Đi tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên
Thứ Tư, ngày 20/02/2013 - 15:34

(Toquoc)-Đa số các nhà phân tích nghiêng về việc phải thay đổi tư duy chiến lược để phá bỏ lối chơi cũ của Bình Nhưỡng và tìm kiếm một giải pháp thực tế dài hạn.

Dư luận thế giới lên án vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên hôm 12/2. Trong khi quốc tế còn đang  lúng túng trong việc đồng thuận một giải pháp trừng phạt mới thì Bình Nhưỡng tiếp tục phát đi những lời đe dọa, cảnh báo Quốc sẽ phải đối mặt với "đòn hủy diệt cuối cùng" nếu nước này cùng đồng minh tiếp tục thúc đẩy nghị quyết Liên Hợp Quốc chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.  Giới chính trị, giới phân tích và truyền thông các nước cùng nóng lên tranh cãi về người có lỗi đẩy cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ngày càng trầm trọng và đưa ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

Truyền thông Trung Quốc: Mỹ chịu trách nhiệm về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Trong bài bình luận công kích các thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng chính sách Bắc Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại, hãng thông tấn Tân Hoa xã viết Mỹ  chứ không phải Trung Quốc, mới là nước phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong vụ thử bom hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng, vừa được tiến hành hồi tuần trước.

Tân Hoa xã cáo buộc “một số phương tiện truyền thông phương Tây có những động cơ riêng” trong việc “ném nước bẩn” vào Trung Quốc bằng cách kết luận rằng chính sách của Bắc Kinh đối với đồng minh lâu đời Bắc Triều Tiên là một thất bại.

Mặc dù Tân Hoa xã không nêu đích danh báo chí nước nào, nhưng trang web tiếng Trung của Nhật báo The Wall” ngày 13/2, một ngày sau vụ thử bom hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã đăng bài viết của một chuyên gia phân tích độc lập ở Thượng Hải với nhan đề: “Vụ thử báo hiệu thất bại trong chính sách của Trung Quốc đối với chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên”. Bài báo này lập luận rằng Bắc Kinh, bị lừa dối bởi một khái niệm “vùng đệm chiến lược” về Bình Nhưỡng, đã nhiều lần lãng phí những cơ hội để kiềm chế những tham vọng hạt nhân của nước láng giềng Bắc Triều Tiên. Tác giả bài báo viết: “Vụ thử hạt nhân lần thứ hai của Bắc Triều Tiên năm 2009 đã khai tử tiến trình đàm phán sau bên, nhưng ngoài việc cần phải cứu vãn thể diện, và quan trọng hơn, để tránh phải chịu trách nhiệm về những chính sách thất bại, Trung Quốc đã chỉ ngồi nhìn tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vượt ra ngoài tầm kiểm soát”.

Đi tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1

Tân Hoa xã dẫn lời một số chuyên gia phân tích của Trung Quốc nói rằng luận điệu “chính sách Bắc Triều Tiên của Bắc Kinh đã thất bại” xuất hiện trên truyền thông phương Tây thực chất là nhằm mục đích kích động và khiêu khích Bắc Kinh thực hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên. Bài báo này cũng cho rằng Washington, chứ không phải Bắc Kinh, mới cần phải xem xét và đánh giá lại những chính sách về Bắc Triều Tiên. Bài bình luận dẫn lời một chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh nêu rõ: “Vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên không nhằm vào Trung Quốc hay Hàn Quốc, mà nhằm vào Mỹ. Trong vấn đề này (phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên), thất bại thuộc về Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, và họ nên xem xét nghiêm túc hậu quả.

Tân Hoa xã cũng dẫn lời các chuyên gia phân tích khác của Trung Quốc nói rằng lý do chính dẫn đến những căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là sự đối kháng lâu đời giữa Washington và Bình Nhưỡng. Bài viết dẫn lời một chuyên gia phân tích khác cho rằng “tình hình hạt nhân hiện là hậu quả tồi tệ của hơn 60 năm thù địch giữa Bắc Triều Tiên và Mỹ”.

Cùng quan điểm này, tờ China Daily, nhật báo tiếng Anh chính thức của Trung Quốc, ngày 18/2 đã đăng tải trên trang nhất một bài viết có tựa đề “Mỹ phải hành động để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, trong đó đổ lỗi cho Mỹ vì khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

“Mỹ nên nhận trách nhiệm lớn vì làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, tờ China Daily dẫn lời một nhà nghiên cứu từ Học viện khoa học xã hội Trung Quốc.

“Mỹ đã không tôn trọng các lo ngại an ninh của Triều Tiên và đó là lý do vì sao vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chưa được giải quyết”, tờ báo dẫn lời một chuyên gia từ Đại học Thanh Hoa. China Daily đã cáo buộc Washington sử dụng các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên làm cái cớ để xây dựng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

“Washington có thể không muốn vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được giải quyết, vì đó là cái cớ để Mỹ triển khai các hệ thống chống tên lửa và tổ chức các cuộc diễn tập quân sự trong khu vực, phù hợp với chính sách tái cân bằng quân sự ở Đông Á”, tờ báo viết.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh, một ấn bản của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng một bài viết trong đó có đoạn: “Thật là phi thực tế khi một số người cho rằng Trung Quốc đã thua trong cuộc chơi này, và rằng Trung Quốc cần kiểm soát Bình Nhưỡng và ngăn chặn Bắc Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân”.

Giải pháp khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên: Phớt lờ Bình Nhưỡng?

Mỹ, Hàn, Nhật, Liên Hợp Quốc, EU… đã có những tuyên bố hoặc động thái thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, phần lớn giới chuyên gia cho rằng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên cho đến nay hầu như không đem lại hiệu quả.

Nhà nghiên cứu người Mỹ Stephan Haggard nói: “Nếu chúng ta chỉ nhằm vào những tổ chức hoặc cá nhân mà đối với họ các biện pháp trừng phạt đều không có tác dụng thì dù cho HĐBA có nhất trí đưa ra một nghị quyết trừng phạt nữa cũng chẳng đem lại hiệu quả gì. Ngược lại, nó còn gây ra hậu quả tồi tệ hơn, đó là hành động mang tính nghi thức của LHQ đang phá hỏng uy tín của chúng ta, do đó chúng ta liên tục phải vẽ lại các giới hạn đỏ đối với Bắc Triều Tiên”.

Phương án gia tăng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ vấp phải phủ quyết của Trung Quốc. Mặc dù sự kiên nhẫn của Bắc Kinh đối với đồng minh này đang giảm sút song Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ bất cứ hành động nào có thể đẩy Bắc Triều Tiên đến bờ vực sụp đổ.

Trung Quốc đã ủng hộ Bình Nhưỡng kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-53, vì lo sợ về sự mất ổn định có thể khiến người tị nạn tràn sang lãnh thổ nước này, về sự leo thang quân sự của Mỹ trong khu vực, hoặc thậm chí là một Hàn Quốc thống nhất với sự hiện diện quân sự Mỹ ở ngay sát nách.

Trong khi Washington hối thúc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng thương mại và viện trợ để kiềm chế Triều Tiên, một số người tại Trung Quốc lại khẳng định rằng trên thực tế Mỹ có ảnh hưởng lớn hơn khi nước này có thể trao cho Triều Tiên phần thưởng lớn nhất là một sự đảm bảo an ninh.

Đa số các nhà phân tích nghiêng về việc phải thay đổi tư duy chiến lược để phá bỏ lối chơi cũ của Bình Nhưỡng và tìm kiếm một giải pháp thực tế dài hạn. CHDCND Triều Tiên thường sử dụng chính sách “bên miệng hố chiến tranh” để có được sự nhượng bộ. Đây là một thách thức đối với cộng đồng quốc tế. David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, cho rằng cần có “một công thức mới” để phá vỡ chu trình thách thức-can dự.

Có nhiều ý kiến cho rằng cách tốt nhất là hoàn toàn lờ Bình Nhưỡng đi trong một thời gian và tập trung vào việc tạo lập sự đồng thuận giữa các nước có liên quan. David Albright cho rằng: “Có dấu hiệu chứng tỏ Trung Quốc đang lắng nghé hơn những quan ngại của Mỹ về sự khiêu khích hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Cần phải đạt được mục tiêu là Mỹ cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thuận với Trung Quốc, khiến Bắc Triều Tiên khó khăn hơn trong việc nhờ bóng Trung Quốc chống lại Mỹ”./.

Nhân Hạnh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm