Nga khoe máy bay mới “xịn” hơn cả Boeing và Airbus
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 09:24

(Tổ Quốc)- Mẫu máy bay dân dụng mới được coi là niềm tự hào của công nghiệp hàng không Nga.  

“Ngầu”, đó là cách Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev miêu tả về chiếc máy bay MC-21 được kỳ vọng sẽ thu hút khách hàng nước ngoài và góp phần giúp Nga khôi phục lại nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

MC-21 là mẫu bay chở khách hạng trung mới nhất do Nga sản xuất và được giới báo chí nước này tung hô là có thể sánh ngang hoặc thậm chí hơn so với Boeing và Airbus.

Buổi giới thiệu MC-21 được diễn ra tại Siberia với sự tham dự của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn bay thử, nhưng Irkut Corporation, tập đoàn đứng sau MC-21 hay còn có tên khác là MS-21, dự định sẽ đưa mẫu máy bay này vào sản xuất hàng loạt trong năm 2017.  

Nga khoe máy bay mới “xịn” hơn cả Boeing và Airbus - ảnh 1
Buổi giới thiệu MC-21 có sự tham dự của  Thủ tướng Nga (ảnh: the guardian)

Ông Medvedev tỏ ra rất hài lòng với MC-21 và gọi đây là một minh chứng về việc Nga vẫn đứng trong hàng ngũ những nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.

“Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi thực sự tin tưởng mẫu máy bay này sẽ là niềm tự hào của hàng không dân dụng Nga. Người dân Nga và người dân thế giới sẽ cảm thấy hài lòng khi được bay với MC-21”, Thủ tướng Nga phát biểu.

Nga khoe máy bay mới “xịn” hơn cả Boeing và Airbus - ảnh 2          Thủ tướng Nga trong phòng lái của MC-21 (ảnh: theguardian)

MC-21 có hai phiên bản: MC-21-300 với 160 đến 211 ghế và MC-21-200 với 130 đến 165 ghế. Các đơn hàng đầu tiên sẽ bắt đầu được giao vào năm 2018; và theo báo chí Nga, nhà sản xuất đã ký kết được khá nhiều hợp đồng với một số hãng hàng không nội địa và quốc tế.  

Theo Tập đoàn nhà nước Hàng không Thống nhất mà Irkut là một thành viên, MC-21 có thể bay quãng đường lên tới 6.400 km, trong khi giá thành vận hành rẻ hơn đến 15% so với các mẫu máy bay tương tự.

Vladimir Volkow, Phó chủ tịch của Irkut nói: “MC-21 không phải làm từ kim loại, mà bằng các vật liệu com-pô-sit. Điều này khiến nó có hình dáng đặc biệt, nhẹ hơn và mạnh hơn. Đó chính là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp hàng không của chúng ta.”

Trước tình hình kinh tế khó khăn do các lệnh cấm vận của phương Tây sau cuộc khủng hoảng Ukraine, chính phủ Nga đang nỗ lực phát triển các ngành sản xuất công nghiệp nội địa nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào các tập đoàn nước ngoài.

MD (theo Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm