Mark Zuckerberg tiếp tục kiểm soát Facebook?
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 14:47

 

(Tổ Quốc)- Nhờ sở hữu cổ phiếu đặc biệt, Mark Zuckerberg có quyền biểu quyết đa số, kiểm soát chặt chẽ Facebook

Nhưng, quyền lực tuyệt đối không kéo dài mãi mãi. Facebook đang thay đổi những quy tắc của nó để quyền kiểm soát của Zuckerberg cũng sẽ tan biến cùng với việc anh rời bỏ vị trí của mình.

 

Mark Zuckerberg tiếp tục kiểm soát Facebook? - ảnh 1
Mark Zuckerberg (Ảnh: Businessinsider)

Facebook đang thay đổi Giấy chứng nhận thành lập để quyền kiểm soát đa số phiếu của Zuckerberg chỉ có giá trị khi anh còn là một giám đốc điều hành. Những thay đổi cũng xác định rằng Zuckerberg không thể truyền lại quyền kiểm soát phần lớn của mình cho con cháu - bao gồm cả con gái Maxima Zuckerberg - trong trường hợp anh qua đời.

Trong giấy ủy quyền của Facebook đã ghi nhận việc công ty không còn duy trì mô hình một công ty sáng lập - kiểm soát và sau đó là mô hình công ty sáng lập- lãnh đạo khi những điều khoản mới được đưa ra.

Facebook không mong đợi việc Zuckerberg rời bỏ quyền hành sớm, nhưng nếu điều này xảy ra, công ty muốn đảm bảo rằng các giám đốc điều hành tiếp theo sẽ không phải chịu ơn người đồng sáng lập 32 tuổi hay gia đình của Zuckerberg cũng không thể kêu gọi phần đóng góp.

Những thay đổi có liên quan đến kế hoạch của công ty đã tạo ra loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết sẽ giúp Zuckerberg đạt được mục tiêu từ thiện, trong đó có việc tăng cường 1 tỷ USD cổ phiếu trong ba năm tới mà không bị mất quyền kiểm soát của mình đối với Facebook. Cùng với loại cổ phiếu mới này, Facebook cũng bao gồm một điều khoản ưu đãi khi kết thúc ảnh hưởng đến cổ phiếu Zuckerberg đang nắm giữ nếu anh ta chọn rời khỏi công ty, hoặc trong trường hợp anh bị sa thải.

Nhưng điều khoản ưu đãi khi kết thúc đã được tiết lộ với kế hoạch trở lại trong tháng Tư, khi mà phần lớn đều nghĩ rằng nó đã đi vào quên lãng. Theo đó, cổ đông được yêu cầu bỏ phiếu về kế hoạch này vào ngày 20/6 (mặc dù các cuộc bỏ phiếu phần lớn chỉ mang tính hình thức, kể từ khi Zuckerberg kiểm soát hơn 60% quyền biểu quyết của Facebook).

Mark Zuckerberg tiếp tục kiểm soát Facebook? - ảnh 2
Mark Zuckerberg và vợ (Ảnh: Bussinessinsider)

Vấn đề đặt ra khi Zuckerberg rời bỏ vị trí

Cho đến nay, nếu Zuckerberg từ bỏ hoặc bị sa thải, anh sẽ vẫn giữ lại quyền kiểm soát chủ yếu. Ngay cả khi Zuckerberg đã chết, tài sản để lại của anh sẽ tiếp tục được kiểm soát, có thể truyền lại cho vợ hay con gái hoặc bất kỳ người con khác trong tương lai, thậm chí cháu của mình.

Ban giám đốc của Facebook cho biết, theo Giấy chứng nhận hiện tại, Zuckerberg sẽ có thể để lại cổ phiếu của mình cho con cháu sau khi chết, do đó dẫn đến khả năng kiểm soát đa số biểu quyết đa thế hệ của công ty.

Với kế hoạch mới, khi được thông qua, điều lo ngại trên sẽ không còn nữa. Nếu anh rời bỏ vị trí vì bất cứ lý do nào, anh sẽ chỉ còn là một cổ đông và không thể chuyển giao quyền kiểm soát đa số của mình cho bất cứ ai.

Điều đó có nghĩa rằng nếu Zuckerberg lựa chọn từ bỏ, hội đồng quản trị của Facebook có thể chủ động thuê giám đốc điều hành thay thế tốt nhất.

Thêm vào đó, nếu Facebook không thay thế Zuckerberg, công ty cũng sẽ dễ dàng để tìm một CEO mới – mà không gặp khó khăn trong việc tuyển dụng một ai đó xứng đáng để dẫn dắt công ty không đi theo lối mòn của người tiền nhiệm.

Ủy ban các vấn đề đặc biệt và ban giám đốc cũng cho rằng một giám đốc điều hành - người sẽ tiếp bước trong vị trí của người đồng sáng lập 32 tuổi sẽ không còn có quyền kiểm soát đa số như Zuckerberg và điều này có thể dẫn đến khả năng mất đi tầm quan trọng của họ.

Minh Anh (Theo Businessinsider)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm