Chính quyền quân sự Thái Lan củng cố quyền lực
Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 - 06:00

(Toquoc)- Tuyên bố của chính quyền Thái Lan trì hoãn bầu cử tới cuối 2016 đặt ra câu hỏi về tiến trình dân chủ.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 19/5 cho biết tổng tuyển cử Thái Lan sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 8/2016 thay vì vào đầu năm 2016 như lộ trình ban đầu.

Kể từ khi lên nắm quyền sau khi cựu Thủ tướng Yingluck bị lật đổ tháng 5/2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã phải chịu nhiều áp lực trong nước và quốc tế để tổ chức bầu cử dân chủ, mà các quan chức nước này cho rằng chỉ có thể diễn ra theo hiến pháp mới.

Trì hoãn thời gian bầu cử để kéo dài thêm 30 ngày cho việc đổi dự thảo Hiến pháp mới so với quy định trước đó; đồng thời việc chuẩn bị tiến hành trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp cũng mất nhiều thời gian để truyên truyền phổ biến cho nhân dân.

Cũng trong ngày 19/5, đại diện ban lãnh đạo Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) cho biết, Hội đồng này sẵn sàng xem xét và thông qua việc sửa đổi Hiến pháp tạm thời năm 2014 trong tháng 6 tới để tạo cơ sở pháp lý và mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý có thể được tiến hành sớm nhất vào tháng 1/2016. Sau đó, nước này sẽ cần từ 3-4 tháng sau đó để sửa đổi các luật... và sẽ tổ chức bầu cử không quá 90 ngày sau đó.

Hoài nghi về triển vọng bầu cử

Tháng 11/2014, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã tuyên bố "Chúng tôi có thể sẽ tổ chức bầu cử vào khoảng đầu năm 2016, một khi hiến pháp được soạn thảo". Và rằng, "Chúng tôi không đòi hỏi quá nhiều. Chỉ cần một năm để giải quyết những vấn đề từ quá khứ".

Lần này, với tuyên bố của Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam, việc tiếp tục trì hoãn thời gian tổ chức bầu cử đã dấy lên quan ngại trong nước và quốc tế về ổn định chính trị và tiến trình dân chủ tại Thái Lan. Đến thời điểm hiện nay, việc phối hợp thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, nền tảng của cuộc bầu cử vẫn chưa rõ ràng về cả nội dung và cách thức.

Trước đó, ngày 17/4, dự thảo hiến pháp Thái Lan đã được hoàn thành, tuy nhiên vấp phải sự công kích mạnh mẽ từ phía giới phân tích độc lập và chính trị gia dân sự, do chứa đựng một số quy định được cho là để ngăn chặn lực lượng trung thành với nhà Shinawatra có thể tái nắm giữ quyền lực.

Trong bản dự thảo, cá nhân không qua bầu cử có thể trở thành thủ tướng Thái Lan nếu nhận được sự ủng hộ của quốc hội, trong khi hầu hết các nhà lập pháp sẽ được chỉ định chứ không thông qua bầu chọn. Quốc hội nước này cũng sẽ được bầu cử thông qua phương pháp đại diện tỷ lệ, phương thức giảm thiểu sức mạnh của các đảng phái lớn trong khi có lợi cho các đảng nhỏ và nhóm liên minh.

Đồng thời, các chi tiết cụ thể của cuộc trưng cầu dân ý, như việc người dân có quyền bỏ phiếu về toàn bộ nội dung dự thảo hiến pháp hay chỉ một số phần nào đó, vẫn còn chưa rõ ràng.

Alongkorn Ponlaboot, thành viên của Hội đồng Cải cách quốc gia Thái Lan (NRC) tiết lộ rằng toàn bộ quá trình tổ chức một cuộc trưng cầu sẽ phải mất tối thiểu là sáu tháng, bao gồm thời gian để có thể phân phát 47 triệu bản in dự thảo tới các cử tri.

Chính quyền quân sự Thái Lan củng cố quyền lực - ảnh 1
Việc bà Yingluck bị cấm xuất ngoại được những người ủng hộ cho là nằm trong âm mưu nhằm củng cố quyền lực của chính quyền quân sự

Bất ổn tiềm ẩn

Cũng ngay trong ngày 19/5, tại phiên xét xử với các cáo buộc lơ là trách nhiệm trong thời gian cầm quyền, Tòa án tối cao Thái Lan đã ra phán quyết cấm bà Yingluck Shinawatra xuất ngoại.

Đội ngũ luật sư của bà Yingluck cho biết quá trình tố tụng có thể diễn ra trong 2 năm. Nếu bị kết tội, vị cựu Thủ tướng sẽ phải lĩnh án 10 năm tù. Và hình phạt này có thể thúc đẩy sự chia rẽ chính trị kể từ khi anh trai bà Yingluck, Cựu Thủ tướng Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006.

Theo AFP, khoảng 50 người ủng hộ, trong đó có các thành viên Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của bà Yingluck, đã tụ tập ở bên ngoài Tòa án khi diễn ra phiên xử. Nhiều người đã hô vang “Yingluck là thủ tướng của người dân! Bà phải tiếp tục đấu tranh". Đây là dấu hiệu khá bất thường bởi chính quyền quân sự vẫn đang duy trì lệnh cấm tụ tập quá 5 người trong một hoạt động chính trị.

Một số học giả đưa ra giả thuyết rằng đây có thể là động thái gây áp lực và nhằm kiềm chế lực lượng ủng hộ nhà Shinawatra, đặc biệt, tại thời điểm nền kinh tế Thái Lan đang đi xuống, năm 2014 chỉ tăng 0,7%, trong khi con số được dự đoán trước đó là 1%, kim ngạch xuất khẩu năm 2014 giảm 0,3%.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan trong chính quyền của bà Yingluck, Chaturon Chaisang, gần đây cho rằng, biểu tình có thể xảy ra trong các tháng tới, phần nào phụ thuộc vào tình trạng nền kinh tế.

Củng cố quyền lực

Tờ Financial Times ngày 20/5 cho rằng giới tướng lĩnh quân đội Thái Lan đang tìm cách củng cố quyền lực. Các lãnh đạo quân đội Thái Lan cho rằng họ buộc phải nắm quyền lãnh đạo đất nước để khôi phục trật tự và bình ổn tình hình sau hàng loạt những vụ bạo lực chống lại chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Việc xây dựng những điều khoản tăng cường sức mạnh của quân đội và giảm vai trò của các nghị sỹ được bầu trong dự thảo hiến pháp, cùng hai động thái gần đây là trì hoãn bầu cử đến cuối năm 2016 và hạn chế hoạt động của bà Yingluck đã chứng tỏ giới tướng lĩnh vẫn tìm cách để tăng cường quyền lực trên chính trường Thái Lan.

Và dù cho phép người dân bày tỏ ý kiến về dự thảo hiến pháp, chính quyền quân đội vẫn muốn nhận được sự ủng hộ mang tính quyết định và đảm bảo rằng bản hiến pháp cuối cùng đáp ứng được mục tiêu của họ.

Triển vọng của cuộc bầu cử dân chủ ở Thái Lan vẫn còn ở phía trước.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm