Đã tìm ra siêu vắc xin ngừa Zika và sốt xuất huyết
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 10:53

(Tổ Quốc)- Virus gây Zika và sốt xuất huyết có thể được vô hiệu hóa bởi các kháng thể tương tự.

Đã tìm ra siêu vắc xin ngừa Zika và sốt xuất huyết - ảnh 1

 Cậu bé 10 tuổi Elison là anh trai của Jose Wesley 2 tháng tuổi bị mắc chứng đầu nhỏ tại nhà ở Poco Fundo, tiểu bang Pernambuco, Brazil (Ảnh: Telegraph)

Kháng thể hoạt động bằng bởi việc kết hợp vi khuẩn với virus để hệ thống miễn dịch biết những gì cần tấn công. Chúng cũng mang bộ nhớ của kẻ xâm lược để ngăn chặn virus quay trở lại. Nhưng vì Zika không được cho là một loại virus nguy hiểm, cho đến gần đây chúng vẫn chưa được quản lý bởi các nhà khoa học để cô lập các kháng thể cần thiết cho việc sản xuất vaccine.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur, Pháp, đã phát hiện ra rằng các kháng thể được tạo ra từ những người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết có thể ràng buộc Zika để ngăn ngừa lây nhiễm. Một loại vắc-xin dùng cho bệnh sốt xuất huyết gần đây đã được chấp thuận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho sử dụng trong điều trị chống lại Zika.

Mỗi cá thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus Zika khi nhiễm Zika nhưng chưa một ai nghiên cứu độc  lập các kháng thể chống lại vi rút Zika cho đến nay, bởi nó không được coi là một loại virus nguy hiểm. Thực tế hiện nay cho thấy, tất cả mọi người đang chú ý đến loại virus Zika, nhưng chưa ai đề cập đến kháng thể chống lại virus Zika.

Đã tìm ra siêu vắc xin ngừa Zika và sốt xuất huyết - ảnh 2

Các nhà khoa học đang khẩn trương nghiên cứu để phát triển một loại vắc xin ngừa Zika ( Ảnh: Telegraph)

Các virus gây sốt xuất huyết tương tự như virus Zika, thuộc họ virus có tên gọi là Flaviviridae. Các loại virus này đều được truyền qua muỗi Aedes. Khoảng 50 nước hiện nay đang bị nhiễm bệnh và hàng nghìn em bé đã được sinh ra với dị tật bẩm sinh, thường là biểu hiện đầu nhỏ và tổn thương não.

Tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết có bốn dạng khác nhau. Một báo cáo khác của Imperial College cho thấy rằng các kháng thể chống lại một dạng sốt xuất huyết thì sẽ không chống lại được những dạng khác. Trên thực tế, nó có thể làm cho các lây nhiễm rộng hơn. Vì vậy, những người đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết sẽ trở nên nặng hơn nếu họ bị nhiễm Zika.

Giáo sư Gavin Screaton, tác giả chính của nghiên cứu và là Trưởng Khoa Y học tại Imperial, cho biết: "Mặc dù công việc này đang ở giai đoạn đầu tiên, nhưng nó cho thấy tiếp xúc của virus sốt xuất huyết có thể tăng cường nhiễm Zika”.

Tiến sĩ Jeremy Farrar, Giám đốc Wellcome Trust- nhà tài trợ cho nghiên cứu trên, cho biết: "Zika và sốt xuất huyết đến từ cùng một họ virus và chúng có nhiều điểm tương đồng trong mô hình di truyền và trong các phản ứng miễn dịch."

Cả hai nghiên cứu trên đều đã được công bố trên tạp chí Nature Immunology.

Minh Anh (Theo Telegraph)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm