Ngọn đuốc Rio 2016 – Tượng trưng cho mọi cung bậc cảm xúc
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 15:38

(Tổ Quốc)- Ngọn đuốc là một biểu tượng quốc gia không thể thiếu tại các Thế vận hội Olympic.

Ngọn đuốc Rio 2016 – Tượng trưng cho mọi cung bậc cảm xúc - ảnh 1

Mỗi kỳ Olympic được diễn ra trên một đất nước khác nhau. Vì thế, những thiết kế các logo, biểu tượng, linh vật, sân thi đấu luôn mang tính quảng bá hình ảnh của đất nước mình. Và tất nhiên, trong các sản phẩm dành cho Olympic đó, một sản phẩm không thể thiếu đó là ngọn đuốc.

Cứ mỗi kỳ Đại hội Olympic, mọi người trên khắp thế giới lại háo hức chờ đón người rước đuốc tiến vào sân vận động Olympic và thắp sáng chảo lửa, đánh dấu sự bắt đầu của một kì Thế vận hội mới.

Năm nay, Brazil chính thức đăng cai tổ chức Olympic Rio 2016 trong vài tháng tới.Hình ảnh và thông tin về ngn đuc chính thức dành cho thế vn hi Olympic 2016 đã được công khai. Ngọn đuốc là biểu tượng thắp sáng cho đất nước Brazil xinh đẹp.

Ngọn đuốc Olympic bắt đầu khi nào?

Lửa là biểu tượng cho sức mạnh to lớn của loài người. Lửa làm chín thực phẩm, sưởi ấm và thắp sáng, giúp con người tồn tại suốt hàng ngàn năm qua. Người Hi lạp cổ đại tôn sùng lửa và quyền lực. Trong thần thoại Hy Lạp, thần Prometheus đã đánh cắp lửa từ thần Zeus và đưa nó cho con người. Để đón nhận lửa từ thần Prometheus, người Hy Lạp tổ chức các cuộc đua tiếp sức. Vận động viên cần vượt qua một ngọn đuốc thắp sáng với nhau cho đến khi người chiến thắng cán đích. Thế vận hội cũng đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ hòa bình đối với người Hy Lạp , những người phải đối diện với chiến tranh liên miên. Ngọn lửa cháy là thứ trang hoàng không thể thiếu trong đền thờ các vị thần Hi lạp. Tại Olympia, đã có một đền thờ dành riêng cho Hera, nữ thần của sinh sản và hôn nhân. Khi bắt đầu Olympic, người Hy Lạp sẽ đốt cháy một cái vạc lửa trên bàn thờ của Hera. Họ thắp sáng ngọn lửa bằng cách sử dụng một đĩa rỗng hoặc gương được gọi là “skaphia” như gương parabol, tập trung tia sáng mặt trời vào một điểm duy nhất để thắp sáng ngọn lửa. Ngọn lửa bùng cháy suốt kì Olympic là biểu trưng của sự tinh khiết, lý trí, và hòa bình.

Đến năm 1936 tại Thế vận hội mùa hè Berlin, rước đuốc mới chính thức trở thành một phần của Olympic hiện đại để thể hiện sự kết nối với lịch sử. Ngọn lửa được thắp sáng tại Olympia, Hy Lạp giống như hàng thế kỉ trước và sau đó được truyền đến Berlin nơi diễn ra Thế vận hội.Tuy nhiên mãi tới tận năm 1952 rước đuốc mới được tiến hành tại một kỳ Thế vận hội mùa đông. Na Uy, nơi khai sinh của môn trượt tuyết được chọn làm nơi thắp đuốc Olympic năm đó. Và kể từ Thế vận hội 1964 tại Innsbruck, Áo, tất cả các Thế vận hội Olympic mùa đông và mùa hè đều có hành trình thắp đuốc tại Olympia và truyền nó đến đài lửa sân vận động Olympic.

Ngọn đuốc Rio 2016 – Tượng trưng cho mọi cung bậc cảm xúc - ảnh 2

Hành trình rước đuốc Olympic giống như một cuộc thi chạy tiếp sức. Mỗi người chỉ có thể cầm ngọn đuốc trong một thời gian nhất định của hành trình. Khi một người hoàn thành nhiệm vụ của mình, ngọn đuốc sẽ được chuyển cho người tiếp theo.

Ngọn đuốc Olympic Rio 2016- Biểu tượng thắp sáng của Brazil

Ngọn đuốc chính thức của Olympic 2016 do trung tâm thiết kế Chelles & Hayashi Design của Brazil thiết kế. Điểm nhấn của quốc gia này cho ngọn đuốc bao gồm cả thiên nhiên và con người. Toàn bộ ngọn đuốc là nhôm tái chế màu bạc có chiều dài 63,5cm (khi đóng) với chu vi vòng tròn chỗ cầm tay khoảng 5cm nhằm tạo sự thoải mái cho các vận động viên cầm đuốc. Khi vận động viên bấm nút để kích hoạt van gas tạo lửa, ngọn đuốc sẽ để lộ ra 5 dải tròn chạy quanh thân đuốc với 5 màu khác nhau thể hiện cho mỗi kỳ quan thiên nhiên của Brazil. Ví dụ dải vòng tròn dưới cùng là thể hiện cho đường đi bộ Copacabana ở Rio, hai vòng xanh dương thể hiện cho biển, màu xanh lá thể hiện ngọn núi nhìn từ Rio và vòng tròn vàng trên cùng là mặt trời cũng như màu của huy chương vàng, giải thưởng cao quý nhất.

Ông Carlos Nuzman, Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil cho biết: “Đây là một mẫu thiết kế hoàn hảo. Nó tượng trưng cho mọi cung bậc cảm xúc từ sự phấn khích, nỗi buồn, niềm vui, nước mắt và cách ăn mừng chiến thắng của cả đất nước.”

Người đồng sáng lập của phòng thiết kế này cho biết quy trình thiết kế ngọn đuốc bắt đầu với nhiều tuần nghiên cứu làm cách nào để mang tinh thần Brazil lên đó. Các yếu tố bản sắc của Brazil như xe hơi đường phố, kiến trúc, những ngọn núi, thảm, biển đều được xét đến để mang lên ngọn đuốc này. Ngọn đuốc đảm bảo phải thể hiện được ý tưởng và ý nghĩa nhưng cũng đảm bảo về mặt biểu tượng. Khi đóng lại, ngọn đuốc thể hiện sự bình đẳng giữa con người với nhau trong khi mở ra, nó là biểu tượng cho sự đa dạng và màu sắc của đất nước Brazil.

Khoảng 12 ngàn người sẽ thay nhau mang đuốc qua khoảng 300 thành phố Brazil, mỗi người cầm đuốc trên đoạn đường 300 mét. Ngọn đuốc sẽ bắt đầu được rước từ thủ đô của Brazil vào tháng 5 và kết thúc tại thành phố Rio vào ngày khai mạc thế vận hội trong tháng 8/2016.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm