Đảng PAP tiếp tục lãnh đạo Singapore
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 - 15:43

(Toquoc)- Singapore đang ở một "bước ngoặt" và Đảng cầm quyền Hành động Nhân dân đã nhận được sự ủy thác mới để đưa đất nước phát triển.

Cuộc tổng tuyển cử tại Singapore ngày 11/9 đã kết thúc vào lúc 20​ giờ cùng ngày (giờ địa phương), với hơn 2,46 triệu cử tri đi bỏ phiếu tại 832 điểm bầu cử và 10 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Tổng cộng có hơn 2,3 triệu phiếu bầu được kiểm đếm, đạt tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 93,56%.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, Đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) đã giành được thắng lợi tại 27/29 khu vực bầu cử của Singapore, bao gồm 15/16 Khu vực bầu cử đại điện nhóm (GRC) và 12/ 13 Khu vực bầu cử duy nhất một thành viên (SMC).

Bất chấp những dự đoán trước đó cho rằng đảng này sẽ gặp nhiều thách thức do các đảng đối lập đang mạnh lên, trong Quốc hội, PAP đã giành được 83/89 ghế, đồng nghĩa với việc sẽ có quyền quyết định thành lập chính phủ mới.

Kết quả bầu cử 69,9% năm nay của đảng PAP đã vượt qua kết quả chiến thắng bầu cử 60,1% trong năm 2011 - năm có kết quả chiến thắng tệ nhất của PAP nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 75,3% của năm 2001 với 89/89 ghế quốc hội đều thuộc về đảng cầm quyền PAP.

Sự đa dạng hóa các ứng cử viên năm nay, từ những nhà hoạt động cộng đồng thâm niên đến các chủ doanh nghiệp và cả từ lĩnh vực công, đã phản ánh một chính thể trưởng thành của Singapore, đồng thời cho thấy nhận thức cũng như sự quan tâm cao hơn của người dân trong việc đóng góp xây dựng đất nước.

Đảng PAP tiếp tục lãnh đạo Singapore - ảnh 1
Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết "Đó là kết quả tốt cho PAP và là kết quả tuyệt vời cho Singapore"

Đảng PAP tiếp tục lãnh đạo Singapore - ảnh 2

 

Ghi nhận những nỗ lực

Sau kết quả tồi tệ năm 2011, PAP đã nỗ lực tìm cách giải quyết những bất ổn xã hội, lắng nghe người dân nhiều hơn và thực hiện nhiều chính sách đem lại phúc lợi xã hội rộng rãi hơn. Chính phủ Singapore đã cấp 1.000 tỷ USD cho chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đưa ra các biện pháp giúp hạ nhiệt thị trường bất động sản và ngăn dòng chảy của lao động nước ngoài.

Singapore cũng đã thực hiện một loạt chính sách lớn, như ưu đãi trong lĩnh vực chăm sóc y tế và nhà ở.Trong bốn năm qua, đã có 1.800 gia đình thu nhập thấp mua được căn hộ hai phòng với giá ưu đãi 30.000 SGD so với giá thị trường là khoảng 110.000 SGD.

Các chương trình bảo hiểm y tế cho người cao tuổi trị giá hàng tỉ USD đã được đưa ra như cấp thẻ ưu tiên cho người già được trợ cấp điều trị ngoại trú, chuyên khoa và điều trị nha khoa; ban hành đề án Hỗ trợ Sức khỏe cộng đồng, Lá chắn y tế Cuộc sống mới; xây thêm nhiều bệnh viện cộng đồng, nâng cấp Bệnh viện đa khoa.

Cùng với các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản và kiềm chế dòng chảy lao động nước ngoài, chính phủ do PAP lãnh đạo đã dần tạo được thiện cảm trong nhân dân.

Niềm tin vào PAP

"Kết quả cuộc bầu cử này cho thấy người Singapore hiểu điều gì là mối lo hiện tại: rằng chúng ta chỉ phát triển thịnh vượng nếu chúng ta đoàn kết", ông Lý cho biết tại một cuộc họp báo sau bầu cử. "Những kết quả này cũng là một lời khẳng định cho việc thực hiện các chính sách và năng lực quản lí chính phủ của PAP," ông nói.

Nhiều người dân Singapore đã đặt hi vọng vào PAP sau khi chứng kiến đất nước của họ nhanh chóng phát triển thành một nền kinh tế tiên tiến trên thế giới - cũng như giữ được sự ổn định chính trị chặt chẽ.

"Theo kinh nghiệm của riêng tôi, họ đang bắt đầu lắng nghe," Justine Lee, 24 tuổi, nói về PAP. Và “Lý do chính khiến tôi bỏ phiếu cho PAP là vì họ đã thể hiện được tầm nhìn," Jeremy Yeo, 22 tuổi, một cử tri lần đầu tiên bỏ phiếu sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự quốc gia cho biết.

Theo giáo sư ngành luật Eugene Tan của Đại học Quản lý Singapore, phần lớn các phương tiện truyền thông xã hội dự báo hoặc khuyến khích cử tri làm xói mòn sự ủng hộ đối với PAP nhưng thực tế chính trị hoàn toàn khác. Nhiều người chọn giải pháp an toàn, cũng có thể do bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về bất ổn kinh tế và an ninh khu vực.

"Thông điệp của Thủ tướng Lý nhằm đảm bảo tính liên tục trong vấn đề an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế" - phó giáo sư Alan Chong đến từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam phân tích. 

Bên cạnh đó, chiến thắng này cũng thể hiện lòng yêu nước của nhân dân Singapore giành cho Đảng PAP do nhà lập quốc Lý Quang Diệu thành lập sau sự ra đi của ông vào ngày 23/3 năm nay. Theo kết quả thăm dò dư luận do Công ty BlackBox tổ chức vào tháng 7 vừa qua, sự ra đi của nhà lập quốc Lý Quang Diệu có thể đã đóng góp to lớn cho chiến thắng của Đảng PAP trong cuộc bầu cử quốc hội lần này khi tỷ lệ người dân hài lòng với hoạt động của chính phủ cán mốc 80%, so với tỷ lệ 72%-76% trong những năm trước.

Tháng 8 vừa qua, trong lễ kỷ niệm Độc lập lần thứ 50 của Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã kêu gọi bầu cử quốc hội trước thời hạn nhằm khích lệ lòng tự tôn dân tộc. Động thái này của Thủ tướng Lý đã được đền đáp khi đem lại một thắng lợi bất ngờ của Đảng PAP trước 8 đảng đối lập.

Thuận lợi cho thế hệ lãnh đạo thứ 4

Kết quả bỏ phiếu vừa qua chắc chắn sẽ tạo nhiều thuận lợi cho quá trình chuyển giao lãnh đạo ở Singapore. Ông Lý trong quá trình vận động tranh cử đã cho biết lãnh đạo tương lai của Singapore nằm trong số các ứng viên của đảng Hành động Nhân dân (PAP) lần này.

Mặc dù ông Lý Hiển Long không chỉ ra những khuôn mặt triển vọng trong thế hệ thứ tư, nhưng trong số 89 ứng viên PAP, các nhà quan sát chỉ ra 6 người. Đó là Tổng thư ký Liên đoàn Lao động quốc gia (NTUC) Chan Chun Sing, Bộ trưởng Phát triển gia đình và xã hội Tan Chuan Jin, Bộ trưởng Giáo dục Heng Swee Keat, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Lawrence Wong, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong và cựu Tham mưu trưởng quốc phòng Ng Chee Meng vừa gia nhập chính trường.

Khi chính phủ mới được thành lập, những gương mặt này có thể tiếp tục đóng góp và thể hiện vai trò của mình, điều sẽ góp phần xây dựng hình ảnh của họ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sau, do Thủ tướng Lý trước đó đã cho biết ông muốn thôi chức trước năm 2020.

Còn nhiều thách thức

Cuộc bầu cử đã diễn ra trong bối cảnh Singapore tập trung chú ý đến những rủi ro kinh tế bắt nguồn từ sự giảm tốc của Trung Quốc và nhiều thị trường biến động. Ngân hàng cho vay lớn nhất của Singapore DBS tuần qua đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore trong cả năm 2015 xuống 1,8%, thấp hơn dự báo chính thức từ 2-2,5%.

Singapore cũng phải đương đầu với nhiều vấn đề kinh tế và xã hội như: Bảo đảm an ninh trong nước và nguy cơ đe dọa an ninh từ bên ngoài; Vấn đề nhập cư của người nước ngoài; Giao thông; Sớm khắc phục tình hình thiếu nhà ở và giá cả nhà đất leo thang; Chi phí sinh hoạt và khoảng cách giàu nghèo.

Một số đảng đối lập trước đó cáo buộc rằng chính sách khuyến khích nhập cư của Chính phủ do PAP lãnh đạo đã khiến người dân Singapore mất việc làm, gây ra tình trạng hỗn độn trên hệ thống giao thông công cộng và đẩy áp lực về giáo dục và trường lớp lên cao. 

Trong Cương lĩnh tranh cử có tựa đề “Với các bạn, vì các bạn, vì Singapore”, PAP đã khẳng định để giải quyết những thách thức hiện nay, người Singapore “cần phải thực tế, dám đối mặt với thực tại, và đưa ra những giải pháp mới”.

Những thành công mới của Singapore ở kỷ nguyên hậu Lý Quang Diệu cùng những chuẩn mực mà người dân trông đợi ở thế hệ lãnh đạo tương lai được PAP dẫn dắt sẽ được kiểm nghiệm trong thời gian tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại