Đồng hồ Big Ben sẽ ngừng ngân chuông
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 15:56

(Tổ Quốc)- Tháp đồng hồ Big Ben biểu tượng của nước Anh sẽ không ngân chuông trong khoảng vài tháng kể từ đầu năm 2017 để trải qua quá trình sửa chữa.

Đồng hồ Big Ben sẽ ngừng ngân chuông  - ảnh 1

 Đồng hồ Big Ben. Ảnh: Carl Court/Getty Images

Ông Steve Jaggs, người quản lý vận hành tháp đồng hồ Big Ben, cho biết: "Tòa tháp còn rất kiên cố, nhưng công tác bảo dưỡng vẫn sẽ được tiến hành để đề phòng những sự cố dù nhỏ nhất".

Đây được xem là lần bảo dưỡng tỉ mỉ và toàn diện nhất đối với tòa tháp này trong nhiều thập kỷ qua. Tòa tháp từng trải qua quá trình sửa chữa 9 tháng hồi năm 1976, và 6 tuần để bảo trì hồi năm 2007

Chi phí dự trù cho công tác bảo trì tòa tháp 160 năm tuổi này vào khoảng 29 triệu bảng (khoảng 42 triệu USD). Công tác bảo trì bảo dưỡng bắt đầu từ tháng 1/2017 và dự kiến kéo dài trong 3 năm.

Công tác bảo dưỡng sẽ ứng dụng những phương pháp truyền thống và sử dụng những vật liệu truyền thống nhất có thể.

Theo kế hoạch, 28 chiếc bóng đèn ở mỗi mặt đồng hồ sẽ được thay thế bằng những bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và có thể đổi màu. Điều này sẽ giúp tháp đồng hồ trở nên lung linh hơn và có thể biến hóa cho phù hợp với chủ đề của các dịp lễ hội.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự tính lắp đặt một thang máy trong cột thông gió của tòa tháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lên thăm gác chuông - thay vì cách duy nhất hiện nay là leo bộ 334 bậc thang.

Tháp Big Ben là tên thường gọi của tháp đồng hồ cung điện Westminster, tên chính thức là Tháp Elizabeth nhằm vinh danh Nữ hoàng Anh Elizabeth 2. Công trình kiến trúc kiểu Gothic này là biểu tượng nổi tiếng nhất của thủ đô London, đồng thời là biểu tượng chiến thắng của nước Anh khi tòa tháp vẫn đứng hiên ngang dưới làn bom dữ dội của Đức quốc xã trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ 2 - mặc dù khi đó một mặt của chiếc đồng hồ đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Big Ben là tên quả chuông lớn nhất (nặng 13,5 tấn) trong số 5 quả chuông của tòa tháp. Big Ben là chuông điểm giờ, trong khi 4 quả chuông còn lại có kích cỡ nhỏ hơn và cứ 15 phút lại điểm chuông 1 lần.

Thùy Dương (Theo theguardian.com)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm