Ngành văn hóa Anh lên tiếng muốn ở lại EU
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 21:45

(Tổ Quốc)- 282 nhân vật hàng đầu trong các ngành văn hóa, nghệ thuật của Anh đã ký vào thư ngỏ ủng hộ Anh ở lại EU.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong các ngành điện ảnh, âm nhạc, kịch và văn chương của Anh cũng góp mặt trong danh sách này như Benedict Cumberbatch, Helena Bonham Carter và Patrick Stewart.

Bức thư nhấn mạnh tầm quan trọng của EU trong việc tạo ra nguồn tài chính và tăng cường phát triển các ngành công nghiệp nghệ thuật của nước Anh trên toàn cầu. Từ các trung tâm triển lãm có quy mô nhỏ nhất tới những hãng phim lớn nhất của Anh đều đang thực hiện các dự án – điều sẽ không tồn tại nếu thiếu có nguồn tài chính quan trọng của EU hoặc thiếu sự liên kết giữa các quốc gia châu Âu. Đồng thời, khả năng sáng tạo của nước Anh đã khơi nguồn và tạo ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Do đó, việc ở lại EU sẽ tăng cường vai trò lãnh đạo của Anh trên trường quốc tế.

Ngành văn hóa Anh lên tiếng muốn ở lại EU - ảnh 1

 

Theo kế hoạch, EU sẽ đầu tư 1,4 tỷ euro cho các ngành nghệ thuật và văn hóa Anh giai đoạn 2014-2020 thông qua Chương trình Sáng tạo châu Âu.

Hơn một nửa ngân sách này được phân bổ cho ngành truyền thông nhằm hỗ trợ các bộ phim, truyền hình, truyền thông mới và trò chơi trên truyền hình đang rất phát triển hiện nay.Quỹ Phát triển Khu vực châu Âu (ERDF) cũng sẽ tiếp tục đầu tư tài chính sẵn có cho các tổ chức nghệ thuật Anh hiện đang hoạt động ngoài London.

Bà Julie Ward, Nghị sĩ Nghị viện châu Âu đến từ Đảng Lao động Anh ủng hộ bức thư này và cho biết, ngành văn hóa đang gửi đi một thông điệp: “Cần phải giữ Anh ở lại EU để tạo ra các hiệp định thương mại trong tương lai và đảm bảo ngân sách cho hoạt động nghệ thuật.”

Văn hóa và nghệ thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong các dự án chung châu Âu, gắn kết mọi người từ nhiều vùng biên giới để tôn vinh tính nhân văn, khám phá những vấn đề phức tạp hơn mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống đồng thời cải thiện sức khỏe và tăng cường sự giàu có.

Bức thư được đưa ra vào đúng tuần lễ diễn ra Liên hiệp các ngành nghệ thuật (CIF), tiết lộ 96% thành viên trong ngành muốn Anh ở lại châu Âu và 300 nhà lịch sử học lỗi lạc cũng đã gửi một bức thư tới Ban giám sát nhắc nhở độc giả về vai trò có ảnh hưởng lớn của Anh trong EU./.

Thùy Dương (Theo theparliamentmagazine)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm