Hải quân Mỹ tiến hành đợt tuần tra quy mô lớn nhất
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 09:22

(Tổ Quốc)- Mỹ coi tình hình Biển Đông giống như nguy cơ bán đảo Triều Tiên.

Ngày 1/3,  một đội tàu sân bay bao gồm tàu sân bay USS John S. Stennis, hai tàu khu trục USS Chung-Hoon, USS Stockdale, tàu tuần dương USS Mobile Bay và tàu hậu cần USNS Rainier đã tiến vào khu vực Biển Đông, thực hiện một cuộc tuần tra ở phía Đông Biển Đông.

Biên đội tàu sân bay của Mỹ thông thường do một tàu sân bay cộng thêm 2 đến 4 tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu chi viện chiến đấu tốc độ cao, cùng với 1 đến 2 tàu ngầm hạt nhân hợp thành. Sức mạnh tấn công chính của tàu sân bay là 80 chiếc máy bay trên tàu, trong đó có khoảng 50 chiếc máy bay tiêm kích có thể tiến hành tấn công trên không và mặt đất.

Hải quân Mỹ tiến hành đợt tuần tra quy mô lớn nhất - ảnh 1

Tàu sân bay USS Stennis biểu dương thực lực trước việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

 

Tính đến ngày 5/3, các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay, thuộc Không đoàn tàu sân bay số 9, đã tiến hành 266 phi vụ cất và hạ cánh trong thời gian tuần tra.

Trung tá Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Mỹ, khẳng định việc đội tàu sân bay Stennis đến Biển Đông là một hoạt động bình thường, đồng thời khẳng định: “Từ nhiều thập niên qua, chiến hạm và phi cơ Mỹ vẫn thường xuyên hoạt động trên toàn bộ khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Chỉ tính riêng năm 2015, tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã có khoảng 700 lượt hoạt động tại Biển Đông”.

Tạp chí điện tử The Diplomat (Nhật Bản) nhận xét, trong khi diễn ra cuộc tranh luận xung quanh vai trò tương lai của các tàu sân bay, điều không tránh khỏi là các tàu này đã tham dự vào các sự kiện đang diễn ra tại châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả việc răn đe Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa Biển Đông.

Trả lời nhật báo Mỹ USA Today , ông Jerry Hendrix, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, chuyên gia phân tích tại Trung tâm An ninh mới có trụ sở tại Washington, nhận định: “Rõ ràng là Hải quân và Bộ Quốc phòng muốn cho thấy quyết tâm của Mỹ trong thực hiện đầy đủ cam kết hiện diện và bảo vệ quyền tự do hàng hải trong trong khu vựcVới một nhóm tàu sân bay tác chiến hoàn chỉnh, kèm theo là soái hạm của hạm đội, Hải quân Mỹ đang cho thấy lợi ích của mình trải rộng đến đâu, và năng lực triển khai sức mạnh của mình trên toàn thế giới”.

Đông Phương Tảo báo (Hồng Kông) cho biết, Mỹ lần này điều biên đội tàu sân bay tiến vào Biển Đông là hành động quân sự có quy mô lớn nhất kể từ khi xẩy ra tranh chấp Biển Đông đến nay.

Theo Công báo Manila, biên đội tàu sân bay USS John C. Stennis tiến vào Biển Đông cho thấy Mỹ đã coi tình hình Biển Đông giống như nguy cơ bán đảo Triều Tiên.

Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), ngày 5/3, đăng bài phỏng vấn Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, trả lời câu hỏi “đối đầu quân sự giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc tại Nam Hải (Biển Đông) có thể leo thang hay không”, đã nói rằng: (Biển Đông) “không nên trở thành vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc, hiện nay vẫn chưa đến mức đối đầu. Hai bên không hề xảy ra xung đột trực tiếp. Hai bên có mâu thuẫn nhưng nói đến đối đầu thì tôi thấy nghiêm trọng rồi, chúng ta nên nỗ lực lớn nhất tránh để xảy đối đầu”.

Trong quá trình tuần tra, các tàu hải quân Trung Quốc luôn di chuyển gần đội tàu Mỹ, tuy nhiên hai bên không xảy ra va chạm và duy trì thái độ hữu hảo qua điện đàm.

Đại tá  Greg Huffman, Chỉ huy tàu sân bay USS John C. Stennis, cho biết nhóm tàu sân bay của ông đang ở trên một khu vực vùng biển quốc tế phía đông Biển Đông bao quanh bởi một lực lượng hùng hậu các tàu của hải quân Trung Quốc liên tục bám sát. Ông này nhận xét: “Số tàu Trung Quốc xung quanh chúng tôi nhiều tới mức tôi chưa từng thấy so với bình thường trước đây”. Tuy vậy, mọi thứ tôi nghe được qua kênh liên lạc giữa các đài chỉ huy các tàu đôi bên là thông tin tốt giữa các thuỷ thủ chuyên nghiệp”.

Được biết, ngày 3/3, nghĩa là 2 ngày sau khi biên đội tàu sân bay USS John S. Stennis của Mỹ bắt đầu cuộc tuần tra tại Biển Đông, các tàu hải quân và hải giám của Trung Quốc chiếm giữ bãi Hải Sâm một tháng trước đó, đã lặng lẽ rời bãi Hải Sâm. Bãi Hải Sân là một  ngư trường truyền thống của ngư dân trong khu vực lâu nay thuộc quyền kiểm soát của Philippines. Sự rút lui của đội tàu Trung Quốc đã tránh được một vụ căng thẳng giữa hải quân Trung Quốc và Mỹ./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm