Nguy cơ tái nghèo đe dọa sự phát triển của Mỹ Latinh
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 15:22
(Tổ Quốc)- Khoảng 25 - 30 triệu người dân trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe đứng trước nguy cơ tái nghèo.

Báo cáo về phát triển con người ở Mỹ Latinh và Caribe của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) công bố gần đây đã nhấn mạnh sự lo ngại tới việc khoảng 25 - 30 triệu người dân trong khu vực này có nguy cơ tái nghèo với phần lớn là thanh niên và phụ nữ có việc làm bấp bênh trong lĩnh vực dịch vụ.

Tại Mỹ Latinh và Caribbe, khoảng 72 triệu người đã thoát khỏi đói nghèo và 94 triệu người lên tới tầng lớp trung lưu trong giai đoạn năm 2003 – 2013. Tuy nhiên, năm 2015 và 2016, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, số lượng nữ và nam giới phải sống trong nghèo đói đã tăng lên.

Nguy cơ tái nghèo đe dọa sự phát triển của Mỹ Latinh - ảnh 1
Đời sống của người dân Mỹ Latinh đang đối mặt với hàng loạt các thách thức. (Nguồn: UNDP)

Các nguyên nhân chính có thể là suy giảm kinh tế, sự hạn chế trong việc mở rộng thị trường lao động và chính sách tài khóa trong khu vực cũng như sự tồn tại của các công việc không chính thức. Hơn một nửa trong số 300 triệu người lao động ở Mỹ Latinh và Caribbean làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ có ít hơn 5 nhân viên hoặc là lao đông phổ thông tự làm chủ trong khi một số người học nghề không có thu nhập.

Theo các chuyên gia kinh tế, các nền kinh tế trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu và tài nguyên thiên nhiên, do vậy thiếu tính bền vững. Thực tế cho thấy, giá nguyên liệu (khoáng sản, dầu mỏ) trên thị trường thế giới lao dốc đã khiến các nền kinh tế trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề và rơi vào khủng hoảng.

Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ người dân dưới chuẩn nghèo toàn cầu chỉ là 5%, nhưng Mỹ Latinh và Caribe vẫn là một trong những khu vực có chỉ số bất bình đẳng cao nhất, đặc biệt đối với phụ nữ, thanh niên, người khuyết tật và người bản xứ.

"Ngay bây giờ, một mặt, chúng ta phải bảo vệ thành tựu phát triển của khu vực này, bao gồm cả việc ngăn chặn hàng triệu người tái nghèo; mặt khác, chúng ta cũng phải thúc đẩy các chính sách và chiến lược toàn diện để xóa bỏ việc phân biệt đối xử trong cộng đồng", bà Jessica Faieta, Phó Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc cho biết.

Bản báo cáo cũng nhận định, để hướng tới sự phát triển thì các chính sách công mới cần được thực hiện trong các lĩnh vực chính như: đầu tư cho phụ nữ, bảo trợ xã hội, hệ thống chăm sóc sức khỏe (đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi), tiếp cận của cải vật chất và tài chính (chẳng hạn như việc sở hữu một chiếc xe hơi, ngôi nhà, tiền tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng sẽ là “chiếc đệm” khi xảy ra khủng hoảng).

An Bình (Theo UNDP)

 Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm