Hong Kong, Trung Quốc dính dáng đến thiên đường trốn thuế nhiều nhất
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 17:08

(Tổ Quốc)- Hong Kong cùng Trung Quốc đại lục dẫn đầu về số lượng cá nhân và các công ty sử dụng các thiên đường trốn thuế bên ngoài, được nêu tên trong Hồ sơ Panama.

>>Hoa hậu đẹp nhất Thế giới bất ngờ có tên trong hồ sơ Panama
>>Vẫn tranh cãi xung quanh Hồ sơ Panama

Theo một công bố vừa được đưa ra, các cá nhân và doanh nghiệp đến từ Hong Kong và Trung Quốc chiếm khoảng ¼ trong tổng số 366.000 công ty vỏ bọc được liệt kê trong Hồ sơ Panama. Hong Kong có 26.000 cá nhân và doanh nghiệp, tương đương với tỷ lệ 10%, trong khi con số của Trung Quốc đại lục là 33.000. Xếp ngay sau đó là Đài Loan với số lượng cá nhân và tổ chức được nhắc tới lên đến  19.600.

Trong số này, rất nhiều cá nhân và công ty trước đó chưa hề bị dính dáng đến bất kỳ tin tức nào liên quan đến các hoạt động của những công ty thuê ngoài do hãng luật Mossack Fonseca quản lý. Hơn 11,5 triệu tài liệu của công ty này đã bị rò rỉ trong một vụ bê bối được đánh giá là lớn nhất của tài chính thế giới trong nhiều năm qua.

Người Hong Kong sở hữu khoảng 10% (tương đương với 51.000) trong tổng số các công ty vỏ bọc đang hoạt động hiện nay, chỉ đứng sau đảo Virgin của Anh. Trong số những cá nhân bị nêu tên, có rất nhiều các chính trị gia, doanh nghiệp và ngôi sao nổi tiếng của Hong Kong. Theo Kenneth Leugn, một cố vấn thuế hàng đầu tại đây, những thông tin được tiết lộ từ Hồ sơ Panama đã khiến hơn 7 triệu người dân thành phố này choáng váng và yêu cầu cơ quan thuế địa phương nhanh chóng vào cuộc.

“Hong Kong nên noi theo Pháp và Ấn Độ thành lập các lực lượng đặc biệt để điều tra những vụ việc này,” Leung nói.

Hong Kong, Trung Quốc dính dáng đến thiên đường trốn thuế nhiều nhất - ảnh 1
Hong Kong cũng là một thiên đường thuế (ảnh: techcrunch)

Trong khi việc gửi tiền tại các tài khoản công ty vỏ bọc là trái pháp luật, Hồ sơ Panama còn chỉ ra những quan ngại về sự minh bạch, tính trách nhiệm, và độ chắc chắn của các hợp động kinh doanh ngày nay. Có rất nhiều mánh khóe hiện đang được những người có tiền sử dụng để che giấu tài sản và che mắt các cơ quan thuế.

Tại Trung Quốc, các doanh nghiệp có thể dễ dàng thành lập công ty liên doanh với các đối tác nước ngoài. Theo ông Leung, các công ty thuê ngoài rất phổ biến tại Hong Kong bởi vì, không giống như hầu hết các quốc gia khác, luật pháp nơi đây không đòi hỏi các cổ đông phải sở hữu các tài sản địa phương có được thông qua các thiên đường thuế. Điều này là một kẽ hở để các doanh nghiệp có thể trốn thuế.

Tuần trước, Ủy viên của Hội đồng Lợi nhuận Hong Kong Wong Kuen-fai cho biết, các điều tra viên có thể lần theo các dữ liệu từ Hồ sơ Panama, tuy nhiên, ông này cũng tỏ ra thận trọng khi cho rằng, không phải tất cả các công ty thuê ngoài đều liên quan đến trốn thuế.

Trong số các chính trị gia có dính dáng đến các công ty thuê ngoài, cho dù trước hay trong nhiệm kỳ, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Sáng tạo và Công nghệ Nicholas Yang Wei-hsiung, cựu Chánh văn phòng đặc khu Henry Tang Ying-yen và nhà lập pháp Tien Puk-sun vv. Những điều tra của tờ Post cho biết, Đại học Bách khoa Hong Kong đã thành lập hai công ty thuộc Quần đảo Virgin thuộc Anh khi ông Yang còn làm một Phó giám đốc điều hành tại đây.

Hồ sơ Panama cũng nhắc đến một số người họ hàng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bạn bè của Tổng thống Nga Vladimir Putin và một loạt các ngôi sao thế giới như Thành Long và cầu thủ Lionel Messi vv.

Minh Đức (theo Business Insider)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm