Google tung ra loạt ứng dụng mới được trông đợi
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 16:48

(Tổ Quốc)- Mức độ tương tác giữa người dùng và các thiết bị thông minh ngày các được nâng cao.

Hội nghị các nhà lập trình viên Google I/O 2016 đang diễn ra từ ngày 18 – 20/5. Đây là một trong những những sự kiện công nghệ thông tin được mong chờ nhất trong năm, nơi Google công bố những sản phẩm mới nhất của mình.

Google Assistant

Ứng dụng Google Now có khả năng trả lời một số yêu cầu của người dùng, đã được Google đưa vào hoạt động được một thời gian nhưng vẫn vấp phải một số lỗi và không được đánh giá cao như hai ứng dụng tương tự là Siri và Cortana. Tại I/O năm nay, Google đã nâng cấp Now thành Google Assistant (Google Trợ lí) – giờ đây có thể tìm và đưa ra các câu trả lời sau khi quét thông tin trên Google.

Google Assistant sẽ giúp bạn đặt vé xem phim, gọi đồ ăn và thực hiện rất nhiều các yêu cầu khác.

Điều đáng chú ý của Google Assistant là nó không chỉ được tích hợp vào điện thoại thông minh, mà còn có thể được đưa vào các ứng dụng mới của Google như ứng dụng tin nhắn Allo, Google Home, Android Auto…

Google Home

Thiết bị điều khiển máy tính bằng giọng nói Echo của Amazon đang là một hiện tượng nóng của giới công nghệ kể từ khi được chính thức giới thiệu vào giữa năm ngoái. Và Google Home là câu trả lời mới nhất của Google trước Amazon tại Google I/O 2016.

Google tung ra loạt ứng dụng mới được trông đợi - ảnh 1
Thiết bị Android Home (ảnh: Telegraph)

Chỉ bằng giọng nói, người sử dụng Google Home giờ đây có thể gọi xe Uber, chọn bài hát trên Spotify, đặt báo thức hoặc đưa ra bất kỳ câu hỏi nào. Ứng dụng Google Assistant được tích hợp bên trong Google Home, và gã khổng lồ tuyên bố rằng công nghệ nhận dạng giọng nói của Google hiện đang dẫn đầu trong giới công nghệ. Google Home sẽ chính thức được ra mắt vào nửa cuối của năm nay.

Allo and Duo

Thế giới đã có quá đủ các ứng dụng tin nhắn? Google không nghĩ như vậy khi đưa ra Allo - ứng dụng tin nhắn thông minh mới nhất tại I/O 2016.

Trước tiên. Allo sẽ có đầy đủ các chức năng như WhatsApp, Facebook Messenger, Hangouts…, nhưng điều khiến sản phẩm mới này trở nên khác biệt, đó là nó được tích hợp cả công nghệ Trí thông minh nhân tạo của Google. Ví dụ, một trong các chức năng của Allo là “Smart Reply” (trả lời thông minh) - có thể đưa ra những trả lời gợi ý khi người sử dụng không muốn tự mình soạn tin nhắn. Bạn cũng có thể viện tới Google Assistant để giải quyết các thắc mắc phát sinh ngay trong quá trình chat và gửi tin nhắn trong Allo.

Duo, đơn giản chính là câu trả lời của Google gửi đến FaceTime hay Skype, cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi video qua Internet.

Cả Allo và Duo sẽ được ra mắt trên nền tảng iOS và Android vào mùa hè 2016.

Android N

Những thông tin và hình ảnh của Android N đã rò rì từ trước đó và giờ đây tại I/O 2016, Google chính thức đưa ra thêm nhiều thông tin hơn. Theo đó, một số tính năng đáng chú ý của Android N bao gồm:  các thông báo có thể được trả lời ngay ở màn hình ngoài, mà không cần phải mở ứng dụng; cho phép mở nhiều cửa sổ một lúc – VD như người dùng có thể viết ghi chú ngay trong khi đang xem một đoạn video; tự đóng những ứng dụng không được sử dụng trong một thời gian dài, và cho phép người sử dụng có thể đóng tất cả ứng dụng cùng một lúc ở màn hình chính; có thêm các biểu tượng…

Android N vẫn chưa có tên chính thức, tuy nhiên, Google hiện đang kêu gọi người dùng Internet đưa ra các nhận xét và đóng góp ý kiến để có thể hoàn thiện hơn nữa sản phẩm này. Dự kiến, Android N sẽ chính thức được đưa ra thị trường vào cuối mùa hè năm nay.

Virtual Reality (VR)

Google từng thử sức ở công nghệ Virtual Reality (thực tế ảo) với sản phẩm kính Google Cardboard. Năm nay, Google tiến thêm một bước nữa khi đưa công nghệ này vào Android N.

Tính năng mới với tên gọi Daydream sẽ cho phép một số điện thoại được nâng cấp, đủ khả năng tiếp cận VR. Google cũng sẽ giới thiệu các ứng dụng Play Store, Street View và YouTube phiên bản sử dụng VR.

Tại I/O 2016, Cardboard được đưa lên một tầm cao mới khi Google đưa ra kế hoạch phát triển chi tiết cho một bộ tai nghe có thể chia sẻ với nhiều người, và một loại thiết bị điều khiển tương tự như thiết bị điều khiển dựa trên Siri cho mẫu Apple TV mới nhất, từng được Apple giới thiệu vào năm ngoái.

Android Wear

Tại I/O 2016, đồng hồ thông minh Android Wear sẽ được nâng cấp một cách triệt để với phiên bản 2.0, bao gồm một loạt các tính năng mới. Trong đó, nổi bật là, các ứng dụng được chỉnh sửa để hoàn toàn thích hợp với một thiết bị thông minh có thể đeo trên tay, chứ không chỉ dựa trên các công nghệ sử dụng cho điện thoại thông minh thông thường.

Google tung ra loạt ứng dụng mới được trông đợi - ảnh 2
Android Wear phiên bản 2.0 được giới thiệu tại I/O 2016 (ảnh: Telegraph)

Với ứng dụng Smart Reply và công nghệ nhận dạng chữ viết được tích hợp, người dùng Android Wear giờ đây có thể trả lời tin nhắn một cách nhanh nhất. Ngoài ra, Android Wear cũng bao gồm cả những tính năng liên quan đến thể chất của con người, đặc biệt dành cho những cá nhân ham tập luyện và hoạt động nặng. Sản phẩm mới sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường vào mùa hè 2016.

Minh Đức (theo Telegraph)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm