Đại hội Đảng XII định hình tương lai Việt Nam
Thứ Tư, ngày 20/01/2016 - 16:18

(Toquoc)- Sự kiện quan trọng này thu hút được nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế trong bối cảnh đất nước chuẩn bị kỉ niệm 30 năm “Đổi Mới”.

Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ 20-28/1. Đây là Đại hội thường kỳ, được tổ chức 5 năm một lần có nhiệm vụ lựa chọn ra những nhà lãnh đạo hàng đầu và đưa ra chính sách phát triển chung của đất nước trong thời gian tiếp theo.

Tham dự Đại hội XII có 1.510 đại biểu đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên; trong đó có 197 đại biểu đương nhiên (173 Ủy viên Trung ương chính thức và 24 ủy viên dự khuyết); 1.300 đại biểu bầu cử, 13 chỉ định, 194 đại biểu nữ, 174 đại biểu là người dân tộc thiểu số.... Dự kiến, Ban Chấp hành khoá XII sẽ có 180 uỷ viên chính thức và 20 uỷ viên dự khuyết.

Chủ đề của Đại hội XII là: “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Theo thống kê của Trung tâm Báo chí Đại hội 12 của Đảng, tính đến ngày 18/1, khoảng 150 phóng viên, biên tập viên của khoảng 20 cơ quan báo chí nước ngoài đã tham gia đưa tin về Đại hội. Ông Hoàng Bình Quân – Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cũng cho biết, đã có 156 thư điện của các Đảng gửi đến chúc mừng Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là con số cao nhất ở các kỳ đại hội.

Hàng loạt các hãng thông tấn, báo chí lớn nước ngoài cũng đã có nhiều bài viết về Đại hội XII của Việt Nam ngay trước thềm khai mạc như, AFP của Pháp, Bloomberg The New York Times tại Mỹ, Nikkei của Nhật, Tân Hoa Xã, CCTV của Trung Quốc, South China Morning Post (SCMP) ở Hong Kong, Bangkok Post của Thái Lan….

"Đây có lẽ là Đại hội Đảng quan trọng nhất trong hai thập kỷ qua" và "Sẽ có rất nhiều thông tin được mọi người lắng nghe và đón nhận", David Brown, một nhà ngoại giao Mỹ nghỉ hưu từng công tác và sống ở Việt Nam khoảng 10 năm, nhận định trong một bài viết của SCMP.

Đại hội Đảng XII định hình tương lai Việt Nam - ảnh 1
Trung tâm báo chí Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã được khai mạc ngày 18/1 nhằm cung cấp thông tin, tài liệu, tư liệu và diễn biến của Đại hội cho các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế

Công tác nhân sự nhận được sự chú ý

Nikkei nhận định rằng Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam có sứ mệnh chọn lựa đội ngũ lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm tới và mở ra kỷ nguyên mới với đất nước.

Ling Daquan, một nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Tân Hoa Xã, trong bài phỏng vấn trên trang điện tử CCTV đã chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển suốt 86 năm qua của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Ling Daquan, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp các thế hệ lãnh đạo và thế hệ lãnh đạo mới sau Đại hội Đảng XII sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hướng đi tương lai của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với khoảng 4,5 triệu Đảng viên, Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền lớn thứ hai trên thế giới hiện nay.

Còn SCMP cho rằng Đại hội XII sẽ là một sự kiện "định hình tương lai Việt Nam", nơi các nhà lãnh đạo được Đại hội lựa chọn sẽ lèo lái con thuyền đất nước vượt qua những thử thách trước mắt và lâu dài, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 30 năm Đổi mới, cải cách toàn diện về kinh tế, xã hội.

Xây dựng chiến lược kinh tế và đối ngoại

Ông Brown nhận định rằng, “các nhà phê bình cho rằng nền kinh tế Việt Nam đối diện với các cơ hội và thách thức từ cả trong nước và nước ngoài. Việc bầu chọn đội ngũ lãnh đạo mới có thể là một cơ hội để xử lý các vấn đề này”.

Theo SCMP, quá trình tự do hóa kinh tế đã giúp Việt Nam từ chỗ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có thu nhập ở mức trung bình. Thu nhập bình quân đầu người từ chỉ khoảng 100 USD năm 1986 lên hơn 2000 USD vào cuối năm 2014. Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,68% trong năm ngoái.

Tờ Straittimes dẫn lời nhà phân tích rủi ro quốc gia Chan Jin Lai, thuộc tổ chức nghiên cứu BMI Research cho rằng: “Chúng tôi không thấy có lí do gì để các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam chuyển hướng khỏi những chính sách kinh tế hiện nay”.

Theo nhà phân tích này, những chính sách đó đã giúp Việt Nam, dù có lúc thăng lúc trầm, khép lại năm 2015 với tốc độ tăng GDP quý 4 cao nhất trong 5 năm qua, đạt 7,01% so với 6,9% cùng kỳ 2014.

Và để vượt qua những thách thức và xử lý những vấn đề tồn đọng, Bloomberg nhận định rằng các nhà lãnh đạo được Đại hội lựa chọn tới đây sẽ phải lựa chọn con đường tăng trưởng phù hợp cho nền kinh tế Việt Nam.

Các chuyên gia dự đoán một trong những vấn đề quan trọng sẽ được thảo luận tại Đại hội Đảng sắp tới là phương hướng phát triển của nền kinh tế bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Việc tham giam Hiệp định TPP vừa qua chính là một bước đi quan trọng thúc đẩy sự hội nhập kinh tế Việt Nam với thế giới.

Về vấn đề đối ngoại, cây viết Mike Ives của NYTimes nhận định rằng Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có tác động lớn đến đường lối đối ngoại trong tương lai của đất nước.

Các nhà lãnh đạo mới sẽ phải tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn như tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông hay mở rộng hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, đa phương hóa, đa dạng hóa với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm