Hội thoại tương lai giữa con người và máy tính
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 22:19
(Tổ Quốc)- Microsoft công bố kế hoạch phát triển "nền tảng hội thoại” tương tác giữa con người và máy tính.
Hội thoại tương lai giữa con người và máy tính - ảnh 1
Chủ tịch Microsoft Satya phát biểu tại Buil 2016

Ngày 30/3 vừa qua, tại hội nghị thường niên Build 2016 tổ chức tại Trung tâm Moscone, thành phố San Francisco, tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft đã đưa ra 10 thông báo quan trọng mở đường cho tham vọng của tập đoàn trong cuộc cách mạng tương tác giữa con người và máy tính. Phát biểu tại Buil 2016, Chủ tịch Microsoft Satya (Xa-ti-a Na-đen-la) đã miêu tả lại ý tưởng lớn về "nền tảng hội thoại" giữa con người và máy tính bằng ngôn ngữ thông qua các trợ lý ảo và hệ thống phản hồi tự động (chat bot). Bot được nhắc tới như một dạng trí thông minh nhân tạo và có khả năng hiểu được ngôn ngữ con người.Và trong thời gian tới, Microsoft nhận định là kỷ nguyên của ứng dựng siêu việt này khi Bot được xuất hiện ở mọi nơi và hầu khắp.

Hội thoại tương lai giữa con người và máy tính - ảnh 2
Trợ lý ảo Cortana tích hợp trong Skype

Nadella còn nhấn mạnh về vị trí cốt lõi của trí thông minh nhân tạo - Bot trong kế hoạch phát triển của tập đoàn. Theo đó, trợ lý ảo Cortana được xem là một ví dụ điển hình cho Bot ở Windows 10. Cortana được tích hợp trong Skype sẽ kết nối với hệ thống phản hồi tự động của các cửa hàng hay khách sạn để tiến hành đặt hàng hay giao dịch cho người dùng mà không đòi hỏi phải nhập thủ công nhiều thông tin.

Cô trợ lý ảo Cortana này còn trở thành một trợ lý riêng cho bác game thủ trong Xbox, giúp học chia sẻ các thủ thuật trong trò chơi, cùng lúc đó cô nàng cũng cập nhật các thông tin kỷ niệm của người dùng trên Windows 10 hay tự động nhận diện bản trình chiếu đã làm hoặc ghi nhớ địa điểm mua sắm ưa thích của người dùng. 

Nhân dịp này, Microsoft cũng ra mắt một bộ công cụ cho phép các lập trình viên xây dựng chat bot cho doanh nghiệp và dịch vụ với ví dụ cụ thể của Domino’s Pizza bot trên bộ công cụ này.

Hội thoại tương lai giữa con người và máy tính - ảnh 3
Kính thực tế ảo HoloLens được giới thiệu tại Build 2016

Microsoft cũng cho biết những chiếc kính thực tế ảo HoloLens giao phiên bản lập trình viên đầu tiên đã bắt đầu được chuyển đến NASA với mức giá ban đầu khá cao 3.000 USD.HoloLens là ống kính hình ảnh ba chiều (3D) cho phép người dùng tạo ra một môi trường ảo trong thế giới thật và tương tác trực tiếp với các vật thể ba chiều khi đeo kính.

Ông Nadella tin tưởng rằng sự chuyển hướng trong nghiên cứu của Microsoft sẽ có tác động sâu rộng và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai, cũng như mở ra một thời đại cho thế hệ phương tiện mới kết nối con người với máy tính sau chuột, bàn phím và màn hình cảm ứng.

MA (Theo Theverge, Ảnh: Internet)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm