ICJ phán quyết tranh chấp đền Preah Vihear vào tháng 10
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 - 00:04

(Toquoc)-Đại diện Thái Lan và Campuchia đang có mặt tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Haque, Hà Lan để trình bày quan điểm và chứng cứ của mình về chủ quyền đối với ngôi đền Preah Vihear và khu đất rộng 4,6 hectar xung quanh đền. Phán quyết sẽ chỉ được ICJ đưa ra vào tháng 10.

Việc điều trần tại ICJ diễn ra trong hai phiên. Phiên đầu tiên từ ngày 15 đến ngày 17/4, phiên thứ hai từ ngày 18 đến ngày 19/4. Cuộc điều trần diễn ra sau hai năm kể từ khi Campuchia đề nghị tòa án này làm sáng tỏ về phán quyết năm 1962 liên quan tới khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ nằm trên biên giới giáp Thái Lan này.

Thái Lan không tranh chấp với Campuchia về quyền sở hữu ngôi đền cổ 900 năm tuổi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới này, song cả Phnom Penh và Bangkok đều nhận chủ quyền đối với khu vực rộng 4,6 km2 xung quanh ngôi đền.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Những gì chúng tôi muốn là công lý. Chúng tôi không muốn bất cứ thứ gì từ phía bên kia và chúng tôi cũng không muốn mất những gì mà chúng tôi sở hữu một cách hợp pháp” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong nêu rõ và cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong dẫn đầu phái đoàn đến phiên điều trần cùng với ba luật sư cố vấn là người nước ngoài.

ICJ phán quyết tranh chấp đền Preah Vihear vào tháng 10 - ảnh 1
Lính Campuchia canh gác ở đền Preah Vihear trước khi rút khỏi khu vực tranh chấp hồi tháng 7/2012

Trong khi đó, phát biểu tại phiên điều trần, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong nhấn mạnh rằng nếu phán quyết năm 1962 của ICJ không được làm sáng tỏ thì có thể gây ra "những hậu quả không mong muốn", cản trở nhân dân Campuchia và Thái Lan được sống trong môi trường thân thiện, hòa bình và hợp tác. Theo ông Hor Namhong, ngôi đền Preah Vihear là biểu tượng quan trọng của mối quan hệ hòa bình giữa hai nước.

Năm 1962, ICJ phán quyết đền Prếch Vihia thuộc về Campuchia nhưng không nói rõ về vùng đất xung quanh nên đến nay hai nước vẫn tranh cãi về chủ quyền khu vực này.

Đền Preah Vihear được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2008, nằm trên mỏm đá thuộc dãy núi Dângrêk, tỉnh Preah Vihear, Campuchia nhưng lối vào ngôi đền lại nằm bên phía Thái Lan. Phía Thái Lan cho rằng sở dĩ tranh chấp nổ ra là do phía Campuchia tìm cách xác định quyền của mình tại khu vực xung quanh đền như là một phần gắn liền với đền.

Theo báo The Nation (Thái Lan), Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong và Bộ trưởng Quốc phòng Sukampol Suwannathat sẽ cùng 46 thành viên trong phái đoàn đến dự phiên điều trần. Thái Lan đã lên kế hoạch phát sóng phiên điều trần trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia với bản phiên dịch bằng tiếng Thái.

Tranh chấp biên giới liên quan ngôi đền cổ Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia trong thời gian qua đã làm hàng chục binh sỹ mỗi nước chết và bị thương do hai bên sử dụng tới vũ khí hạng nặng. Khác với quan điểm cứng rắn thời chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trước đây, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra theo đuổi chính sách mềm mỏng và trọng tâm giải quyết vấn đề bằng hòa bình. Tuy nhiên, phe đối lập ở Thái Lan đã phản đối mạnh mẽ chính sách của bà Yingluck và cho rằng đó là một sự nhân nhượng không thể chấp nhận được.

Tháng 7/2012, hai nước đã nhất trí rút quân đội khỏi khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear và thay thế vào đó là lực lượng cảnh sát và dân quân. Việc rút quân được tiến hành sau khi hai bên nhất trí hòa hoãn và cùng nhau tham dự và điều trần tại Tòa án Công lý quốc tế ( ICJ) nhằm tìm kiếm biện pháp tháo gỡ sau khi thấy rằng xung đột vũ trang đều không mang lại lợi ích nào cho cả hai nước.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua Thái Lan và Campuchia cũng đã đạt được một thỏa thuận về việc bố trí lại quân đội hai nước. Theo đó, Campuchia sẽ thay thế quân đội bằng lực lượng cảnh sát tuần tra biên giới và đảm bảo phía Thái Lan sẽ được thông tin về vấn đề này. Điều này được triển khai trước khi diễn ra phiên làm việc của ICJ./.

M.Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại