Facebook lên kế hoạch đưa mạng 4G tới vùng sâu vùng xa
(Tổ Quốc) -Facebook vừa cho ra một nền tảng truy cập không dây với mã nguồn mở mới gọi là OpenCellular.

Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 - 12:38
Facebook lên kế hoạch đưa mạng 4G tới vùng sâu vùng xa - ảnh 1Cảnh mặt trời mọc đằng sau lối vào trụ sở của Facebook tại Menlo Park trước khi công ty thực hiện IPO ngày 18/5/2012 (Ảnh:REUTERS)

Nền tảng truy cập này đóng vai trò vừa có thể là phần cứng vừa có thể là phần mềm giúp thiết lập mạng di động với quy mô nhỏ. Mục đích của công ty là cho phép ngay cả ở những vùng nghèo nhất thế giới cũng có thể sử dụng điện thoại trên mạng trực tuyến.

Trong xã hội phát triển, việc sử dụng một chiếc điện thoại di động có kết nối mạng đang rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có trong tay một thiết bị di động ở nhiều nước châu Phi khi được so sánh với ở Mỹ thì còn hiếm hoi vô cùng, đặc biệt là việc có thể truy cập dữ liệu di động từ một nơi xa xôi.

Vì thế, người ta thường có xu hướng sử dụng tin nhắn SMS (tin nhắn văn bản). Và tất nhiên, ngay cả ở nhiều nước phương Tây, nơi có những đấu tranh để có được một tín hiệu dữ liệu thì xu hướng này vẫn tồn tại.

OpenCellular là một dự án của Facebook để giúp giải quyết vấn đề đó. Đây là nỗ lực đầu tiên để tạo ra một phương tiện với giá cả phải chăng hơn khi thiết lập các điểm truy cập mạng không dây tại nước đang phát triển và có bộ phận điều khiển từ xa tại các nước phát triển hơn.

Bộ kit được nối cùng với một số chip kiểm soát phần cứng cơ bản bên trong, sau đó có thể được gắn vào một vật nào đó như một cái cây, một cây cột điện, hoặc bất kỳ vật cao lớn khác gần đó.

Hệ thống không yêu cầu một kết nối với Internet, và thường được cung cấp bởi một kết nối có hoặc không dây. Trong trường hợp không có liên kết dữ liệu, phần cứng có thể vẫn cho phép người dân địa phương giao tiếp với nhau, tuy nhiên không phải là các nơi khác trên thế giới.

Cho đến nay, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng phần cứng có thể được sử dụng để gửi và nhận tin nhắn SMS, gọi điện thoại và dữ liệu qua kết nối 2G.

Facebook lên kế hoạch đưa mạng 4G tới vùng sâu vùng xa - ảnh 2 Facebook hỗ trợ LTE với tốc độ truy cập cao (Ảnh: ihtimes)

Facebook tuyên bố rằng OpenCellular sẽ có thể hỗ trợ LTE. Công ty cũng cho biết, họ sẽ thiết kế cho toàn bộ hệ thống có sẵn như là một mã nguồn mở dựa trên nền tảng từ các phần mềm kiểm soát với bộ khuếch đại, bộ lọc, thiết bị lắp và ăng-ten.

OpenCellular là một phần trong sáng kiến của Facebook được gọi là dự án Infra Telecom. Dự án đá được triển khai bởi nhiều công ty viễn thông lớn như công ty viễn thông Deutsche Telekom, SK Telecom, Intel và Nokia để thiết kế và xây dựng mới các loại phần cứng mạng không dây. Nó đã được mở rộng thành 5G với dự án Wi-Fi công cộng với tốc độ siêu nhanh.

Kế hoạch này không chỉ dành cho Facebook bước vào thế giới của công nghệ không dây với vai trò là một nhà cung cấp phần cứng. Đây chỉ là một phần trong một kế hoạch chiến lược dài hơi hơn của công ty.

Minh Anh (Theo BussinessInsider)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm