trường chung, bà Thatcher – khi đó là lãnh đạo của đảng Bảo thủ đại diện cho phe đối lập - đã mặc một chiếc áo in họa tiết lá cờ của chín quốc gia làm nên cộng đồng chung châu Âu vào thời điểm đó. Chiếc áo nhiều màu sắc là sản phẩm của một nhà máy len ở Scotland và chỉ được bà mặc một lần duy nhất trong một sự kiện để ủng hộ cho các thỏa thuận thương mại châu Âu.

45 bảng Anh- giá một chiếc áo như bà Thatcher

Mẫu áo của 40 năm trước đã xuất hiện trở lại trong những tháng gần đây khi nước Anh hướng tới cuộc bỏ phiếu về việc có nên đi hay ở lại Liên minh châu Âu. Bức ảnh bà Thatcher mặc chiếc jumper trên Newsnight dấy lên trào lưu săn lùng chiếc áo trên toàn nước Anh. Cộng đồng nhạc underground quyết định phục hồi chiếc áo mang tính biểu tượng của bà Thatcher - bán ra phiên bản riêng của họ với giá 45 bảng Anh trên thị trường.

Emma Shore, quản lý của Boiler Room, cho biết ý tưởng bắt đầu sau khi công bố cuộc bỏ phiếu trưng cầu. Cô cho rằng chiếc áo là biểu tượng cho một vòng tay chung châu Âu và thực sự có ý nghĩa.

Thông điệp tích cực đằng sau chiếc áo

Được bán ra cách đây hai tuần sau  một kế hoạch tức thời, sự hồi sinh của chiếc áo không chỉ là một sự ngưỡng mộ  phong cách ăn mặc nổi tiếng của bà Thatcher mà thực sự mang thông điệp đơn giản, mạnh mẽ mà táo bạo với trái tim trên tay áo.

Chiếc áo len được Margaret Thatcher mặc trong chiến dịch tranh cử năm 1975, với khẩu hiệu 'Hỗ trợ Lục địa của bạn", hình ảnh chín lá cờ đan vào nhau là thông điệp tích cực cho cuộc trưng cầu đang diễn ra tại châu Âu khi tỉ lệ lựa chọn nước Anh ở lại châu Âu đang giành áp đảo.

Chiếc áo thay đổi
Một đăng tải chia sẻ về chiếc áo bà Thatcher đã mặc (Ảnh: Instargram)

Mặc áo như Thatcher tương tự bỏ phiếu

Với chỉ một vài ngày còn lại trước khi Anh kết thúc các cuộc trưng cầu, Shore và nhóm của mình cho biết họ không mong đợi chiếc áo của họ có thể thay đổi số phận cho nước Anh. Tuy nhiên, cô hy vọng nó sẽ giúp làm cho mọi người cảm thấy hãnh diện vì là một phần của lục địa rộng lớn.

Jeremy Paxman, một phát thanh viên đã mua và mặc một phiên bản của chiếc áo này. Chia sẻ trên tài khoản instargram của mình, anh kêu gọi mọi người hãy sở hữu một chiếc áo như vậy.

Minh Anh ( Theo Telegraph)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm