Có hay không 50 triệu đô từ vụ nổ SpaceX?
(Tổ Quốc) -Trung tâm không gian vũ trụ của Israel cho biết đây là thất bại thứ hai cho công ty không gian vũ trụ của Elon Musk trong 14 tháng.
Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 20:01
Có hay không 50 triệu đô từ vụ nổ SpaceX? - ảnh 1Vụ nổ xảy ra khi cho khởi động tên lửa SpaceX Falcon 9 ở Cape Canaveral, Florida, Hoa Kỳ vào ngày 1/9/2016. (Ảnh: Reuters) 

Một vệ tinh thông tin liên lạc Spacecom đã bị phá hủy tuần trước bởi vụ nổ tại bãi phóng Florida của SpaceX. Các lãnh đạo của công ty này tại Israel tiết lộ với các phóng viên rằng Spacecom đang yêu cầu bồi thường 50 triệu đô từ SpaceX của Elon Musk.

SpaceX không bình luận về tuyên bố của Spacecom. Công ty này không được công khai, và không được tiết lộ về vấn đề bảo hiểm cho tên lửa bao gồm thiệt hại bệ phóng xa đã được yêu cầu mua bởi Cục quản lý hàng không liên bang dưới sự giám sát mang tính thương mại của Mỹ về trách nhiệm và thiệt hại tài sản của chính phủ.

SpaceX đã có hơn 70 nhiệm vụ được kê khai, trị giá hơn 10 tỷ đô la Mỹ cho các khách hàng thương mại và chính phủ. Công ty là một trong ba doanh nghiệp về vận tải và năng lượng lớn mà Elon Musk điều hành. Những cái tên còn lại là Tesla Motors và SolarCity và Musk đang phải đối mặt với những thách thức riêng biệt ở mỗi công ty.

Có hay không 50 triệu đô từ vụ nổ SpaceX? - ảnh 2Một góc chụp khác từ vụ nổ vệ tinh ở Florida (Ảnh: bussinessinsider)

Spacecom đã bị ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của vụ nổ hôm thứ Năm đã phá hủy tên lửa SpaceX Falcon 9 và trọng tải của nó. Các công ty của Israel cho biết sự mất mát của các vệ tinh sẽ có một tác động đáng kể, với vốn chủ sở hữu của nó dự kiến sẽ giảm khoảng từ 30 đến 123 triệu đô la Mỹ. Theo đó, cổ phiếu Spacecom giảm 9 % vào thứ năm và giảm mạnh 34 % khi giao dịch trở lại.

Hiện nguyên nhân của vụ nổ đang được điều tra. Cả SpaceX và FAA đều đang được giám sát trong phạm vi của việc điều tra về mức độ thiệt hại do vụ nổ gây ra tại địa điểm phóng SpaceX, Trạm không gian Canaveral Cape ở Florida.

Theo bussinessinsider

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm