Công nghệ lên ngôi, Phố Wall thay đổi
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 06:10

(Tổ Quốc)- Các quỹ đầu tư mạo hiểm ngày càng dựa nhiều hơn vào máy tính để tìm kiếm lợi nhuận

Tại một hội nghị năm 2015, David Siegel, đồng chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm dựa trên các chỉ số (quantitative hedge fund) Two Sigma, đồng thời là một chuyên gia về công nghệ trí thông minh nhân tạo đã đưa ra dự đoán rằng, một ngày nào đó, các nhà quản lý dựa vào máy tính sẽ thống trị thị trường. “Thách thức mà đầu tư thế giới đang phải đối mặt, đó là trí óc con người không hề phát triển hơn so với 100 năm trước đây. Vì vậy, rất khó để có thể sử dụng các biện pháp truyền thống để cập nhật tất cả thông tin kinh tế toàn cầu vào trong bộ não của mỗi cá nhân”, Siegel phát biểu. “Thực tế, sẽ đến thời điểm khi không một nhà quản lý đầu tư nào có thể đánh bại máy tính.”

Tương lai mà Siegel nhắc đến có lẽ đã đến sớm hơn so với ông dự kiến. Năm nay, trong số 25 quản lý của các quỹ đầu tư mạo hiểm có thu nhập cao nhất trong bảng xếp hạng của tạp chí Institutional Investor Alpha, có đến một nửa sử dụng các chiến lược được đề xuất bởi hệ thống máy tính để tìm kiếm lợi nhuận cho mình. Siegel và John Overdeck - đồng chủ tịch và đồng sáng lập của Two Sigma, cũng nằm trong số này khi lần đầu tiên lọt vào danh sách của Alpha. Hai người đứng ở vị trí thứ 7 với 500 triệu đôla thu về năm ngoái.

Thực tế cho thấy, sáu trong số tám vị trí đứng đầu bảng xếp hạng Các quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm có thu nhập cao nhất thế giới năm 2016, có thể được coi là những nhà quản lý hoàn toàn dựa trên các chỉ số. Họ coi các chương trình máy tính thông minh là một phần không thể thiếu trong quá trình hoạch định chiến lược đầu tư của mình. Điều này khác hoàn toàn so với năm 2002, khi chỉ có hai nhà quản lý dựa trên máy tính lọt vào danh sách, bao gồm người sáng lập của Renaissance Technologies, James Simons. Ông cũng là người duy nhất có mặt trong danh sách của Alpha 15 năm liên tiếp.

Năm nay, Simons chia sẻ vị trí đứng đầu với Kenneth Griffin của Citadel, quỹ đầu tư đã rót một khoản tiền khổng lồ để xây dựng một hệ thống máy tính siêu hiện đại trong những năm gần đây. Simons và Griffin mỗi người kiếm được 1,7 tỷ đôla năm 2015.

Công nghệ lên ngôi, Phố Wall thay đổi - ảnh 1
Những nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm có thu nhập cao nhất thế giới năm 2016
(ảnh: Institutional Investor)

Raymond Dalio, một doanh nhân khác cũng dựa trên máy tính để đưa ra các quyết định đầu tư đến từ Bridgewater Associates xếp thứ ba cùng với David Tepper của Appaloosa Management. Tepper chính là nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất mọi thời đại mà không bị phụ thuộc vào công nghệ máy tính.

Một nhà đầu tư khác thích dựa trên các chỉ số có mặt trong top 8 là David Shaw, một cựu giáo sư khoa học máy tính tại đại học Columbia và là nhà sáng lập của D.E. Shaw Group, nơi Overdeck và Siegel từng làm việc trước khi lập ra Two Sigma. Shaw xếp ở vị trí thứ 6.  

Giữ hạng 5 là Israel (Izzy) Englander, người sáng lập của quỹ Millennium Management và có thu nhập lên tới 1,15 tỉ đôla năm ngoài. Englander là một trong số 5 nhà quản lý trong danh sách của Alpha kiếm được trên một tỷ đôla trong năm 2015. Tổng số tiền mà top 25 nhà quản lý này kiếm được lên tới 12,94 tỉ đôla. Con số này tăng khoảng 11% so với năm ngoái, nhưng lại không hề ấn tượng khi đặt cạnh tổng số 25,3 tỉ đôla mà các nhà quản lý có được vào năm 2009, thời điểm khủng hoảng tài chính diễn ra.

Để tính toán mức thu nhập cá nhân, Alpha dựa vào số vốn cá nhân của mỗi nhà quản lý trong quỹ của họ, cũng như số tiền chi phí họ phải gánh chịu. Như vậy, mỗi nhà đầu tư lọt vào danh sách 25 năm nay, phải có thu nhập tối thiểu là 135 triệu đôla. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Sau 15 năm kể từ khi danh sách của Alpha được công bố lần đầu tiên, các nhà quản lý của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã kiếm được tổng cộng 192,5 tỉ đôla. Năm 2015, sáu trong tổng số 25 nhà quản lý lần đầu tiên lọt vào danh sách. Trong đó, đáng chú ý có Joseph Edelman của Perceptive Advisors, người đã thu về 300 triệu đôla sau khi quỹ đầu tư vào các dự án chăm sóc sức khỏe của ông thông báo tăng trưởng 51,8% vào năm ngoái hay chuyên gia vĩ mô Jeffrey Talpins của Element Capital Management với thu nhập trị giá 225 triệu đôla sau khi quỹ của ông tăng trưởng 22,7% năm vừa rồi vv.

Máy tính lên ngôi, Phố Wall thay đổi

Danh sách của Alpha cho thấy các nhà đầu tư truyền thống đang mất dần ưu thế so với các chuyên gia kỹ thuật - những người tạo ra các chương trình máy tính có trí thông minh dường như tổng hợp hơn rất nhiều so với loài người. Đây cũng chính là một phần của sự thay đổi mang tính cách mạng đang diễn ra tại Phố Wall – thánh địa tài chính của thế giới. Các nhà quản lý đầu tư ngày càng dựa nhiều hơn vào sức mạnh của máy tính để sàng lọc những dữ liệu có sẵn, tìm ra các nguồn dữ liệu mới nhờ vào sự phát triển của các công nghệ phục vụ tiêu dùng như iPhone – và nỗ lực tiên đoán những gì sẽ diễn ra trên thị trường hoặc các gói dữ liệu tiếp theo có thể ám chỉ điều gì vv.

Các quỹ đầu tư ngày nay luôn khao khát nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Renaissance đang tuyển những lập trình viên không yêu cầu có kinh nghiệm về tài chính. Two Sigma có các vị trí tuyển dụng liên quan đến khoa học máy tính, khoa học máy móc, dữ liệu đám mây và kỹ sư phần mềm. Ngoài ra, không thể không nhắc đến quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, mới đây đã mời Jon Rubinstein - người từng có 16 năm làm việc cùng Steve Jobs về làm CEO; đồng thời không giấu giếm kế hoạch mở rộng “quy trình đưa ra quyết định được hệ thống hóa” từng được sử dụng trong đầu tư vào quy trình quản lý của mình.

Công nghệ lên ngôi, Phố Wall thay đổi - ảnh 2
Một nhà đầu tư ở phố Wall (ảnh: Business Insider)

Các quỹ này cũng có xu hướng hạn chế sự tham gia của con người trong quá trình tiến hành các giao dịch của mình. Điều này đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn vì nhiều thị trường đã bắt đầu chuyển sang nền tảng hoạt động điện tử. Hầu hết các giao dịch chứng khoán đều được hoàn thành trực tuyến. Các công ty giao dịch điện tử giờ đây chiếm đa số tại thị trường tiền tệ Mỹ. Hai ông lớn Goldman Sachs và JPMorgan cũng đã tự gọi mình là những công ty công nghệ.  

Minh Đức (theo Business Insider và Institutional Investor)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm