Hệ thống nước ngầm tại Trung Quốc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 09:14

(Tổ Quốc)- Khoảng 80% lượng nước ngầm tại các lưu vực sông lớn của Trung Quốc không đạt được mức an toàn cần thiết

Đó là thông tin được đưa ra bởi Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc. Năm ngoái, cơ quan này đã tiến hành thử mẫu nước của hơn 2.103 giếng thuộc lưu vực các con sông lớn như Dương Tử, Hoàng Hà, Hoài Hà và Hải Hà. Kết quả cho thấy sự lạm dụng khai thác và chất thải công nghiệp, nông nghiệp đã trở thành những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng.  

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại 18 tỉnh thành và được chính thức công bố kết quả vào ngày 10/4 vừa qua trên trang web của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên các chỉ số về ô nhiễm nguồn nước được đăng tải công khai tại đây; trước đó, chỉ có các dữ liệu như độ sâu và số lượng sông ngòi…

Gần một nửa, khoảng 47,3% số lượng mẫu nước thử có chất lượng nước được đánh giá ở mức độ 5, tức là “cực kỳ ô nhiễm”; và 1/3 có chất lượng nước ở mức độ 4, có nghĩa là “ô nhiễm”. Không có mẫu thử nào đạt được chất lượng nước “sạch”.

Hệ thống nước ngầm tại Trung Quốc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 1
Một góc sông ô nhiễm tại Trung Quốc (ảnh: Getty)

Hệ thống nước ngầm tại Trung Quốc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng - ảnh 2
Sông Dương Tử ngày càng ô nhiễm (ảnh: Chinafotopress)

Ông Jun, Giám đốc của Viện Các vấn đề Công cộng và Môi trường cho biết, mức độ 4 và 5 đồng nghĩa với việc nguồn nước đó quá ô nhiễm và không còn đủ an toàn cho mục đích sử dụng của con người.

Tình trạng nhiễm bẩn nghiêm trọng của hệ thống nước ngầm nông tại Trung Quốc là kết quả của tình trạng ô nhiễm sông hồ do chất thải công, nông nghiệp. Cũng theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, con số 80% cao hơn nhiều so với kết quả 60% từng được Bộ Bảo vệ Môi trường nước này công bố trước đây, sau khi tiến hành xét nghiệm trên 4.900 mẫu nước tại 202 tỉnh thành trong cả nước. Chưa có thống kê về việc các địa điểm lấy mẫu thử trong hai cuộc xét nghiệm trên có trùng nhau hay không.

Sự không thống nhất trong dữ liệu của hai cơ quan bộ của Trung Quốc cũng cho thấy sự bất cập trong quản lý tài nguyên nước tại quốc gia này – các bộ chịu trách nhiệm vấn đề đất đai, môi trường và nước thường có những bất đồng và tranh cãi trong nhiều vấn đề liên quan.

Các chuyên gia cho rằng tiêu chuẩn chất lượng nước hiện nay tại Trung Quốc đã quá lỗi thời và công nghệ xét nghiệm không đủ hiện đại, dẫn đến khả năng các kết quả như trên không phản ánh đúng tình trạng ô nhiễm. Một ví dụ điển hình là trong hệ thống tiêu chuẩn đã được áp dụng trong hai thập kỷ vừa qua không có các chỉ số liên quan đến tình trạng ô nhiễm chất hóa dầu.

Minh Đức (theo South China Morning Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm