Đêm nhạc Rock đánh dấu bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 16:39

(Tổ Quốc)- Ban nhạc rock huyền thoại của Anh Rolling Stones sẽ thực hiện chương trình hòa nhạc đầu tiên ở Cuba vào đêm 25/3 để mừng bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba sau gần một thế kỷ qua.

Đêm nhạc Rock đánh dấu bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 1

Đây là buổi hòa nhạc miễn phí và được trình diễn tại Trung tâm thể thao Ciudad Deportiva, thủ đô La Habana. Buổi hòa nhạc này diễn ra vài ngày sau khi một Tổng thống Mỹ (ông Barack Obama) lần đầu tiên viếng thăm Cuba trong gần một thế kỷ qua.

Phát biểu nhân sự kiện này, Rolling Stones tuyên bố: “Trong sự nghiệp lâu dài của mình, chúng tôi đã trình diễn ở nhiều nơi đặc biệt, song với buổi hòa nhạc ở La Habana, chúng tôi hy vọng đây sẽ là một sự kiện cột mốc."

Trước đây, vì nhiều lý do, nhạc rock đã bị “hắt hủi” trong nhiều năm ở Cuba sau cuộc cách mạng trong những năm 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên trong thập kỷ qua, dòng nhạc này đã được phổ cập trở lại khi Cuba thực hiện chính sách mở cửa.

"Một buổi hòa nhạc của Rolling Stones tại Havana? Đó là một giấc mơ" - Eddie Escobar, 45 tuổi, người sáng lập ra Yellow Submarine, một trong số ít các câu lạc bộ biểu diễn nhạc rock tại Havana, chia sẻ.

"Nhạc rock, tôi hy vọng nó sẽ mở ra cánh cửa cho mọi thứ khác - chính trị, kinh tế, Internet. Chúng tôi đã đi sau trong mọi thứ khoảng 20 năm" - Escobar nói thêm - "Âm nhạc chính là cánh cửa cho sự thay đổi".

Các nhà tổ chức chia sẻ với tạp chí âm nhạc Billboard rằng quá trình chuẩn bị cho buổi diễn này cần huy động tới máy bay Boeing 747, 350 thành viên trong đoàn và 61 container chuyển các thiết bị qua đường biển.

Vì vậy, hãy tưởng tượng sự phức tạp mà các rocker địa phương phải đối mặt. "Chúng tôi gặp phải rất nhiều vấn đề khi muốn tìm mua các thiết bị" - David Yabor, 33 tuổi, ca sĩ chính của nhóm nhạc địa phương Aire Libre, chia sẻ khi chuẩn bị chơi tại Yellow Submarine - "Chúng tôi không thể tiếp cận với các thiết bị chuyên nghiệp. Ở đây không có các cửa hàng, nơi bán những thứ như guitar, máy khuếch đại âm thanh hoặc micro chất lượng cao".

Một phần của hấp lực buổi biểu diễn này chính là sự mới lạ, vì người dân Cuba có rất ít cơ hội được thưởng thức màn trình diễn của những ngôi sao quốc tế. Nguyên nhân do sự khác biệt ý thức hệ trong quá khứ, cũng như trở ngại tài chính và lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ sau này.

Theo kế hoạch, buổi hòa nhạc của Roling Stones ở Cuba sẽ được đạo diễn Paul Dugdale làm thành phim.

 

Thùy Dương (Theo hurriyetdailynews.com)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm