Nga công bố sẽ giảm 2,4 tỷ tấn CO2/năm nhờ điện hạt nhân
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 15:28

(Tổ Quốc)- Đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) - ông Sergey Kirienko tại Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ VIII (ATOMEXPO) vừa được tổ chức tại Matxcova (từ ngày 30 đến ngày 1/6/2016).

Ông Sergey Kirienko đã công bố việc Nga đang phát triển các lò phản ứng nơtron nhanh “sử dụng chu trình nhiên liệu đóng” để làm điện hạt nhân. Công nghệ này với “chu trình đóng” sẽ giúp điện hạt nhân trở thành nguồn năng lượng xanh, không sinh chất thải. Theo ông Sergey Kirienko, Nga đã khởi động lò phản ứng BN-800 và bắt đầu sản xuất nhiên liệu MOX.  Công nghệ này sẽ đảm bảo an toàn năng lượng toàn cầu trong dài hạn vì uranium -238 có thể sản xuất điện mà không phá hủy khí hậu và nhà máy điện hạt nhân sẽ không phát thải khí nhà kính.

Cho rằng Ngành công nghiệp hạt nhân sẽ đóng vai trò là nền tảng cho việc cân bằng năng lượng không carbon sau khi các nước đã ký nghị quyết Paris về Biến đổi Khí hậu, ông Sergey Kirienko dẫn tính toán của Cục Năng lượng Quốc tế, trong hơn 45 năm hoạt động, các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới giảm lượng phát thải lên tới 56 ngàn tỷ tấn CO2. Với tốc độ sản xuất điện như hiện nay, con số này tương đương với tổng lượng phát thải CO2 trên toàn thế giới trong 2 năm. Tới năm 2030, ông Sergey Kirienko tính riêng chỉ các nhà máy điện hạt nhân do Nga thiết kế và xây dựng trong và ngoài nước sẽ giúp giảm phát thải CO2 tới  2,4 tỷ tấn, tương đương với 80% lượng khí thải hàng năm từ ô tô trên toàn thế giới.

Nga công bố sẽ giảm 2,4 tỷ tấn CO2/năm nhờ điện hạt nhân - ảnh 1

Bên trong khuôn viên và phòng điều khiển trung tâm một nhà máy điện hạt nhân của Nga

Dẫn các chỉ số kinh tế so sánh các nguồn năng lượng tái tạo và điện hạt nhân cho thấy chỉ riêng năng lượng tái tạo không thể đảm bảo được phụ tải cơ bản (điện mặt trời và gió phụ thuộc thời tiết và khó ổn định liên tục-PV), ông Sergey Kirienko cho rằng một lợi thế đặc biệt khác của điện hạt nhân là giá cả có thể dự đoán được. Đối với sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu thô chiếm 60% chi phí sản xuất; vì vậy, giá thành sản xuất lên xuống phụ thuộc rất nhiều vào giá cả nhiên liệu. Đối với điện hạt nhân, uranium chỉ chiếm 4-5% chi phí sản xuất. “Như vậy, biến động giá uranium hầu như không ảnh hưởng tới chi phí sản xuất”- ông Sergey Kirienko nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về thông tin có sự thay đổi về thời điểm triển khai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận tại Việt Nam, ông K.B. Komarov cho biết thời điểm dự kiến trước đây là  2021 hoặc 2022 VN sẽ khởi công, “nhưng theo như tôi biết hiện nay đó có thể là năm 2027 hoặc 2028. Nếu quyết định đó được đưa ra, chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân vào năm 2027”. 

Ông K.B. Komarov cũng thể hiện phía Nga sẵn sàng hỗ trợ VN xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt nhân để chuẩn bị cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cũng như sẵn sàng hỗ trợ VN trong phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ 3+ có cải tiến để đảm bảo an toàn hơn sau sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima (Nhật Bản).

Đức Sơn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm