Mời thế giới dự đám tang huyền thoại Muhammad Ali
Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 - 18:51
(Tổ Quốc)- Một đám rước và tang lễ tay đấm  Muhammad Ali sẽ diễn ra tại quê nhà và được truyền hình trực tiếp.

Võ sĩ huyền thoại ba lần vô địch quyền anh hạng nặng thế giới Muhammad Ali đã qua đời ngày 4/6 ở tuổi 74.

Mời thế giới dự đám tang huyền thoại Muhammad Ali - ảnh 1

Ông Ali - cũng một nhà hoạt động xã hội uy tín, một tấm lòng thiện nguyện cao cả, trong chuyến thăm tới Kabul, Afghanistan năm 2002. (Nguồn: BBC/ Getty Images)

Đám tang của ông diễn ra tại quê nhà Louisville, Kentucky ngày 10/6 sẽ được đăng tải trực tuyến để "cho phép bất cứ ai trên thế giới nói lời tạm biệt" khi theo dõi hành trình cuối cùng của Ali tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Ali đã qua đời tại một bệnh viện ở Phoenix, Arizona, người phát ngôn của gia đình Bob Gunnell cho biết.

Ông đã phải nhập viện hai ngày trước đó do có vấn đề đường hô hấp. 24h sau đó, có nhiều thông tin về việc Ali phải sử dụng máy móc hỗ trợ trong khi gia đình ông lo sợ điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Sức khỏe của tay đấm quyền anh “vĩ đại nhất” này ngày càng xấu đi kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson vào năm 1984 – khi ông Ali ở độ tuổi 42. Trong những năm gần đây, ông Ali hạn chế xuất hiện trước công chúng.

Thi hài của ông sẽ được đưa đến Kentucky bằng đường hàng không trong hai ngày tới và được an táng tại nghĩa trang Cave Hill ở Louisville, nơi ông sinh ra vào năm 1942. Một nghi lễ gia đình riêng tư sẽ được tổ chức vào ngày 9/6.

Vào ngày 10/6, các thành viên gia đình sẽ tham gia buổi lễ cầu nguyện riêng cho Ali tại một nhà tang lễ ở Louisville. Sau đó, thi hài của ông sẽ được rước qua các đường phố chính của Louisville, đi qua một đại lộ mang tên ông và đi qua Broadway, nơi một đám rước mừng đã được tổ chức vào năm 1960 để ăn mừng danh hiệu huy chương vàng Olympic của Muhammad Ali.

Buổi lễ chính sẽ bắt đầu lúc 14:00 giờ địa phương (18:00 GMT) tại Trung tâm KFC Yum, với hơn 20.000 chỗ ngồi. Cựu Tổng thống Bill Clinton, diễn viên hài Billy Crystal và nhà báo thể thao Bryant Gumbel sẽ có phát biểu tại đám tang.

"Muhammad Ali thực sự là nhà vô địch của nhân dân," ông Gunnell nói, "và nghi lễ sẽ phản ánh sự cống hiến của ông cho tất cả mọi người thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo và nguồn gốc."

An Bình (Theo BBC)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm