Nhiệt điện Trung Quốc còn hạn chế về công nghệ
Thứ Năm, ngày 02/09/2010 - 10:58

 (Toquoc)-Trung Quốc đã chính thức phê duyệt dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Hưng (Bình Thuận), nhưng nhà máy này sẽ áp dụng công nghệ nào - mới hay cũ? Ở Trung Quốc, các nhà máy nhiệt điện dùng than chưa giảm nguy hại sức khỏe cho người dân của họ.

Theo Reuters đưa tin từ Bắc Kinh, Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho rằng nỗ lực thúc đẩy công nghệ than của Trung Quốc cho sản xuất nhiệt điện chưa thể giảm đáng kể nguy cơ đối với sức khỏe người dân Trung Quốc. Theo báo cáo do Greenpeace và Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc (CDCC), tỷ lệ tiêu thụ than lớn là nhân tố đứng đằng sau sự gia tăng bệnh ung thư và trẻ sơ sinh khuyết tật cũng như các bệnh về thần kinh, miễn dịch và hô hấp kinh niên ở nước này.

“Than sạch” chỉ là cách dùng từ sai

Các nhà máy điện chạy than đóng góp tới 3/4 tổng nhu cầu điện của Trung Quốc nhưng lại tạo ra khoảng 70% mức ô nhiễm không khí của ngành năng lượng. Bà Yang Ailun, nhà quản lý chiến dịch Trung Quốc của Greenpeace, cho biết chính phủ Trung Quốc đang nghiên cứu giảm tác động độc hại của việc sử dụng than đá và khái niệm “than sạch” vẫn chỉ là do cách dùng từ sai. Theo bà, mặc dù có nhiều nhà máy nói rằng họ đang sử dụng “than sạch” nhưng đây là sự hiểu lầm vì than gây ô nhiễm nên không thể có “than sạch”. Bà này cho rằng nỗ lực thúc đẩy công nghệ ít khí thải như nồi hơi siêu hiệu quả (USC) hay việc thu giữ và chôn cất khí CO2 sẽ không giải quyết được các vấn đề tác hại đối với sức khỏe và môi trường gia tăng do đốt than.

Nhiệt điện Trung Quốc còn hạn chế về công nghệ - ảnh 1

Ô nhiễm do các nhà máy nhiệt điện chạy than Trung Quốc chiếm 80% lượng khí thải độc hại

Báo cáo của hai tổ chức trên cho biết khí thải từ đốt than đang trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm chính ở Trung Quốc, chiếm tới 80% lượng khí thải carbon dioxide ở nước này. Bà Yang nói rằng Trung Quốc đã kiểm soát được khí sulphur dioxide và có thể hạn chế lượng khí carbon dioxide nhưng chưa giải quyết được những chất gây ô nhiễm khác.

Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc đang điều chỉnh tiêu chuẩn khí thải ra không khí đối với các nhà máy nhiệt điện và hạn chế lượng khí nitrogen oxide, trong khi ngành công nghiệp này đã vận động hành lang để nhận được thêm sự ủng hộ của chính phủ. Nhiều công ty trong ngành cũng hối thúc Liên hợp quốc cho phép các công nghệ như CCS nhận được sự ủng hộ từ cơ chế phát triển sạch (CDM). CDM, cho phép các nước công nghiệp hóa đầu tư vào các dự án sạch ở các nước đang phát triển để đổi lấy hạn ngạch khí thải cácbon, ủng hộ các dự án về hiệu quả sử dụng than.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong việc thương mại hóa công nghệ nồi hơi USC, nhưng tính khả thi của các công nghệ khác như CCS, vẫn đang bị nghi ngờ và không thể nhận được sự ủng hộ đáng kể trong kế hoạch 5 năm 2011-2015. Ngành than đá cũng sẽ không được hưởng lợi từ gói đầu tư trị giá 5.000 tỷ NDT (735 tỷ USD) vào năng lượng mới để tăng tỷ trọng năng lượng nhiên liệu không hóa thạch trong tổng mức năng lượng từ mức 9% hiện nay lên 20% vào năm 2020.

Các công nghệ lạc hậu bị cấm ở Trung Quốc có tái xuất vào Việt Nam?

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc yêu cầu hơn 2.000 công ty của nước này trong vòng hai tháng tới phải đóng cửa các cơ sở sản xuất lạc hậu gây ô nhiễm và tiêu tốn năng lượng, nếu không sẽ bị cắt các khoản cho vay của chính phủ và phải đình chỉ hoạt động. Trong văn bản công bố ngày 9/8, Bộ trên đặt ra hạn chót cuối tháng 9 tới các cơ sở trên phải bị đóng cửa. Có 2.087 công ty liên quan đến yêu cầu này, thuộc các ngành sản xuất xi măng, giấy, và sắt thép. Trong đó có nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc là Tập đoàn sắt thép Hà Bắc, và nhà sản xuất nhôm lớn nhất là Tập đoàn nhôm Trung Quốc.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết quyết định trên nhằm giảm công suất quá dư thừa và nâng mức tăng trưởng kinh tế. Các công ty không đáp ứng thời hạn trên sẽ bị thu hồi giấy phép rác thải. Ngoài ra, chính phủ sẽ ngưng cấp các khoản cho vay, phê duyệt và cấp phép sử dụng đất cho các dự án mới, thậm chí có thể thu hồi giấy phép sản xuất, cắt điện.

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Lý Nghị Trung, các cơ sở sản xuất lỗi thời tiêu tốn rất nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường và không an toàn, đồng thời “phản ánh một mô hình tăng trưởng kinh tế theo số lượng và thô sơ”. Ông khẳng định chỉ có gia tăng hạn chế các thiết bị sản xuất lỗi thời Trung Quốc mới có thể nâng cao tính cạnh tranh quốc tế.

Nhiệt điện Trung Quốc còn hạn chế về công nghệ - ảnh 2 Nhiệt điện Trung Quốc còn hạn chế về công nghệ - ảnh 3

Tác hại ô nhiểm đối với giống nòi rất nặng nề và đau thương

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu từ năm 2006-2010 tăng 20% hiệu quả sử dụng năng lượng. Tuy nhiên, mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn bởi tỷ lệ tiêu thụ năng lượng trung bình trên một đơn vị GDP trong nửa đầu năm nay tăng 0,09 % so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những nỗ lực của chính phủ.

Trung Quốc phê duyệt dự án đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Theo Đài Bắc Kinh (đêm 27/8), Công ty trách nhiệm hữu hạn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc ngày 27/8 cho biết Uỷ ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc đã chính thức phê duyệt dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Hưng, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, giai đoạn I do chính công ty trên đầu tư.

Được biết, tháng 11/2006, công ty này và Bộ Công nghiệp Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về Công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc đầu tư dự án Nhà máy điện Vĩnh Hưng Việt Nam giai đoạn I. Dự án này xây dựng hai tổ máy nhiệt điện công suất mỗi tổ 600.000 KW, sử dụng than gầy của Việt Nam, toàn bộ điện do Tập đoàn Điện lực nhà nước Việt Nam mua và tiêu thụ tại miền Nam Việt Nam. Tổng mức đầu tư của dự án này gần 1,75 tỷ USD, là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay và sẽ do Tập đoàn Ngân hàng Trung Quốc huy động vốn. Hiện nay, dự án đã bước vào giai đoạn chót đàm phán ký kết hợp đồng, dự kiến tổ máy đầu tiên sẽ phát điện vào năm 2014.

Tin này có vẻ đáng khích lệ. Vì hàng loạt công trình các công ty Trung Quốc thắng thầu trong nhiều công trình trọng điểm ở Việt Nam là do bỏ thầu thấp, nhưng lại kéo dài thời hạn khởi công và triển khai dự án. Những vụ đấu thầu thấp một cách đáng kinh ngạc tại sao lại được phê duyệt? Nền “văn hoá phong bì”, “lại quả” vốn thông dụng đối với các nhà đầu tư kinh doanh của Trung Quốc tại châu Á, châu Phi, có phát huy tác dụng trong việc đấu thầu ở Việt Nam?

Sau khi kéo dài khởi công, các hợp đồng có được đàm phán lại hay bổ sung theo giá trị thực của chúng hay không? Liệu lòng tham lợi nhuận, “lại quả” và cơ chế phân cấp quản lý đầu tư tại Việt Nam có để lọt những dự án mà phía Trung Quốc đào thải vì công nghệ lạc hậu hay không? Đến nay vẫn còn ít chứng cứ điều tra  phân tích từ những nguồn khách quan của Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần bảo đảm tiêu chuẩn công nghệ mới, ít nhất ngang tầm các nhà máy nhiệt điện do Nhật Bản xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Đừng tham rẻ mà hy sinh sức khoẻ người dân và môi trướng sinh thái đất nước./.

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại