Máy bay dân sự Trung Quốc đe dọa an ninh Biển Đông
Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 - 11:10

(Toquoc)- Việc hai máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc hạ cánh trái phép tại đường băng Đá Chữ Thập gây quan ngại về hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo tin từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã, khoảng 10h21 và 10h46 ngày 6/1, hai máy bay, một của hãng hàng không Hải Nam và một của hãng Phương Nam Trung Quốc đã hạ cánh xuống đá Chữ Thập của Việt Nam sau hơn 2h bay từ sân bay Mỹ Lan, Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam.

Tờ dakongbao.com ngày 7/1 cho biết rõ rằng hai máy bay trên gồm máy bay Airbus A319 số hiệu B620, có thể chở được hơn 140 người, vận chuyển được 12,9 tấn hàng hoá các loại, với tốc độ 848 km/h và bay liên tục khoảng 6.800 km và máy bay Boeing 737 số hiệu B-5620 chở được tối đa 189 người.

"Các chuyến bay thử thành công chứng tỏ rằng sân bay có năng lực đảm bảo hoạt động an toàn cho máy bay dân sự cỡ lớn" và máy bay hạ cánh sẽ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nhân lực và y tế, Tân Hoa Xã cho biết.

Trước đó vào ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết một máy bay dân dụng của nước này cũng đã hạ cánh trên đường băng ở Đá Chữ Thập trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Đường băng ở đá Chữ Thập do Trung Quốc xây dựng trái phép có chiều dài khoảng 3.000 m. Trung Quốc từ 2014 đã cải tạo và xây dựng ở ít nhất 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Máy bay dân sự Trung Quốc đe dọa an ninh Biển Đông - ảnh 1

Cộng đồng quốc tế nói gì?

Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại đối với hành động trên của Trung Quốc. Ngày 7/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis đã tuyên bố với báo chí rằng: “Rõ ràng chúng tôi quan ngại về những chuyến bay này cũng như tất cả những hành động của Trung Quốc tại các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông", AFP/Reuters đưa tin.

Ông Jeff Davis cũng nhấn mạnh: "Bất cứ động thái của bất cứ quốc gia nào làm gia tăng căng thẳng liên quan đến những hòn đảo tranh chấp này, cũng như việc tìm cách quân sự hóa hay tiến hành những hoạt động bồi lấn tại các hòn đảo đó, sẽ chỉ gây thêm bất ổn trên Biển Đông.”

Hãng tin Reuters đưa ra nhận định, những đường băng mà Trung Quốc xây trái phép ở Trường Sa đủ dài để đáp ứng các loại máy bay ném bom tầm xa, máy bay vận chuyển, cũng như các loại chiến đấu cơ tốt nhất của Trung Quốc. Nhờ đó, Trung Quốc có được sự hiện diện lớn ở khu vực giữ vai trò là trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan cùng ngày tuyên bố với tình hình căng thẳng trên Biển Đông, đã đến lúc Mỹ cần duy trì một lực lượng hải quân mạnh để tạo sự răn đe.

Theo GMA News, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cũng phát biểu: "Chúng tôi rất quan ngại việc Trung Quốc điều máy bay tới đá Chữ Thập và nghi ngờ rằng Bắc Kinh có những kế hoạch để tiến xa hơn nữa. Philippines phản đối mọi hành động nhằm khẳng định quyền kiểm soát quân sự trên các vùng biển tranh chấp vì nó sẽ hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực".

“Đây là điều chúng ta không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Rosario nói thêm. Tuyên bố này của ông Rosario được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond.

Thay mặt chính phủ Anh, ông Hammond khẳng định London không đứng về phía nào trong tranh chấp trên Biển Đông nhưng đảm bảo mọi hành động cản trở tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông đều không được chấp thuận.

Việt Nam kiên quyết phản đối

Cục Hàng không Việt Nam ngày 7/1 đã có văn bản gửi Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông báo rằng từ ngày 1-6/1/2016, một số tàu bay không được xác định hoạt động trong Vùng Thông báo bay Hồ Chí Minh cắt ngang các đường hàng không L625, N892 (mực bay từ FL135 đến FL460), M771 (mực bay từ FL250 đến FL460), từ điểm báo cáo DONA đến ALDAS.

Liên quan tới hoạt động an toàn bay, từ ngày 28/12/2015 đến nay, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động bay của các tàu bay bay trái phép đến Đá Chữ Thập của Việt Nam.

“Hoạt động của các tàu bay Trung Quốc nêu trên đã vi phạm các quy định của ICAO trong Phụ lục 2, Mục 3.3, Phụ lục 11, Mục 2.6, Phụ đính 4; Tập Thông báo tin tức hàng không, Phần ENR, Mục 1.4 của Việt Nam (AIP Vietnam ENR); ảnh hưởng nghiêm trọng và uy hiếp an toàn đến các hoạt động bay trong khu vực,” ông Thanh khẳng định.

Trong cùng ngày, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: “Một lần nữa Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc. Đây là hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.

Việt Nam khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế".

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm