Liên minh châu Âu xem xét yêu cầu thị thực cho du khách Mỹ
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 07:04

(Tổ Quốc)- Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sẽ xem xét liệu có nên thay đổi các yêu cầu thị thực cho người Mỹ nếu chính phủ của họ không đồng ý thêm những quốc gia thành viên mới vào danh sách các đối tượng được hưởng visa du lịch miễn phí như Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ba Lan và Romania.

Các cuộc tranh chấp đang leo thang ở thời điểm Washington đang đặc biệt quan ngại về an ninh, do hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu và sự hiện diện của đối tượng tình nghi là khủng bố trong dòng người di cư tới lục địa từ Trung Đông. Nếu Ủy ban quyết định chuyển hướng áp đặt các yêu cầu thị thực, nó có thể là một đòn giáng mạnh vào mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trước chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Obama và có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán về các vấn đề khác, bao gồm đề xuất về thỏa thuận thương mại.

Liên minh châu Âu xem xét yêu cầu thị thực cho du khách Mỹ - ảnh 1

Ảnh minh họa (nguồn: nytimes.com)

Hiện tại, người Mỹ và người Canada nói chung vẫn có thể đi đến châu Âu với lý do công việc và du lịch mà không cần visa. Tuy nhiên Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng Mỹ cần tuân theo kế hoạch đã thoả thuận trước giữa các cơ quan châu Âu về việc thêm 5 quốc gia châu Âu được miễn thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Thời hạn cho sự thay đổi chính sách là vào tuần này.

Nếu có thay đổi chính sách thì cũng không có hiệu lực ngay lập tức, và mất một khoảng thời gian tối đa là sáu tháng khi phần lớn của các chính phủ quốc gia châu Âu và Nghị viện châu Âu có thể phản đối sự thay đổi.

Uỷ ban châu Âu bao gồm 28 thành viên đại diện các nước khác nhau có quyền tham gia đàm phán về vấn đề này. Tuy vậy, thương vụ đàm phán đã thêm phần phức tạp bởi các cuộc tấn công khủng bố gần đây liên quan đến công dân châu Âu. Điều này có thể làm Washington lưỡng lự trong việc đơn giản hóa thủ tục đến Mỹ cho nhiều người châu Âu hơn. Mỹ đã không đưa ra phản hồi cho các câu hỏi từ Liên minh châu Âu vào thứ 5 tuần qua nhưng Liên minh châu Âu quyết tâm làm theo kế hoạch để gây áp lực với Washington.

Hiện tại có 38 quốc gia mà người dân có miễn thị thực đến Mỹ, theo Bộ An ninh Nội địa. Mỹ cho phép công dân của các nước sang Mỹ du lịch, kinh doanh không quá 90 ngày mà không cần xin visa. Tuy vậy có một số quốc gia gia nhập liên minh châu Âu vào 2004 nhưng không được miễn thị thực vào Mỹ, điều này đã gây ra sự thất vọng nhất định.

Năm 2004, Bungari tuyên bố sẽ ủng hộ hiệp ước thương mại với Mỹ nếu Washington bác bỏ yêu cầu thị thực cho công dân nước này. Tuy nhiên Hà Lan cho rằng thị thực không nên là yếu tố tác động đến các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Mặc dù vậy, áp lực từ các thủ đô của thành viên các nước lớn trong Liên minh châu Âu, bao gồm Ba Lan, nơi chính phủ đã cố gắng tạo sự công bằng cho công dân của mình như đối với công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu khác. Tuy nhiên chính quyền Mỹ thường bác bỏ những người xin thị thực từ Ba Lan, điều này khiến cho việc cấp thị thực trở nên rất khó khăn./.

 

Thùy Dương (Nguồn: nytimes.com)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm