Đài Loan: Động thái bất thường trước bầu cử
Thứ Năm, ngày 22/10/2015 - 16:57

(Toquoc)- Đài Loan đứng trước nhiều bất ổn khi lần đầu tiên một đảng chính trị ở vùng lãnh thổ này thay đổi ứng viên tổng thống giữa chừng.

Ngày 17/10,Quốc dân Đảng (KMT) cầm quyền của Đài Loan (Trung Quốc) đã thay thế ứng cử viên lãnh đạo Hồng Tú Trụ bằng Chủ tịch đảng này Chu Lập Luân (Eric Chu) trong một phiên họp bất thường, theo tin từ AP/Reuters.

Và theo China Post, 812/891 đại biểu tham gia cuộc họp đã đồng ý với quyết định thay thế này. Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) cũng cho hay động thái này đã được hoan nghênh nhiệt liệt.

Bước đi cần thiết

Các kết quả thăm dò dư luận trước đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Hồng Tú Trụ luôn thấp hơn khoảng 20% so với ứng cử viên Thái Anh Văn của Đảng Dân tiến (DPP) đối lập. Con số ủng hộ cách biệt như vậy đã khiến KTM không chỉ lo lắng về việc mất đi chiếc ghế tổng thống mà còn đặc biệt khiến đảng này lo ngại về việc không thể giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 1/2016 tới. Quốc Dân Đảng hiện nay đang chiếm đa số trong quốc hội Đài Loan với 64/113 ghế.

"Lý do chính khiến Quốc Dân Đảng thay đổi ứng cử viên của mình là họ đang bị áp lực để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội," giáo sư Wang Yeh-lih, chủ nhiệm khoa ngành khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Đài Loan, cho biết qua điện thoại ngày 16/10. "Mặc dù Quốc Dân Đảng không có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thay thế bà Hồng bằng ông Chu, nhưng KTM tin rằng họ sẽ có cơ hội tốt hơn trong cuộc đua giành đa số ghế trong quốc hội.

Và sau nhiều tuần đồn đoán về khả năng thay đổi ứng viên tổng thống, KTM đã có bước đi chính thức với động thái ngày 7/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng KTM đã ra quyết định tổ chức phiên họp đặc biệt để thảo luận vấn đề này.

Người thay thế bà Hồng, ông Eric Chu, 54 tuổi, là Chủ tịch hiện tại của KTM sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu buộc phải từ chức do thất bại của đảng trong cuộc bầu cử cấp địa phương hồi tháng 11/2014.

Reuters nhận định rằng, ông Chu vẫn khó có thể vượt qua ứng cử viên Thái Anh Văn, thủ lĩnh của Đảng Dân tiến (DPP) đối lập. Tuy nhiên, các thành viên trong Quốc dân đảng hy vọng lãnh đạo của họ sẽ giành chiến thắng, giúp đảng này chiếm thế đa số trong nghị viện gồm 113 ghế để có được tiếng nói quan trọng trong việc ban hành luật.

Đài Loan: Động thái bất thường trước bầu cử - ảnh 1
Việc Chủ tịch KTM Eric Chu trở thành ứng viên tổng thống mới được hi vọng sẽ giúp Quốc dân đảng chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử nghị viện sắp tới

KTM vẫn đối mặt nhiều nguy cơ

Trước đó, quan điểm thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc của bà Hng đã làm giảm sự ủng hộ đối với Quốc Dân Đảng trong các cuộc thăm dòlần đầu tiên trong lịch sử của vùng lãnh thổ này, đưa DPP lên vị trí có thể nắm giữ cả chức vụ tổng thống và chiếm được đa số trong quốc hội, các nhà phân tích cho biết.

“Nếu điều đó xảy ra (DPP chiến thắng trong cả cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử nghị viện), KTM sẽ có nguy cơ tan rã”, giáo sư Wang Yeh-lih cho biết.

KTM đã quá lạc quan vì trong nội bộ đảng vẫn còn rất lúng túng và chia rẽ trong khi việc thay đổi ứng cử viên vừa qua có thể có nhiều tác động tiêu cực đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử lập pháp, cũng theo giáo sư Wang.

Ông Chu Lập Luân chỉ còn thời gian 3 tháng ngắn ngủi để tiến hành vận động bầu cử trước thời điểm ngày 16/1/2016 trong khi bà Thái Anh Văn luôn có tỉ lệ ủng hộ cao và chắc chắn.

Theo WantChinaTimes, ngày 17/10, bà Thái Anh Văn đã tuyên bố bất kể ai đại diện cho Quốc dân Đảng (KMT) trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các cử tri Đài Loan vẫn muốn có một sự thay đổi chính quyền.Bà Thái Anh Văn nêu rõ: “Trong thực tế, đa số người dân Đài Loan đã có quyết định của họ, và bất kể ai thay thế ai của KMT làm ứng viên tổng thống, người dân đã quyết định bỏ phiếu cho một đảng khác lên cầm quyền.”

DPP trước đó cũng đã cáo buộc Chủ tịch Eric Chu vi phạm luật bầu cử vì ép ứng viên của mình từ bỏ chiến dịch tranh cử. AFP dẫn lời một nguồn tin nói rằng Quốc dân đảng đã chi 500 triệu tân đài tệ (tương đương 15,57 triệu USD) cho bà Hồng để bà thôi tranh cử.

Tuy nhiên, cả bà Hồng và Quốc dân đảng phủ nhận cáo buộc của đảng đối lập. Kuo Wen-tung, Giám đốc Vụ điều tra đặc biệt thuộc Viện Công tố tối cao Đài Loan, cho biết sau khi nhận được đơn tố cáo của DPP, cơ quan này đã vào cuộc và đang tiến hành điều tra.

Có thể nói, cuộc bầu cử năm 2016 là khoảnh khắc cho sự sống còn của Quốc Dân Đảng, theo một tuyên bố của KTM.

Bước chuyển trong lập trường về quan hệ Đài- Trung

Quyết định thay thế bà Hng là dấu hiệu mới nhất của sự chia cách giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Bà Hồng Tú Trụ, ngay từ khi chưa là ứng cử viên cho chức lãnh đạo Đài Loan đã luôn tuyên bố rõ ràng về các quan điểm ủng hộ Bắc Kinh. Bà Hồng phản đối ý tưởng độc lập tuyệt đối của Đài Loan, cho rằng “hệ tư tưởng ly khai là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Đài Loan” cũng như đề xuất việc Trung Quốc và Đài Loan nên kí một hiệp ước hòa bình để tiến tới công nhận lẫn nhau.

Trước đó, mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển đã được cải thiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống hiện tại Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng với quan điểm thân Bắc Kinh. Tuy nhiên, mối quan hệ này đang đi xuống do sự gia tăng lo ngại của người dân Đài Loan về những hậu quả kinh tế và chính trị khi tiến lại gần hơn với Trung Quốc.

Sau việc ký kết các hiệp định hợp tác thương mại xuyên eo biển do ông Mã Anh Cửu chủ trì vào mùa hè năm 2014, phong trào “Hoa Hướng Dương” bùng nổ tại Đài Loan, với hàng ngàn sinh viên xuống đường tuần hành và chiếm giữ tòa nhà Viện Lập pháp trong nhiều tuần liền để phản đối hiệp định thương mại vừa được ký kết với Trung Quốc.

Cùng với những phản ứng cứng rắn của Bắc Kinh đối với các cuộc biểu tình phản đối ở Hồng Kông, nhiều người dân Đài Loan đã tỏ ra không hài lòng với chính sách lãnh đạo hiện tại. Điều này đã được thể hiện rõ trong kết quả của cuộc bầu cử địa phương tháng 11/2014 với sự thất bại thảm hại của KMT.

Lúc này, những chủ trương của DPP được cho là hợp lòng dân hơn. Bà Thái Anh Văn luôn thể hiện quan điểm muốn duy trì nguyên trạng mối quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc, có nghĩa là trao đổi kinh tế mạnh mẽ nhưng có cách tiếp cận khéo léo để duy trì sự độc lập về chính trị.

Trong bối cảnh những quan điểm của bà Hồng không được người dân cũng như nội bộ KTM ủng hộ, việc thay thế ứng cử viên tổng thống bằng Chủ tịch Chu, người có quan điểm trung dung, được cho là sẽ giải quyết tốt hơn về quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Ông Chu cũng đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Hoa Kỳ, nhóm vận động chiến dịch của ông nói với CNA, một động thái sẽ giúp chứng minh tốt nhất chính sách đối ngoại của ông. Đó là một động thái tích cực đáng kể, vì trước đó bà Hồng đã từ chối thực hiện một chuyến đi như vậy.

Trong bối cảnh bà Thái Anh Văn đại diện cho DPP nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Đài Loan và niềm tin của người dân đối với KMT đang ở mức thấp, lần đầu tiên số phận của Quốc dân Đảng cũng như chính sách về mối quan hệ giữa hai bờ eo biển đứng trước một thử thách chưa từng có.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm