Hoa Kỳ thực thi Luật vệ sinh an toàn thực phẩm thế nào?
Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 - 11:27

(Tổ quốc)- Những con số đáng báo động về số người nhiễm bệnh do thực phẩm tại Hoa Kỳ buộc FDA đưa ra quy định mới.

Ngày 5/4 vừa qua, một Quy định mới vừa được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đưa ra nhằm hướng dẫn thực thi cho luật vệ sinh an toàn thực phẩm trong vận chuyển (SFTA) thông qua năm 2005.

 Hoa Kỳ thực thi Luật vệ sinh an toàn thực phẩm thế nào? - ảnh 1

Vận chuyển thực phẩm qua đường bộ (Ảnh: Internet)

Số liệu mới đây được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ công bố, ước tính rằng mỗi năm có khoảng 48 triệu người Mỹ, tương đương với bình quân cứ 6 người lại có 1 người bị nhiễm bệnh liên quan đến thực phẩm, trong đó khoảng 128.000 người phải nhập viện và có 3.000 ca tử vong.

Lo ngại về những con số đáng báo động về số người nhiễm bệnh do thực phẩm hàng năm ở Mỹ, FDA đã thông qua quy định mới này với mục đích ngăn ngừa việc nhiễm bẩn thực phẩm trong quá trình vận chuyển.

Theo đó, tất cả những người phục vụ trong chuỗi vận chuyển thực phẩm tại Mỹ phải tuân thủ các quy tắc về vệ sinh trong quá trình vận chuyển. Cụ thể, quy định này được áp dụng từ khâu giao hàng, bốc dỡ, vận chuyển và nhận hàng và với các đối tượng liên quan đến việc vận chuyển cho cả người và động vật trên phạm vi lãnh thổ toàn nước Mỹ thông qua vận chuyển bằng đường sắt và đường bộ.

Phát biểu về việc đưa ra quy định trên, ông Michael Taylor-Phó Giám đốc FDA khẳng định rằng người tiêu dùng là đối tượng xứng đáng được cung cấp thực phẩm an toàn. Ông cũng cho rằng quy định này sẽ đảm bảo thực phẩm khi lên kệ tại các siêu thị đều an toàn với người tiêu dùng và tất cả những người liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm cần làm tròn trách nhiệm của mình..

Hoa Kỳ thực thi Luật vệ sinh an toàn thực phẩm thế nào? - ảnh 2

Chuỗi cung ứng thực phẩm (Ảnh: Internet)

Quy định này được đệ trình từ tháng 2/2014 và được cân nhắc sau hơn hai trăm ý kiến đề xuất từ các cơ quan chuyên ngành, bao gồm các đối tác chính phủ, các đối tác kinh doanh quốc tế, những người tiêu dùng ủng hộ. Quy định này cũng được xây dựng trên cơ sở phục vụ tốt nhất từ ngành vận chuyển trong quy trình làm sạch, kiểm tra, duy trì, bốc dỡ và vận hành các phương tiện và thiết bị vận chuyển như làm lạnh thực phẩm phù hợp, vệ sinh xe sạch sẽ giữa các đợt bốc dỡ hàng và bảo quản thực phẩm đúng cách trong quá trình vận chuyển.

Quy định này được đưa ra đã hoàn tất 6/7 quy định cốt lõi trong tiến trình triển khai thực hiện Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (SFMA) được đề xuất năm 2011. Trong đó, năm quy định đầu tiên đã được thông qua vào cuối năm 2015, liên quan đến chế biến, bảo quản thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu và sản xuất trang trại. Quy định thứ 7, tập trung vào các chiến lược bảo vệ thực phẩm trước sự gian lận quốc tế, dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

FDA yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm phải ngăn chặn các vấn đề liên quan đến toàn bộ hệ thống thực phẩm, Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn cần tuân thủ quy định mới sau 1 năm kể từ ngày công bố, trong khi doanh nghiệp nhỏ được kéo dài thời hạn này thành hai năm

Ngọc Anh (Theo fda.gov)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm