Đồ ăn mua sẵn tốt hơn tự nấu?
(Tổ Quốc) -Nghiên cứu mới cho rằng món ăn chế biến tại nhà rẻ hơn mua sẵn nhưng có thể dẫn đến tăng cân ở trẻ sơ sinh.
Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 - 06:45

 

Đồ ăn mua sẵn tốt hơn tự nấu? - ảnh 1Em bé được ăn thức ăn xay nhuyễn (Ảnh: the guardian)

Nghiên cứu mới đây cho thấy các bữa ăn mà bố mẹ làm ở nhà cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ ở độ tuổi tập đi thường kém lành mạnh và nhiều khả năng dẫn đến trẻ tăng cân hơn so với những đồ ăn mua tại hàng.

Theo các nhà nghiên cứu, món ăn chế biến tại nhà có thể rẻ hơn nhưng thường chứa nhiều chất béo và có nhiều năng lượng hơn khuyến cáo dinh dưỡng từ bác sĩ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Archives of Disease in Childhood đã mở ra các cuộc tranh luận về những loại thực phẩm mà các bậc cha mẹ nên cung cấp cho trẻ khi chúng bắt đầu cai sữa, để thúc đẩy phát triển thể chất và tinh thần của chúng.

Trong các kết luận có thể gây ngạc nhiên cho nhiều phụ huynh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen cho biết: "Đa số các bữa ăn mua tại cửa hàng đã cung cấp năng lượng đầy đủ hơn với nhiều rau hơn mỗi bữa ăn nấu tại nhà. Công thức nấu ăn ở nhà có thể có giá thành rẻ hơn, tuy nhiên, đa số vượt quá các khuyến nghị về năng lượng và chất béo"

Họ đưa ra kết luận sau khi so sánh các chi phí và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm mua tại  cửa hàng với các bữa ăn chế biến tại nhà. Họ đã nghiên cứu trên 278 bữa ăn mua tại các siêu thị cho trẻ em dưới năm tuổi, trong đó có 174 món là hữu cơ và 408 bữa ăn tự nấu theo công thức từ 55 sách dạy nấu ăn đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Về mặt dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu chỉ ra cả ưu và khuyết điểm của cả hai loại món ăn. Nấu tại nhà theo công thức, món ăn chứa nhiều năng lượng hơn 51% so với các sản phẩm mua tại cửa hàng, bên cạnh đó cũng chứa hàm lượng carbohydrate, muối, protein, chất béo và chất béo bão hòa cao so với các món ăn mua sẵn.

Món ăn cho trẻ em tự nấu có xu hướng chứa nhiều protein hơn. Giáo sư Neena Modi, chủ tịch Trường học của Hoàng Gia Anh về chăm sóc sức khỏe trẻ em cho biết: "Nghiên cứu này không chỉ cho thấy các tiêu chuẩn quy định cần thiết cho các sản phẩm thương mại mà còn tạo cho cha mẹ và người chăm sóc ý thức dinh dưỡng".

Theo The Guardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm