Ngành nghệ thuật Bắc Ireland đang đối mặt thách thức
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 08:59

(Tổ Quốc)- Hội đồng Nghệ thuật Bắc Ireland (ACNI) dự kiến giảm ngân sách gần 6% trong giai đoạn 2016-2017.

Ngành nghệ thuật Bắc Ireland đang đối mặt thách thức - ảnh 1

Theo đó, hầu hết các tổ chức nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Giải trí (DCAL) cấp kinh phí sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền trợ cấp nào thêm trong năm nay. Trong số 107 tổ chức nghệ thuật nhận được sự hỗ trợ từ ACNI về chi phí hoạt động và tổ chức chương trình, chỉ có năm tổ chức sẽ nhận được nguồn kinh phí thêm trong giai đoạn 2016-2017. Các tổ chức này bao gồm An Gaelaras (Trung tâm Phát triển  nguồn văn hóa cộng đồng), Tổ chức Đối tác Nghệ thuật cộng đồng, Liên hiệp thanh niên Ulster, Trung tâm lưu trữ Âm nhạc truyền thống Ireland, Trường dạy Sáo và Trống Bắc Ireland.

Ông Bob Collins, chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho biết ngành đang phải đối mặt với một năm đầy thử thách và bị chỉ trích về thời kỳ 10 năm giảm nguồn đầu tư từ chính phủ trong lĩnh vực nghệ thuật. Kinh phí của Hội đồng Nghệ thuật do DCAL cung cấp đã bị cắt giảm tới 11% tương đương 1.38 triệu bảng trong giai đoạn 2015-2016. Hiện Hội đồng tiếp tục đối mặt với khoản cắt giả khoảng 500.000 bảng trong giai đoạn 2016-2017. Hội đồng cho biết tổ chức này đã tiết kiệm hầu hết các nguồn chi cần thiết thông qua giảm nhân lực và di chuyển trụ sở chính từ Belfast tới Lisburn tại Địa hạt Antrim.

Theo ông Bob Collins, mức thất thoát tồn đọng khoảng 3.5 triệu bảng từ ngân sách của Bộ Tài chính Anh đối với ngành nghệ thuật chỉ tính riêng trong ba năm vừa qua đã đạt ngưỡng giảm trên 25%. Bản thân ông Bob Collins từng phát biểu rằng: “Vì sự lo lắng cho tương lai, tôi kêu gọi Bộ trưởng mới và Giám đốc điều hành mới Bắc Ireland bắt đầu tập trung vào giá trị của ngành nghệ thuật, tăng cường các mối quan hệ với mọi người dân trên Bắc Ireland, đồng thời khởi đầu một chương trình tái đầu tư đối với ngành nghệ thuật.”

Chính DCAL hiện đang bị giải thể trong năm nay và các nhiệm vụ của DCAL sẽ được Bộ Quản lý các cộng đồng mới đảm nhận. Khoảng 8.7 triệu bảng Hội đồng nhận được từ DCAL sẽ được sử dụng cho chi phí điều  hành các tổ chức nghệ thuật trong khi Hội đồng Nghệ thuật cũng phân bổ 4,7 triệu bảng từ Quỹ Xổ số quốc gia để thực hiện các hoạt động nghệ thuật.

Hiền Lê (Theo

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm