Nguy cơ từ đại dịch MERS
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 - 17:13

(Toquoc)- Tại Hàn Quốc, sự lo ngại bao trùm xã hội trong khi nền kinh tế đối mặt sự giảm sút và hình ảnh quốc gia đi xuống.

Số ca nhiễm vẫn gia tăng

Đến ngày 9/6, chính quyền Hàn Quốc đã thông báo tổng số ca lây nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) lên 95 người với tổng số người chết là 7 người, theo tờ WSJ, đưa quốc gia này  trở thành nơi có số ca nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông cao nhất trên thế giới, chỉ sau Saudi Arabia.

 Riêng ngày 8/6, số ca nhiễm MERS tăng đột biến, thêm 23 ca nhiễm mới. Và tất cả các trường hợp được ghi nhận nhiễm MERS, tính đến hiện nay ở Hàn Quốc đều xảy ra tại bệnh viện.

Theo CNN, hơn 2.800 người ở Hàn Quốc hiện đang bị cách ly và hơn 2.000 trường học vẫn đóng cửa. Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết sẽ truy tìm tung tích của các số điện thoại của khoảng 2.500 người đang trong diện bị cách li, đã có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một trong số những người bị cách li đã tự ý phá vỡ quy định cách li để trở về nhà.

Hiện tại, người dân Hàn Quốc đang sống trong sự sợ hãi. Doanh số bán khẩu trang y tế và nước rửa tay tăng vọt. Một số người mang khẩu trang và nhiều bệnh nhân đã hủy các cuộc hẹn tái khám do lo sợ bị phơi nhiễm với MERS trong khi nhiều người dân hạn chế tụ tập ở những nơi đông người.

Nguy cơ từ đại dịch MERS  - ảnh 1
Người dân Hàn Quốc đang sống trong sự sợ hãi và thường xuyên mang khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm MERS

Nguy cơ từ đại dịch MERS  - ảnh 2

Phản ứng chậm chạp

Trước sự lây lan của dịch bệnh, chính phủ cùng hệ thống y tế Hàn Quốc bị chỉ trích là chưa kịp thời đối phó với MERS. Việc quản lý, khai thác tiền sử những trường hợp nghi ngờ hay trở về từ khu vực có dịch và công tác phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế chưa tốt, giám sát chưa chặt chẽ, truyền thông chưa đến mọi người. Nhiều người bệnh vẫn tự do đi lại qua các nước trên nhiều phương tiện công cộng, tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị, ở nhiều khách sạn trước khi được phát hiện, cách ly.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung-pyo đã thừa nhận sai sót của ngành y tế nước này: “Tôi thừa nhận chính sách của chúng tôi là chưa hiệu quả. Cách thức phản ứng dịch ban đầu là chưa hợp lý. Hiện tại chúng tôi đang nỗ lực ở mức cao nhất nhằm giải quyết toàn diện những lỗ hổng về y tế. Chúng tôi cũng đang kiểm tra xem liệu có bỏ sót ai tại các bệnh viện hay không thông qua các bảng điều tra liệt kê”.

Theo nhận định của bà Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, sở dĩ dịch lan nhanh tại Hàn Quốc là do trong văn hóa của Hàn Quốc, các gia đình thường có thói quen chăm sóc người thân tại bệnh viện. Đây là một phần nguyên nhân lý giải tại sao dịch lại lan nhanh tại các cơ sở y tế Hàn Quốc đến vậy.

Cũng theo các bác sĩ nước này, bệnh nhân Hàn Quốc có thói quen đến khám tại nhiều bệnh viện khác nhau cho đến khi chẩn đoán được chính xác bệnh. Bệnh nhân đầu tiên nhiễm MERS sau khi trở về từ Trung Đông đã đến khám tại 4 bệnh viện trước khi nhận được chẩn đoán chính xác.

Đồng thời, số ca nhiễm đều được phát hiện ở bệnh viện, Suh Jung-wook, giáo sư y khoa tại Đại học quốc gia Seoul cho rằng, cách bố trí phòng cấp cứu ở hầu hết các bệnh viện lớn đều giống nhau. 6- 8 bệnh nhân chia sẻ một phòng bệnh đối với các triệu chứng và trường hợp bệnh giống nhau. Đây là một môi trường dễ dàng để lây lan virus.

Tác động xấu tới nền kinh tế

Các quan chức Hàn Quốc lo ngại về sự đe dọa của dịch MERS đối với nền kinh tế nước này, bao gồm hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, tiêu dùng và việc làm.

 Một bài viết trên tờ Hankook Ilbo cho thấy rõ ràng về các mối đe dọa chính gây ra bởi MERS. “Trước khi sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước gây ra bởi vụ đắm phà Sewol có thể phục hồi, một cuộc khủng hoảng khác đã xảy ra và một lần nữa giảm mức tiêu thụ hàng hóa”, Lee Young-chang, tác giả của bài viết đưa ra.

Bài viết cũng trích dẫn ý kiến của chuyên gia Lim Hui-jeong, một thành viên Viện Nghiên cứu kinh tế Hyundai, "Khi sự bùng nổ của một dịch bệnh như vậy xảy ra, người tiêu dùng tránh tới các khu du lịch, trung tâm mua sắm, hoặc các khu vực nơi đám đông tụ tập. Nếu tình trạng này kéo dài, các gia đình và các công ty sẽ hủy bỏ hoặc giảm tiêu dùng và đầu tư ".

Tác giả Lee giải thích, “Điều này có nghĩa rằng nếu tình trạng bất ổn xã hội do MERS tiếp tục, một vòng luẩn quẩn sẽ không thể tránh khỏi. Giảm tiêu dùng của các gia đình → giảm sản xuất và đầu tư của các doanh nghiệp → giảm số lượng việc làm."

Giả sử tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài cả tháng, doanh số bán lẻ có thể giảm 10%, doanh thu nhà hàng giảm 15% nhưng du lịch có thể mất đi 20% doanh thu trong 2 tháng vì sẽ cần nhiều thời gian để du khách quay trở lại. Điều này có thể cắt giảm ảnh hưởng tăng trưởng quý 2, quý 3 của Hàn Quốc khoảng 0.5% và GDP hằng năm 0.15%, chuyên gia kinh tế Sharon Lam của Morgan Stanley cho biết.

Và nếu dịch MERs vượt khỏi tầm kiểm soát, kinh tế Hàn Quốc có thể rơi vào suy thoái, giảm 3% tăng trưởng quý 2 và quý 3 trong khi GDP giảm 0.8%.

Trong đó, du lịch có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với sự sự sụt giảm lượng khách lớn từ các nước láng giềng. Trung Quốc, Hong Kong Đài Loan rất nhạy cảm với sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm, điển hình sự bùng nổ của SARS trong khu vực từ năm 2002-2003.

Tính đến tháng 5, tổng cộng 20.600 du khách nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, đã hủy chuyến đi tới Hàn Quốc vì MERS. Tổng cục Du lịch Hàn Quốc dự đoán sẽ có khoảng 100.000 du khách Trung Quốc sẽ hủy bỏ chuyến đi trong tháng 6 này.

Nguy cơ lan rộng toàn châu Á

Việc Hàn Quốc hiện tại chưa ngăn chặn được đà lan rộng của virus MERs khiến toàn châu Á đang trong tình trạng cảnh giác cao và nhanh chóng khiến hình ảnh của đất nước này tổn hại trong mắt của bạn bè quốc tế.

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đã siết chặt kiểm tra đối với các khách du lịch tới từ Hàn Quốc. Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại từ "xám" lên "vàng". Mức vàng được ban bố trong trường hợp khách du lịch được khuyên "cẩn trọng" và cân nhắc lại chuyến đi trong khi mức xám thì du khách nên cẩn trọng ở mức bình thường.

Tại Nhật Bản, quan chức y tế nước này đã quyết định tiến hành kiểm tra sức khỏe với tất cả mọi người, gồm cả những người Nhật từ Hàn Quốc về.

Còn chính quyền Hong Kong đang cân nhắc về việc buộc tội người đàn ông Hàn Quốc 44 tuổi đã che giấu việc tiếp xúc với bệnh nhân MERS trước đó. Bệnh nhân này đã được xác định mang virus MERS sau khi nhập cảnh vào Quảng Đông (Trung Quốc) sau khi chuyến du ngoạn qua Hồng Kong hồi tháng trước.

Theo Straits times, trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, tất cả chuyến bay sang Hàn Quốc của các trường học Singapore đều bị hoãn hoặc hủy. Bộ Y tế Malaysia cũng khuyến cáo người dân không nên du lịch Hàn Quốc trong thời điểm hiện nay.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn trong việc triệt tiêu dịch bệnh nhẳm cứu vãn hình ảnh quốc gia trong lòng cộng đồng quốc tế. “Không nên xem đây là một lý do khiến ngoại giao căng thẳng. Thay vào đó, chúng ta nên xem dịch bệnh này như một vấn đề đa quốc gia để tăng cường hợp tác quốc tế”, một quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc giấu tên phát biểu trên The Korea Herald.

Tỷ lệ tử vong của MERS đã được ghi nhận cho thấy loại virus này nguy hiểm hơn SARS, giết chết 774 người trong năm 2002, 2003, theo Kim Ik-joong, một giáo sư y khoa tại Đại học Dongguk. Khoảng 40% những người được xác nhận lây nhiễm MERS trên toàn cầu kể từ năm 2012 đã qua đời, chưa kể đến những trường hợp không nằm trong số liệu ghi lại.

Trước tình hình cấp bách hiện nay, chính phủ và người dân trên toàn châu Á, trong đó có Việt Nam cần nhận thức đúng tầm quan trọng của dịch bệnh và có các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng và kịp thời.

Binh Tuong

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm