Dàn nhạc Nga bất ngờ trình diễn ở Syria
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 15:41

(Tổ Quốc)- Nga hy vọng dùng âm nhạc để xoa dịu và nhắc nhở thế giới về một nước Nga yêu hòa bình.

Nhà hát hàng đầu nước Nga Mariinsky vừa tổ chức một buổi hòa nhạc bất ngờ tại Nhà hát ngoài trời của thành phố cổ Palmyra thuộc Syria. Đây được coi như một nỗ lực của điện Kremlin nhằm “lấy lòng” người dân Syria, đồng thời nhắc nhở thế giới về vai trò của Nga tại quốc gia Tây Á nhiễu loạn này.

Buổi hòa nhạc diễn ra chỉ một tháng sau khi các cuộc không chiến của Nga đã giúp đẩy lùi quân đội Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố Palmyra. Nhạc trưởng Valery Gergiev, một người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, là người cầm đũa chỉ huy các nhạc công đến từ nhà hát Mariinsky. Nghệ sỹ cello Sergui Roldugin, một người bạn khác của ông Putin, từng được nhắc đến trong vụ bê bối Panama vì sở hữu một mạng lưới các công ty offshore bất hợp pháp, cũng tham gia trình diễn.

Dàn nhạc Nga bất ngờ trình diễn ở Syria - ảnh 1

Buổi hòa nhạc diễn ra tại Nhà hát ngoài trời của thành phố Palmyra, Syria (ảnh: Reuters)

Trong chương trình này, một đoạn video với sự xuất hiện của Tổng thống Putin hiện đang ở khu Sochi tại Biển Đen, Nga đã được trình chiếu. Ông Putin gọi khủng bố là một căn bệnh lây lan mà thế giới cần phải loại bỏ, đồng thời tiết lộ rằng, ông cũng hoàn toàn bất ngờ khi biết tin về buổi hòa nhạc.

Nhạc trưởng Gergiev miêu tả buổi hòa nhạc như một hành động phản đối chống lại chủ nghĩa cực đoan, cũng như các hành động bạo lực của quân đội Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy Palmyra và sử dụng Nhà hát ngoài trời tại đây làm nơi hành quyết các tù nhân.

Sự kiện này chỉ được công bố vài giờ trước khi chính thức bắt đầu. Trong số các khán giả theo dõi trực tiếp, người ta có thể nhận ra sự có mặt của các quan chức quân đội của cả Nga và Syria.

Hồi tháng Ba, các lực lượng đặc biệt của Nga đã tiến hành một số cuộc không chiến nhằm giúp chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát Palmyra, sau đó, các kỹ sư đến từ Nga cũng đã tham gia vào quá trình tháo dỡ bom mìn tại khu vực lịch sử của thành phố này. Moscow tuyên bố rằng các chuyên gia của mình đã sẵn sàng trợ giúp việc khôi phục lại Palmyra, vốn là một di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Buổi hòa nhạc hôm thứ Năm vừa rồi không khỏi khiến người ta nhớ lại một chương trình tương tự vào tháng 8/2008 và cũng do Gergiev chỉ huy. Dàn nhạc của Nhà hát Mariinsky đã trình diễn trước khu nhà quốc hội bị bom bắn phá của Cộng hòa Nam Ossetia tự phong sau khi các lực lượng Nga đánh bại quân đội Georgia trong một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ khá ngắn ngủi.

Minh Đức (theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm