Lễ hội thịt chó nổi tiếng Trung Quốc ế ẩm
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 - 07:29
(Tổ Quốc)- Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm diễn ra bình thường nhưng ảm đạm do hoạt động giết mổ bị lên án mạnh mẽ.

Trước đó, AFP đã dự kiến hơn 10.000 con chó được cho là sẽ bị giết tại sự kiện này trong điều kiện giết mổ được mô tả là hết sức tàn bạo khi những con chó bị đánh đập dã man và luộc sống do người dân tin rằng sự sợ hãi lúc chết có thể khiến vị thịt được chế biến ngon hơn.
Lễ hội thịt chó nổi tiếng Trung Quốc ế ẩm - ảnh 1

Một cửa hàng bán thịt chó tại Ngọc Lâm (Nguồn: AFP)

“Rất nhiều người dân tập trung tại chợ thịt chó Dongkou”, Peter Li, chuyên gia Trung Quốc tại Tổ chức nhân đạo xã hội quốc tế (HSI) nói với AFP.

Sự kiện này được diễn ra bất chấp một bản kiến ​​nghị có 11 triệu chữ ký được gửi từ HSI tới Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu chấm dứt lễ hội và các video thể hiện sự ủng hộ từ những người nổi tiếng như Matt Damon và Rooney Mara.

Một số người dân địa phương nói rằng sự phản đối đã có những ảnh hưởng trái chiều khi thúc đẩy nhiều người ăn thịt chó hơn. Tuy nhiên, các nhà hoạt động khác cho biết năm nay có ít cửa hàng bán thịt chó hơn những năm qua.

Ghi nhận thông tin tại ngày đầu diễn ra lễ hội, Tân Hoa Xã cho biết hoạt động kinh doanh tại lễ hội năm nay có vẻ ảm đạm hơn. Tân Hoa Xã dẫn lời một người bán thịt chó họ Zhong: "Công việc buôn bán năm nay rất ế ẩm. Mấy năm trước mỗi ngày tôi bán được hơn 30 con, năm nay nhiều nhất cũng chỉ năm con". Zhong, có thâm niên 20 năm trong nghề, cho biết những khách hàng cũ không còn dám mua thịt chó vì sợ bị chỉ trích.

Bản thân con trai của Zhong cũng đã không ăn thịt chó vì áp lực từ bạn bè. Zhong nói: "Từ năm ngoái, con trai tôi trong tuổi đi học, vốn vẫn ăn thịt chó, đã quyết định không ăn nữa vì áp lực từ bạn bè".

Ông Xie Pingqing, 46 tuổi, cho biết gia đình ông không còn ăn thịt chó trong ngày Hạ chí. Ông nói: "Mọi thứ đã thay đổi và ngày nay người ăn thịt chó chịu nhiều áp lực về đạo đức". Ông cũng cho biết thêm nhiều gia đình đã không đến nhà hàng ăn thịt chó nữa nhưng vẫn còn tự nấu ở nhà.

Khi được hỏi về sự phản đối quốc tế đối với lễ hội này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 21/6 từ chối cho rằng đây là một sự kiện chính thức, và chính quyền thành phố Ngọc Lâm " không bao giờ ủng hộ, tổ chức hoặc điều hành cái gọi là lễ hội thịt chó Ngọc Lâm". "Đó là một sở thích ăn uống cá nhân", bà nói thêm.

An Bình (Theo AFP/ Shanghaiist)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm