Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Washington với hồ sơ nóng
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 13:17

(Tổ Quốc)-Trung Quốc tìm cách xoa dịu Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Mỹ trong ba ngày 23-25/2. Chương trình nghị sự liên quan đến những vấn đề nóng của quan hệ song phương và đa phương ở Đông Á. Ngoại trưởng Trung Quốc gặp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ.

Về bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc muốn Mỹ và các bên liên quan nhóm họp không điều kiện hội nghị 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tin tức cho hay, Trung Quốc đã nhất trí với Mỹ tiến hành các hành động trừng phạt bổ sung đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên từ đầu năm đến nay.

Đồng thời, Ngoại trưởng Trung Quốc nêu quan ngại về việc Mỹ thỏa thuận với Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, mà Trung Quốc cho là vượt xa nhu cầu phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên, mà tầm che phủ của nó sẽ đi sâu vào lục địa châu Á. Trung Quốc cho rằng THAAD sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và các nước châu Á khác. Trung Quốc và Nga trước đó nói các rađa mà Mỹ và Hàn Quốc sẽ sử dụng có thể thâm nhập rất sâu trong lãnh thổ của hai nước này. Ngoại trưởng Vương Nghị từng tuyên bố: “Những người bình thường cũng có thể thấy được rằng kế hoạch triển khai THAAD không đơn thuần chỉ nhằm bảo vệ Hàn Quốc mà còn có mục đích khác, thậm chí là còn có khả năng nhằm vào Trung Quốc”.

Về hồ sơ Biển Đông, ông Vương Nghị xoa dịu Mỹ về việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không cùng các máy bay chiến đấu tại Hoàng Sa và các máy bay trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa thuộc Hoàng Sa.

Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Washington với hồ sơ nóng - ảnh 1
Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 23/2, ông Vương Nghị tìm cách "dắt trâu qua rào" trong vấn đề Biển Đông, nhưng Mỹ khó lòng chấp thuận các bước leo thang quân sự hóa do Trung Quốc thực hiện tại vùng biển này

Giới chức Mỹ ở Washington tối 23/2 cho biết một nhóm chiến đấu cơ gần 10 chiếc của Trung Quốc đã xuất hiện trên đảo Phú Lâm. Trong khi đó, các nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở rađa cao tần trên đảo Phú Lâm, cùng với những đường băng và các cơ sở khác trên những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đảo Phú Lâm nằm cách đảo Hải Nam 300 km. Các chuyên gia quân sự phương Tây lưu ý rằng, các tên lửa và máy bay của Trung Quốc có nhiệm vụ bảo vệ sườn của đảo Hải Nam, nơi có căn cứ hải quân Tam A (Sanya) phục vụ các tàu ngầm của Trung Quốc và cũng được sử dụng làm căn cứ cho các tàu sân bay của Quân đội Trung Quốc. Cũng theo các chuyên gia, việc Trung Quốc triển khai các tên lửa HQ-9 có tầm bắn lên tới 200 km và có thể bắn hạ các máy bay tiêm kích cũng như bắn chặn các loại tên lửa khác càng làm gia tăng khả năng đụng độ trong vùng.

Ngày 24/2, Nina Hachigian, Đại sứ Mỹ tại ASEAN, đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc  điều máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc vừa triển khai tên lửa đất đối không HQ-9. Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến ở Jakarta (Indonesia), bà Hachigian nêu rõ: “Chúng tôi có mối quan ngại lớn là những hành động này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây ra những tác dụng ngược”.

Ngày 23/2, trả lời phỏng vấn độc quyền trên Kênh truyền hình Channel NewsAsia (Singapore), Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định hiện có những căng thẳng thực sự giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời đề cập đến tranh chấp ở Biển Đông với đánh giá thẳng thừng rằng “Trung Quốc đang dùng đến cách làm cũ” để khẳng định vị thế của mình, bất chấp luật pháp và quy định quốc tế trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Xét trên lợi ích của Mỹ, sứ mệnh “dắt trâu qua rào” của ông Vương Nghị trong vấn đề Biển Đông tại chuyến thăm Washington lần này khó lòng mà thành công./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm