IPhone 6, 6 Plus bị cấm bán tại Bắc Kinh
Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 - 21:37
(Tổ Quốc)- Iphone 6 và 6 plus của Apple bị cáo buộc “nhái” thiết kế bên ngoài của một mẫu điện thoại nội địa Trung Quốc.

Văn phòng sở hữu trí tuệ Trung Quốc ngày 17/6 đã công bố phán quyết, được ban hành từ ngày 19/5, yêu cầu Apple dừng bán hai mẫu điện thoại Iphone 6 và Iphone 6 plus tại Bắc Kinh với cáo buộc có thiết kế giống với một doanh nghiệp địa phương.

IPhone 6, 6 Plus bị cấm bán tại Bắc Kinh - ảnh 1
Mẫu điện thoại 100C của Beili và iphone 6,6 plus của Apple. (Nguồn: Cnet)

Tòa án Bắc Kinh cho rằng Iphone 6 và Iphone 6 plus đã vi phạm một bằng sáng chế của Trung Quốc về thiết kế bề ngoài do doanh nghiệp Beili – một thương hiệu nhỏ của Trung Quốc sở hữu với mẫu điện thoại 100C.

Trong khi chờ đợi kết quả của các cơ quan chức năng liên quan tới hồ sơ của Apple thì các mẫu Iphone 6 và Iphone 6 plus hiện vẫn được bày bán.

Tác động của tuyên bố trên đối với hoạt động kinh doanh iPhone ở Bắc Kinh vẫn chưa rõ ràng. Trước đó, một số cửa hàng bán điện thoại di động tại đây cho biết đã ngừng bán hai mẫu điện thoại iPhone trên vài tháng trước để chuyển sang các mẫu iPhone mới hơn.

IPhone 6, 6 Plus bị cấm bán tại Bắc Kinh - ảnh 2
Apple đang đối mặt với sự cạnh tranh rất mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc. (Nguồn: WSJ)

Động thái trên là trở ngại pháp lý mới nhất của Apple tại thị trường lớn thứ hai trên toàn cầu trong bối cảnh sự cạnh tranh đang gia tăng từ các thương hiệu nội địa Trung Quốc, đặc biệt là Huawei và Xiaomi- hiện đang chiếm thị phần đáng kể. Doanh số bán iPhone sụt giảm ở Trung Quốc là một trong những yếu tố khiến Apple lần đầu tiên có kết quả kinh doanh quý sụt giảm sau 13 năm tăng trưởng liên tục.

Tháng trước, Toà án nhân dân tối cao Bắc Kinh cũng đã ra phán quyết tuyên bố Xintong Tiandi Technology, một doanh nghiệp Trung Quốc được phép dùng thương hiệu IPHONE cho mặt hàng ví, túi xách các smartphone,... bởi doanh nghiệp này đã đăng ký thương hiệu trước cả Apple.

Apple cũng đã phải đình chỉ hoạt động của dịch vụ iBook và iTunes Movies trong tháng 4 và nhiều thông tin cho rằng điều này là do chính quyền Trung Quốc yêu cầu vì Apple không có đủ các giấy phép cần thiết.

An Bình (Theo AP/ WSJ)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm