Hy Lạp khủng hoảng,Trung Quốc rộng đường vào châu Âu
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:37

(Toquoc)-Trung Quốc đang tận dụng cơ hội Hy Lạp rơi vào khủng hoảng tài chính để đẩy mạnh đầu tư nhằm đưa hàng hoá “Made in China” tiếp cận thị trường châu Âu.

Theo một tờ báo của Pháp, chỉ trong vòng vài tháng, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hy Lạp, vượt lên cả Đức, Pháp và Italia. Đặc biệt, Trung Quốc tập trung đầu tư vào những lĩnh vực chiến lược mà Hy Lạp đang rất cần sau khi thị trường tài chính bị sụp đổ. Hy Lạp cũng hiểu rõ đầu tư nước ngoài là cách duy nhất đưa đất nước thoát khỏi “cơn bĩ cực”.

Hy Lạp khủng hoảng,Trung Quốc rộng đường vào châu Âu - ảnh 1

Mục tiêu của Trung Quốc ở Hy Lạp là những hải cảng, bước đi đầu tiên trên con đường tìm kiếm cánh cửa mở vào châu Âu. Trung Quốc còn muốn vươn tới lĩnh vực vận tải, giao thông đường sắt, đường bộ của Hy Lạp, những lĩnh vực đang được thúc đẩy tư nhân hoá mạnh. Ngoài ra, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã đặt chân vào lĩnh vực điện thoại, truyền hình, xây dựng và thậm chí cả lĩnh vực truyền thống của Hy Lạp là xuất khẩu dầu ô liu.

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc đã tìm thấy “cơ hội vàng” trong cơn bĩ cực của người khác. Trung Quốc nhập cuộc với kế hoạch bơm hàng trăm triệu euro, thậm chí hàng tỉ euro, vào nền kinh tế đang lâm vào cảnh khốn cùng.

Hôm 15/6, Bắc Kinh đã ký hiệp ước hợp tác về hàng hải với Athens, trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc ký 13 thỏa thuận thương mại trị giá hàng trăm triệu euro với các công ty Hy Lạp.

Khác với những người giàu ở châu Âu hiện đang phải hoãn các chuyến du lịch nước ngoài tốn kém, du khách Trung Quốc đang tấp nập kéo tới nghỉ ở Hy Lạp. Hòn đảo Santorini, điểm du lịch đẹp nổi tiếng thế giới với những bãi cát dài, trắng tinh chẳng hạn, đã bắt đầu tự quảng cáo là địa điểm lý tưởng cho “Những đám cưới Trung Hoa giàu có” và lượng khách tới từ đất nước Vạn lý Trường thành ngày càng đông.

Bình luận về hiện tượng trên, nhà nghiên cứu Lu Feng tại Đại học Bắc Kinh cho rằng, “nếu trước đây Trung Quốc muốn làm ăn tại Hy Lạp thì chắc chắn sẽ bị giới chức và công chúng Hy Lạp phản đối, bằng việc sử dụng các tiêu chuẩn hay yêu cầu nọ kia. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nợ nần ở đây làm cho tình hình thay đổi”. “Khủng hoảng ở châu Âu đã mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Trung Quốc”.

Từ việc chiếm lĩnh các cảng biển, Trung Quốc đang dần đạt được mục tiêu rải hàng hoá giá rẻ khắp châu Âu. Điều này khiến châu Âu lo ngại.

Jonathan Wood, chuyên gia phân tích những vấn đề quốc tế tại hãng Control Risks ở London, nhận xét: “Người châu Âu ngày càng lo ngại về mức độ và quy mô thâm hụt thương mại của khối này với Trung Quốc. Họ đang sợ rằng châu Âu cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự như Mỹ, luôn bị thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc”.

Theo các nhà phân tích, sự can thiệp mạnh mẽ của Trung Quốc vào cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp gần đây đã “gây phiền” cho các nhà lãnh đạo châu Âu khi họ gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh EU. Đó là lời nhắc nhở cứng rắn rằng, họ luôn phải đối mặt với thách thức từ Bắc Kinh trong nỗ lực liên tục, mở rộng và không thường xuyên “hữu hảo” khi theo đuổi ảnh hưởng cũng như lợi ích toàn cầu.

Bình luận viên Đài Tự do châu Âu Breffni O’Rourke nói về những thoả thuận mới đây giữa Bắc Kinh và Athens: đây là dấu hiệu của một sự can thiệp lớn hơn vào châu Âu. "Người Trung Quốc thiết thực và tôn sùng chủ nghĩa thực tế, họ nhận ra rằng, Hy Lạp ở cánh cửa lý tưởng cho hàng hóa xuất khẩu vào vùng Balkans. Họ đã quyết định thiết lập một đầu cầu vào đúng khoảnh khắc những điều khoản đưa ra có lợi ích và giá trị cao nhất”.

Nhìn xa hơn vấn đề kinh tế là các lợi ích chính trị chiến lược. Với sức mạnh kinh tế, quân sự, vị thế chính trị của mình, Trung Quốc thời gian qua đã liên tục gặt hái thành công: gây sức ép Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc giảm bớt cứng rắn trong các biện pháp trừng phạt mới chống Iran; từ chối lên án CHDCND Triều Tiên trong vụ chìm tàu chiến Cheonan…

Một báo cáo mới đây của tổ chức nghiên cứu quốc tế châu Âu cho rằng, các chuyên gia Trung Quốc đã nhận thức và nắm bắt được cơ hội từ trong khủng hoảng tài chính toàn cầu. Rằng “sự sụp đổ của Lehman Brothers không chỉ là bắt đầu một cuộc khủng hoảng, nó là sự khởi đầu cho một cơ cấu thay đổi trong phân phối quyền lực. Kể từ đó, Trung Quốc trở nên quả quyết hơn ở mọi vấn đề thuộc chính sách ngoại giao”./.

Võ Vân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại