Điện thoại thông minh chống lây nhiễm zika tại Rio 2016
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 14:18
(Tổ Quốc)- Một ứng dụng của smartphone chống sự lây nhiễm của vi rút zika nhằm giải tỏa phần nào lo lắng của người dân tại Rio 2016.

Điện thoại thông minh chống lây nhiễm zika tại Rio 2016 - ảnh 1Điện thoại thông minh chống lây nhiễm zika tại Rio 2016 - ảnh 2
Toàn cảnh Olympic Rio 2016 (Ảnh:Olympic_
 Brazil liên tục nỗ lực trong chiến dịch tiêu diệt muỗi Aedes từ sau đại dịch liên quan đến vi rút zika. Đây là một loại vi rút nguy hiểm gây teo não và tổn thương thần kinh trong thời gian dài. Loại virus zika được Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố khẩn cấp, lây lan nhanh chóng tại khu vực châu Mỹ và cũng đã lan ra các khu vực khác trên toàn thế giới.  Ban tổ chức Olympic và Paralympic Rio 2016 đang hy vọng rằng vào thời điểm diễn ra các sự kiện này là tháng 8 và tháng 9, khi thời tiết mát mẻ hơn, cũng là lúc lượng muỗi giảm đi đáng kể.

Theo đó, sự ra đời của một ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ giúp người dùng xác định xem họ có những triệu chứng do virus Zika gây ra hay không là một nỗ lực đáng được ghi nhận của nước chủ nhà tại Rio sắp tới.

Ứng dụng này sẽ cung cấp thông tin cho người sử dụng giúp họ phát hiện ra sự lây lan của vi rút zika và hỗ trợ y tế sớm nhất trong trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hy vọng ứng dụng điện thoại thông minh này sẽ ra mắt vào tháng 5 giúp giảm thiểu nỗi lo do virus Zika mang lại trước khi Lễ khai mạc Olympic chính thức diễn ra vào ngày 5/8.

Ứng dụng thể hiển thị trong 07 ngôn ngữ khác nhau gồm: Tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ả rập, tiếng Trung Quốc và Tiếng Nga. Vì thế, nó có thể hướng dẫn du khách đến bệnh viện hay hiệu thuốc gần nhất nếu được yêu cầu.

Thêm vào đó, chính quyền Brazil cũng thúc đẩy việc khuyến cáo cẩn trọng đối với khách du lịch tại các điểm đến trong mùa Rio 2016 để đảm bảo không có một trường hợp nào liên quan đến vi rút zika.Nước chủ nhà cũng sử dụng các hình thức khác như sử dụng tia gamma để tiêu diệt muỗi Aedes. Việc sử dụng tia gamma sẽ gây vô sinh cho 12 triệu con muỗi đực, làm cho chúng không có khả năng sinh sản khi trưởng thành.

Hồng Nhung (Theo Olympic)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm