Đông Nam Á gia tăng hoạt động chống khủng bố
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 14:45

(Tổ Quốc)-Đông Nam Á nỗ lực gia tăng các hoạt động nhằm chống lại sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố tại khu vực này.

Ngăn chặn nhiều âm mưu

Tại Indonesia, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Trung Java, Liliek Darmanto cho biết trong ngày 20/2, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ 36 đối tượng đang tham gia các hoạt động huấn luyện trong một doanh trại phiến quân Hồi giáo tại khu vực núi Sumbing.

Nhiều súng hơi, dao, tài liệu về thánh chiến Hồi giáo và cờ hiệu cũng đã bị thu giữ. Cảnh sát đang điều tra xem liệu các đối tượng này có liên quan đến khủng bố hay không.

Trước đó, ngày 19/2, cảnh sát cũng đã bắt giữ 5 đối tượng tại thành phố Malang, thuộc tỉnh Đông Java. Cảnh sát đã nhận được thông tin về nơi ẩn náu của phiến quân sau khi thẩm vấn những nghi phạm bị bắt giữ do có liên quan đến vụ tấn công ngày 14/1 vừa qua ở Jakarta.

Thái Lan và Malaysia cũng đang siết chặt an ninh trước các cảnh báo khủng bố. Ngày 20/2, cảnh sát Thái Lan đã tăng cường kiểm soát tại các địa điểm quan trọng trên toàn nước này sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok cảnh báo về khả năng xảy ra một vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ 2 tháng sau vụ việc một thông báo mật của cảnh sát Nga cho cảnh sát Thái Lan bị tiết lộ, theo đó có 10 phần tử IS đã xâm nhập Thái Lan và âm mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào du khách Phương Tây.

Tướng Sriwara Ransibhramanakul, phó chỉ huy lực lượng quốc gia Thái Lan cho biết đã ra lệnh tăng cường bảo vệ các địa điểm đông người như khu du lịch, trung tâm mua sắm, sân bay và nơi tập trung các phương tiện công cộng.

Theo Reuters, ngày 21/2, Chính phủ Australia cũng đã công bố những khuyến cáo đi lại đối với công dân nước này tại Malaysia. Thông tin trên trang web của Chính phủ Australia có đoạn viết: "Những kẻ khủng bố có thể đang lên kế hoạch tấn công bên trong và xung quanh Kuala Lumpur. Các vụ tấn công có thể không phân biệt mục tiêu và cũng có thể nhằm vào những lợi ích của Phương Tây hoặc các địa điểm mà người Phương Tây thường xuyên lui tới.

Đồng thời, người dân Australia cũng được khuyến cáo tránh du lịch đến phía Đông bang Sabah, nơi có những bãi biển và hòn đảo thu hút nhiều du khách nước ngoài. Phản ứng trước động thái này, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, họ đã ban bố cảnh báo đi lại và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về diễn biến an ninh cho các phái bộ nước ngoài.

Đông Nam Á gia tăng hoạt động chống khủng bố - ảnh 1
Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi, quyết định cấm hồi hương hơn 130 công dân đang ở Syria và Iraq được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ hòa bình và sự ổn định của Malaysia

Luật hóa và tăng cường hợp tác

Tuần vừa qua, Chính phủ Indonesia đã trình dự luật chống khủng bố mới lên Quốc hội. Theo dự luật mới này, các đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố có thể bị giam giữ tối đa là 6 tháng mà không cần kết tội. Đây được đánh giá là một biện pháp cần thiết do Indonesia là nơi sinh sống của hơn 225 triệu người Hồi giáo. Và trước đây, nước này này thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công đẫm máu do mạng lưới Jemaaah Islamiyah tiến hành.

Malaysia, quốc gia với phần đông dân số theo đạo Hồi cũng đã có nhiều bước đi thúc đẩy sự hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống lại IS. Trước đó, nước này đã thông qua một số đạo luật liên quan đến hoạt động chống khủng bố vào tháng 3/2015 khi những quan ngại về hoạt động của IS trong khu vực được dấy lên.

Theo hãng tin Bernama, Malaysia đã đồng ý sử dụng phương pháp của Saudi Arabia nhằm xác định nguồn tài trợ của IS để giải quyết các mối đe dọa từ nhóm khủng bố này.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết một phương pháp tiếp cận là xác định việc truyền bá tư tưởng IS cũng như việc tuyển dụng thành viên thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngày 21/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã tuyên bố cấm hồi hương đối với hơn 130 công dân nước này do đã xác định được danh tính họ đang ở Syria và Iraq để tham chiến trong hàng ngũ của IS.

Malaysia và Anh cũng sẽ thúc đẩy sự hợp tác chống IS, bao gồm trao đổi thông tin, phối hợp giữa lực lượng cảnh sát hai nước, cũng như việc giám sát các phương tiện truyền thông xã hội.

Có thể nói, trong bối cảnh cả thế giới đang dồn sự chú ý vào cuộc chiến chống IS tại Trung Đông thì việc IS và nhiều nhóm khủng bố khác lợi dụng “con đường Đông Nam Á” để truyền bá tư tưởng, lôi kéo lực lượng và có thể là mở rộng chi nhánh hoạt động không còn là khả năng mà đã là thực tế.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm