Những bức tranh xung quanh Tổng thống Obama
Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 - 18:31

(Tổ Quốc)- Ông Obama là một bậc thầy trong việc xây dựng hình ảnh, đặc biệt thông qua các tác phẩm hội họa

Là một trong những chính trị gia quyền lực nhất thế giới, tổng thống (TT) Obama và đội ngũ của mình nổi tiếng khéo léo trong việc thông qua các tác phẩm nghệ thuật để gửi gắm các thông điệp ý nghĩa. Tuy nhiên, cũng có không ít lần, người đứng đầu Nhà trắng phải đối mặt với những lùm xùm bất ngờ xung quanh các bức tranh.

Những bức tranh chứa đựng các thông điệp đầy ý nghĩa

Hồi tháng Ba vừa qua, TT Obama đã có chuyến thăm lịch sử đến Cuba, được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Giữa một loạt hoạt động tại Cuba, ông Obama đã có một cuộc gặp gỡ với một nhóm các chính trị gia mà rất nhiều người trong số đó vẫn cực lực phản đối những nỗ lực phá băng mối quan hệ hai bên. Tuy nhiên, một bức tranh  của họa sỹ đương đại người Cuba, Michel Mirabal đã khiến việc TT Mỹ ngồi trên bàn thảo luận cùng các chính trị gia đối lập chính phủ quốc đảo này mang một tầm ý nghĩa mới.

Những bức tranh xung quanh Tổng thống Obama - ảnh 1
Bức tranh Người bạn mới phía sau bàn thảo luận của ông Obama và các chính trị gia đối lập Chính phủ Cuba (ảnh: AP)

Có tên gọi “Người bạn mới”, bức tranh khổ lớn thể hiện hình ảnh của hai lá cờ Cuba và Mỹ đặt cạnh nhau, được tạo thành từ hàng trăm dấu in bàn tay có màu đỏ, trắng và xanh dương (màu sắc của quốc kỳ hai nước) trên một nền xám nhạt. Việc chọn bức tranh làm phông nền cho buổi làm việc được đánh giá là một quyết định vô cùng khéo léo của ông Obama và ê-kíp. Giới phê bình lý giải những dấu bàn tay có kích cỡ khắc nhau, một mặt có thể tượng trưng cho chế độ chính trị còn nhiều tranh cãi của Cuba, mặt khác thể hiện nước Mỹ đã sẵn sàng chìa ra bàn tay thiện chí. Hai lá cờ bên nhau mang ý nghĩa Cuba và Mỹ là hai quốc gia không thể tách rời.

Một trường hợp khác chứng tỏ TT Obama là bậc thầy trong việc xây dựng hình ảnh cho mình, đó là buổi họp báo vào ngày ngày 25/2/2016 tại Nhà Trắng, khi ông một lần nữa khẳng định quyết tâm đóng cửa nhà tù tập trung tại vịnh Guantanamo. Đây là nơi giam giữ nghi phạm khủng bố của Mỹ vẫn thường gây tranh cãi về những phương pháp đối xử tù nhân. Là một cam kết quan trọng của Obama trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng từ năm 2008), tuy nhiên những nỗ lực trước đây của ông nhằm đóng cửa nhà tù này vẫn vấp phải những chỉ trích, cho rằng điều đó sẽ thể hiện sự bất lực của Mỹ trong cuộc chiến chống lại khủng bố.  Trong cuộc họp báo thông báo về quyết tâm sẽ đóng cửa Guantanamo một lần và vĩnh viễn, ông Obama đã chọn đứng phát biểu trước bức chân dung của một người tiền nhiệm, Tổng thống Theodore Roosevelt.

Những bức tranh xung quanh Tổng thống Obama - ảnh 2
TT Obama phát biểu trước bức chân dung của người tiền nhiệm Roosevelt (ảnh: AP)

Những người quan tâm đến lịch sử nước Mỹ không thể không biết rằng, Roosevelt chính là người đã dẫn dắt quân đội Mỹ trong trận chiến huyền thoại năm 1898, chống lại các địa chủ người Tây Ban Nha tại Cuba; và là TT đầu tiên giúp nước Mỹ giành được quyền kiểm soát tại vịnh Guantanamo. Rõ ràng, với việc “không hề tình cờ” nhắc lại chiến thắng của Roosevelt, ông Obama hy vọng rằng nước Mỹ đối với những quyết đinh của ông liên quan đến vấn đề này sẽ thể hiện sự ủng hộ và tôn trọng như những gì vị TT anh hùng trong quá khứ đã nhận được.

Những bức tranh mang lại rắc rối

Đã từng có thời kỳ người Mỹ để hình ảnh của TT Abraham Lincoln hay Franklin D. Roosevelt trong phòng khách nhà mình. John F. Kennedy, có lẽ là TT Mỹ đầu tiên mà độ nổi tiếng có thể so sánh với một ngôi sao Hollywood hàng đầu khi xuất hiện trong một loạt các tranh ảnh mang tính biểu tượng. Còn TT Obama lại xuất hiện trong một thời kỳ mà nghệ thuật thị giác phát triển như vũ bão; vì vậy, không quá lời nếu nhận định rằng ông là vị TT Mỹ được khắc họa ở nhiều phong cách và thể loại nghệ thuật nhất. Tuy nhiên, chính sự phong phú đó lại vô tình tạo ra những tình huống “khó xử” liên quan đến các tác phẩm về Obama.

Những bức tranh xung quanh Tổng thống Obama - ảnh 3
Bức chân dung TT Obama của họa sỹ gây tranh cãi David Choe (ảnh: Internet)

Năm 2012, họa sỹ nổi tiếng Jon McNaughton gây xôn xao khi tung ra bức tranh TT Obama đứng bên cạnh bản Hiến pháp nước Mỹ đang bị đốt cháy. Năm 2014, một bức tranh vẽ ông  Obama, đã được treo trong Nhà Trắng hơn 2 năm, đột nhiên trở thành tâm điểm của dư luận khi tác giả của bức tranh bị đồn thổi từng có quá khứ quấy rối tình dục. David Choe, một họa sỹ người Mỹ gốc Hàn đã vẽ một bức chân dung ông Obama mang tên Hussein trong chiến dịch tranh cử 2008. Khi Obama giành chiến thắng, tác phẩm của Choe đã được chọn trưng bày trong Nhà Trắng. “Có một thông điệp bí mật trên bức tranh, được viết bằng loại mực đặc biệt chỉ phát sáng trong bóng tối”, Choe nói về bức vẽ của mình.

Trong chuyến thăm chính thức London vào tháng Tư của ông Obama, một trong những vụ việc được báo chí xứ sương mù nhắc đến nhiều nhất chính là một bức tranh trong phòng khách của cung điện Kensington.

Những bức tranh xung quanh Tổng thống Obama - ảnh 4
Bức tranh gây tranh cãi (khoanh tròn) trong phòng khách của cung điện Kensington, London (ảnh: Dailymail)

Miêu tả một người da màu đứng giữ ngựa, trong khi chờ các chủ nhân nói chuyện, tác phẩm có tên gọi chính thức là “A Page with Two Horses” (Người hầu với hai con ngựa). Tuy nhiên, khi được treo tại căn phòng mà vợ chồng Hoàng từ William và Công nương Kate sẽ đón tiếp TT Mỹ và phu nhân trước bữa tối, phần khung của bức tranh lại gắn một tấm biển, đề tên gọi khác là “The Negro Page”, trong đó, “negro” là một từ chỉ người da đen mang ý nghĩa không tôn trọng. Báo chí Anh rỉ tai nhau rằng, mặc dù không cất bức tranh đi, nhưng chỉ ít phút trước khi TT Obama xuất hiện, một người nào đó đã vội tháo rời phần biển tên và bày một lọ cây xanh che khuất đúng vị trí đó.

Minh Đức (theo Internet)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm