Làm gì để khắc phục cơ thể lão hóa?
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 - 11:40

(Tổ Quốc)- Có một số biện pháp để khắc phục sự lão hóa của cơ thể.

Mấu chốt khoa học của  quá trình lão hóa

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa của Nhật Bản gần đây đã phát hiện các chất chuyển hóa được tạo ra trong quá trình trao đổi chất có liên quan đến sự lão hóa. Kết luận này góp phần làm sáng tỏ quá trình lão hóa của cơ thể con người. Làm việc với các cộng sự tại Đại học Kyoto, các nhà khoa học thu được mẫu máu của 30 người khỏe mạnh, gồm 15 thanh niên có tuổi trung bình là 29 và 15 người cao tuổi với tuổi trung bình là 81.

Mười bốn chất chuyển hóa liên quan đến độ tuổi đã được phát hiện, một nửa trong số đó có xu hướng giảm ở người cao tuổi. Giáo sư Mitsuhiro Yanagida trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định rằng: "Sự suy giảm đã được tìm thấy trong chất chống oxy hóa và các hợp chất liên quan đến cơ bắp. Do đó, cơ thể người cao tuổi thường chứa ít hơn chất chống oxy hóa và cùng với đó sức mạnh cơ bắp cũng kém hơn Nửa còn lại trong số những hợp chất này lại xuất hiện xu hướng gia tăng lên là các chất chuyển hóa có liên quan đến suy giảm chức năng thận và gan. Sự suy giảm trong chất chống oxy hóa và sức mạnh cơ bắp cũng chỉ ra việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và giữ thói quen tập thể dục của mỗi cá nhân, đặc biệt là sau tuổi 65 có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Điều này có thể làm tăng mức độ của các chất chuyển hóa có liên quan và cải thiện tình trạng cơ thể.

Làm gì để khắc phục cơ thể lão hóa? - ảnh 1

Béo bụng có thể là một yếu tố dự báo mạnh về bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường (Ảnh: Internet)

Vòng eo dự báo mạnh hơn về bệnh tim so với chỉ số khối cơ thể BMI

Một nghiên cứu mới  của Trung tâm Y tế - Viện Tim mạch ở thành phố Salt Lake và Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore cho thấy rằng việc sở hữu thân hình quả lê được cho là có lợi hơn một thân hình quả táo. Theo Các nhà nghiên cứu từ hai trung tâm này thì béo bụng (thân hình quả táo) có thể là một yếu tố dự báo mạnh về bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 và thậm chí những người chưa xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tim. Thân hình trái táo có liên đới tới hội chứng chuyển hóa (trong đó bao gồm huyết áp cao, lượng đường và cholesterol cao) cũng như bệnh động mạch và suy tim mạch vành. Nghiên cứu mới này còn phát hiện ra rằng chu vi vòng eo cũng là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về rối loạn chức năng tâm thất ở bệnh nhân tim mạch. Một nghiên cứu được thực hiện trên 200 người đàn ông mắc bệnh tiểu đường và phụ nữ chưa xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh mạch vành. Kết quả nghiên cứu cho thấy bên cạnh tổng trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thì béo bụng có liên quan chặt chẽ với rối loạn chức năng tâm thất trái, đó cũng được xem là nguyên nhân phổ biến của bệnh tim, bao gồm cả suy tim sung huyết. Tâm thất trái là buồng tim bơm máu giàu oxy cho não bộ và cơ thể. Khi có rối loạn chức năng của tâm thất trái, máu tràn vào phổi và chi dưới, việc này thường dẫn đến suy tim và tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột.

Làm gì để khắc phục cơ thể lão hóa? - ảnh 2

Hút thuốc gây ra biến khuẩn trong vùng miệng có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh ung thư (Ảnh: Internet)

Hút thuốc làm mất cân bằng khuẩn trong khoang miệng

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York phát hiện ra rằng hút thuốc làm biến đổi hệ khuẩn trong khoang miệng, nơi là tồn tại sự pha trộn của khoảng 600 loài vi khuẩn sống trong miệng. Nghiên cứu gần đây cũng liên quan đến sự mất cân bằng trong quần thể vi sinh đường ruột gây nên bệnh rối loạn miễn dịch cũng như một số bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu nước súc miệng từ 1,204 người đàn ông và phụ nữ Mỹ trên 50 tuổi. Những người tham gia bao gồm 112 người hút thuốc lá, 571 người đã từng hút thuốc và 521 người không bao giờ hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy hơn 150 loài vi khuẩn trong khoang miệng của người hút thuốc lá có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong khi 70 loại khác lại giảm mạnh.

Làm gì để khắc phục cơ thể lão hóa? - ảnh 3

Trình tự gen trong lúa mạch có thể dẫn đến cải thiện gen ở người. (Ảnh: Đại học Kyoto)

Nhai nhiều hơn- Cuộc cách mạng nói không với thực phẩm ăn liền

Các nhà khoa học tại trường Đại học Kyoto lần đầu tiên giải mã bộ gen lúa mạch, xác định các gen có thể cải thiện cho hương vị món ăn. Nhà nghiên cứu Yasuo Yasui giải thích rằng mặc dù có lịch sử lâu dài trong trồng trọt nhưng kiều mạch lại ngăn sự tụ thụ phấn và ngũ cốc này có chứa chất gây dị ứng đã gây ra những phản ứng mạnh ở một số người dùng. Trong nghiên cứu của Yasui và các đồng nghiệp cũng đề cập đến kết cấu dai và mềm của các loại thực phẩm như kẹo dẻo hoặc bánh mỳ tươi. Ông cho rằng chúng ta có thể hy vọng các thực phẩm bao gồm cả mì soba và thực phẩm mềm châu Âu mang đến cảm giác hoàn toàn mới sẽ sớm xuất hiện trên thị trường trong tương lai gần. Nếu giảm thiểu được yếu tố gây dị ứng, bột lúa mạch có thể thay thế bột mì trong chế độ ăn không có gluten và thực phẩm kiều mạch có thể sẽ được nhiều người lựa chọn hơn.

Ngọc Anh (Theo SCMP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm