Đông Nam Á tích cực xây dựng hải quân
Thứ Hai, ngày 20/07/2015 - 06:08

(Toquoc)-Hải quân các nước Đông Nam Á tăng gấp một lần rưỡi từ năm 2013, nhưng vẫn ít hơn 1/5 chi phí của hải quân Trung Quốc, trong cùng thời gian tăng gấp 5 lần.

Đông Nam Á là khu vực năng động về hoạt động quân sự. Thị trường quân sự Đông Nam Á không lớn, quy mô 2-3 tỷ USD/năm, khá đa dạng về nhà cung cấp: Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Thụy Điển, và Trung Quốc. Theo một số ước tính, quy mô thị trường vũ khí các nước Đông Nam Á sẽ mở rộng khi ngân sách quốc phòng tăng lên: Thái Lan tăng 34% trong năm 2007 và 24% năm 2008, chiếm 2% GDP năm 2014; Malaysia tăng 2 lần giao đoạn 2000-2011 (3,26 tỷ USD), năm 2015 ngân sách đạt 5,4 tỷ USD – chiếm 1,6% GDP); Năm 2015, Indonesia chi cho quốc phòng 8,1 tỷ USD, tăng 14%, năm 2016 Jakarta dự tính chi 16 tỷ USD – chiếm khoảng 2% GDP; Singapore năm 2014, chi tiêu quân sự 12 tỷ USD – chiếm 3,3% GDP.

Đông Nam Á tích cực xây dựng hải quân

Sự kiện mới nhất là Indonesia đang đóng 2 tàu khu trục mới theo mẫu mã của Hà Lan và mua 2 tàu ngầm của Hàn Quốc được nâng cấp trong một nỗ lực đầy tham vọng thực hiện chương trình hiện đại hóa hải quân trong 20 năm. Hải quân Việt Nam đã trang bị các tàu khu trục mới mua của Nga và Hà Lan, cùng với việc hoàn thành xây dựng một biên đội tàu ngầm chạy điện diesel, trang bị các tên lửa chống tàu  hiện đại.

Đông Nam Á tích cực xây dựng hải quân - ảnh 1
Hải quân Singapore hiện đại nhất Đông Nam Á

Hải quân Singapore gọn nhưng hiện đại nhất khu vực. Mới đây, chiếc tàu tuần duyên đầu tiên (LMV) mang tên Independence đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu của tập đoàn ST Marine ở Benoi. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố LMV không chỉ là một loại tàu mới, nó còn cho thấy cách mà Singapore sử dụng công nghệ để đáp ứng các yêu cầu hoạt động của hải quân. Đây là lớp tàu hiện đại và độc nhất tại khu vực châu Á, vì cho tới nay trên thế giới chỉ có hải quân Mỹ và Hà Lan là được trang bị loại tàu tuần duyên như vậy. Số tàu tuần duyên LMV còn lại dự kiến sẽ được biên chế hoạt động trước năm 2020.

Tháng 1-2013, Bộ Quốc phòng Singapore đã ký hợp đồng đóng mới 8 chiếc tàu tuần tra cỡ lớn LMV để thay thế cho 11 chiếc tàu tuần tra lớp Fearless (PV) đã được sử dụng từ 20 năm qua. Tàu tuần tra LMV nhanh hơn, mạnh hơn và thông minh hơn so với thế hệ tàu trước đó. Tàu tuần tra này có khả năng hoạt động liên tục 14 ngày trên biển, tốc độ 27 hải lý/giờ và có khả năng mang cả máy bay trực thăng. Ngoài ra, Singapore là quốc gia sở hữu hạm đội tàu ngầm đông nhất tính tới thời điểm hiện nay.

Hải quân Indonesia sẽ có 3 hạm đội lần lượt hoạt động tại vùng biển phía đông, phía tây và miền trung nước này. Tổng thống Indonesia Widodo đã đề ra một kế hoạch đầy tham vọng với mục tiêu phát triển ngành đánh cá, nâng cấp cơ sở hạ tầng các bến cảng và tăng cường phòng thủ biển vì nước này đang chật vật đối phó với nạn đánh cá lậu, cướp biển và tranh chấp chủ quyền.

Indonesia hiện có khoảng từ 15 đến 20 tàu hải quân hoạt động tại nhiều khu vực biển của nước này và sẽ cần tăng lên từ 100 đến 150 tàu nếu muốn hoàn thành kế hoạch tăng cường an ninh hàng hải trong 20 năm.

Hải quân Malaysia cũng được xây dựng theo hướng chính quy hiện đại. Hiện tại, chương trình then chốt của hải quân Malaysia là đóng 6 tàu hộ tống nhỏ dựa trên thiết kế tàu Gowind của hãng DCNS (Pháp). Malaysia đang xây dựng chương trình duyên hải hạm (LCS) hay tàu chiến cận bờ. Tàu LCS mà Malaysia đặt mua sẽ lớn và trang bị nhiều vũ khí hơn, với năng lực chống hạm, phòng không, và chống tàu ngầm. Chúng sẽ được trang bị bãi đỗ trực thăng cũng như có khả năng vận hành một máy bay không người lái.

Malaysia hiện có nhu cầu ít nhất từ 6 đến 12 chiếc trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm để bổ sung cho Không đoàn của hải quân. Hiện tại Malaysia có hai tàu ngầm lớp Scorpene (đặt mua của Pháp).

Hải quân Philippines có sự phát triển nhanh, trong vòng 5 năm qua đã tăng gấp đôi hạm đội tàu mặt nước và đang chuẩn bị mua 2 tàu khu trục mới và hiện đại.

Hiện nay Manila có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng trong 13 năm tới lên tới 22 tỉ USD để hiện đại hóa lực lượng đối phó với tham vọng của Bắc Kinh tại biển Đông.

Hải quân Thái Lan dự kiến mua ba tàu ngầm Trung Quốc, với giá mua 355 triệu USD mỗi chiếc. Theo báo Bangkok Post, quyết định Thái Lan mua ba tàu ngầm Trung Quốc được đưa ra ngày 25/6 năm nay. Theo các nguồn tin, ủy ban mua sắm này chọn mua ba tàu ngầm Trung Quốc chúng được "trang bị vũ khí, công nghệ vượt trội và cũng có thể lặn dưới nước lâu hơn”. Tàu ngầm sẽ giúp cho Thái Lan bảo đảm “tự do hàng hải” ở vùng biển xung quanh vịnh Thái Lan.

Nhưng vẫn thua xa Trung Quốc

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, chi phí cho việc xây dựng lực lượng hải quân của các nước Đông Nam Á mặc dù tăng lên đáng kể gấp một lần rưỡi kể từ năm 2013, nhưng vẫn ít hơn  1/5 chi phí của hải quân Trung Quốc, trong cùng thời gian tăng gấp 5 lần. Mặt khác hải quân cũng chỉ có vai trò nhất định vì việc phòng thủ bờ biển của các nước Đông Nam Á còn phải dựa vào các máy bay và các hệ thống tên lửa có căn cứ ở đất liền.

Thành công của Trung Quốc trong việc tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông không phải dựa vào lực lượng hải quân mà chủ yếu dựa vào các lực lượng tàu thực thi pháp luật bán vũ trang.

Kể từ khi thực hiện hợp nhất các lực lượng chấp pháp trên biển năm 2013, Trung Quốc đã tăng cường hạm đội chấp pháp được trang bị vũ khí nhẹ để đối phó thành công với hải quân của các nước Đông Nam Á giáp Biển Đông./.

Hoài Nam

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm