Những đợt sóng ngầm trong chính trường Thái Lan
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:45

(Toquoc)- Tình hình Thái Lan tưởng như đang lắng dịu và ngày càng đi vào ổn định, thế nhưng những đợt sóng ngầm vẫn đang cuộn lên trong lòng chính trường xứ Chùa Vàng.

Cuộc sống của người dân Bangkok và trên cả đất nước Nụ cười dường như đã trở lại bình thường sau khi “cơn bão áo đỏ” quét qua khiến cuộc sống bị đảo lộn, kinh tế thiệt hại, súng nổ và cả máu đổ. Tiếng súng đã ngừng nhưng chính trường Thái Lan lại có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới khi mới đây Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan đã đệ đơn khởi kiện lên toà án Hiến pháp yêu cầu giải tán đảng Dân chủ cầm quyền, đồng thời cấm các nhà lãnh đạo và thành viên Ban chấp hành đảng này không được hoạt động chính trị trong 5 năm. Chưa dừng ở đó, tuần này, tờ The Nation của Thái Lan đưa tin, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) quyết định điều tra các cáo buộc Thủ tướng Abhisit và Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij đã lạm dụng quyền lực gửi tin nhắn miễn phí tới hàng chục triệu người thuê bao điện thoại di động trong tháng 12/2008.

Những đợt sóng ngầm trong chính trường Thái Lan - ảnh 1

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva

“Khủng bố tin nhắn”?

Ông Klanarong Chanti, một quan chức của NACC, cho biết phải điều tra vì Thủ tướng Thái Lan đã chủ động bắt mối với dân chúng trước khi được Hoàng gia phê chuẩn chính thức chức vụ ngày 17/12/2008. Sau khi được quốc hội chỉ định làm thủ tướng, ông Abhisit đã gửi tin nhắn tới 17 triệu người thuê bao điện thoại di động báo tin ông là thủ tướng. Đảng Puca Thai đối lập đã nêu vụ việc tại hạ nghị viện, đề nghị NACC xác định “tin nhắn” miễn phí có phải là “quà” mà các công ty viễn thông tặng ông Abhisit hay không. Theo luật chống tham nhũng của Thái Lan, quan chức không được phép nhận quà tặng có giá trị trên 3.000 baht (92 USD) dưới mọi hình thức. Vì vậy, NACC sẽ làm rõ các công ty viễn thông Thái Lan có phải đã “tặng quà trị giá trên 3.000 baht” cho ông Abhisit dưới hình thức nhắn tin miễn phí hay không?

Đảng Puca Thai cho rằng, Thủ tướng Thái Lan không chỉ nhận quà đắt tiền mà còn lạm dụng quyền lực trong khi các công ty viễn thông hối lộ thủ tướng để kiếm lợi hoặc bị ép quảng bá không công hình ảnh của ông.

Puea Thai còn cho rằng vụ việc không dừng ở phạm vi nhận quà, mà việc nhắn tin tràn lan còn vi phạm quyền riêng tư của các cá nhân thuê bao di động. 

Theo báo The Nation, nếu NACC xác định khiếu kiện của Đảng Puca Thai đủ cơ sở pháp lý, vụ việc sẽ được chuyển tới các công tố đưa ra xét xử tại tòa án tối cao và Thủ tướng Abhisit sẽ phải từ chức! Bởi vì việc lạm dụng chức quyền để gửi tin nhắn miễn phí rõ ràng có lợi là quảng bá tên tuổi ông Abhisit nhưng gây thiệt hại tiền bạc cho các công ty viễn thông phải cung cấp dịch vụ miễn phí cho cá nhân thủ tướng mà ông biện hộ là “phục vụ kênh thông tin liên hệ với nhân dân”.

Những rắc rối trước khi nắm quyền

Trước đó, ngày 13/7, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan đã đệ đơn kiện đảng Dân chủ lên Toà án Hiến pháp với lý do nhận tiền quyên góp trái phép của doanh nghiệp. Theo đơn kiện, năm 2005, đảng Dân chủ lúc đó là đảng đối lập chính bị tình nghi nhận khoản tiền quyên góp 258 triệu baht của doanh nghiệp.

Nếu Toà án Hiến pháp phán quyết giải tán đảng Dân chủ thì cũng có nghĩa là chính phủ liên hiệp 6 đảng của Thái Lan sẽ sụp đổ. Bên cạnh đó, theo luật Chính đảng hiện hành của Thái Lan, một khi bị kết tội, các lãnh đạo và thành viên Ban chấp hành đảng Dân chủ lúc đó sẽ không được tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong 5 năm, hơn thế nữa, không được giữ chức vụ trong chính đảng mới thành lập hoặc các đảng khác. Do Thủ tướng Abhisit giữ chức Phó Chủ tịch đảng Dân chủ năm 2004, và giữ chức Chủ tịch từ tháng 3/2005, bởi vậy ông cũng là một trong những nhà chính trị “bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm” nếu Toà án Hiến pháp ra phán quyết.

Ông Virat, nghị sỹ đảng Dân chủ và là thành viên Đoàn cố vấn luật pháp của đảng này cho biết, vụ bê bối nhận tiền quyên góp của đảng Dân chủ được áp dụng theo Luật Chính đảng năm 1998 hay Luật Chính đảng năm 2007 là có sự khác biệt về căn bản. Ông cho rằng, vụ việc này phát sinh năm 2004 – 2005, mà lúc đó đang thực thi Luật Chính đảng năm 1998. Theo luật này, khung hình phạt cao nhất đối với chính đảng phạm pháp là giải tán chính đảng. Nhưng sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự năm 2006, Luật Chính đảng sửa đổi năm 2007 lại tăng thêm một khung hình phạt, đó là cấm các uỷ viên Ban chấp hành của chính đảng phạm pháp tham gia chính trường trong 5 năm. Bởi vậy, đảng Dân chủ sẽ soạn thảo bản biện hộ căn cứ theo lời lẽ trong cáo trạng của công tố viên.  Được biết, Toà án Hiến pháp Thái Lan có thể sẽ gửi bản sao của bản cáo trạng cho đảng Dân chủ trong vòng 30 ngày.

Ngoài ra, đảng Dân chủ còn bị tình nghi lạm dụng Quỹ phát triển chính đảng với số tiền 29 triệu baht năm 2005, vi phạm quy định liên quan về chính đảng trong Hiến pháp. Vụ việc này cũng khiến đảng Dân chủ đứng trước khung hình phạt bị giải tán và cấm các thành viên Ban chấp hành tham gia chính trị trong 5 năm. Vụ việc lạm dụng quỹ phát triển chính đảng đã được trình lên Toà án Hiến pháp trước đó, phiên toà đầu tiên sẽ được mở vào ngày 9/8 tới. Sách lược ứng phó với vụ việc này của đảng Dân chủ vẫn là áp dụng Luật Chính đảng năm 1998. Đoàn cố vấn luật pháp của đảng Dân chủ vẫn khăng khăng nói rằng các uỷ viên Ban chấp hành của đảng Dân chủ lúc đó đều không biết gì về hai vụ việc này.

Tuy nhiên, do Toà án Hiến pháp Thái Lan sẽ xét xử các vụ án chính trị không bị giới hạn bởi thời gian nên thời điểm hai vụ kiện đối với đảng Dân chủ được đưa ra phán quyết vẫn chưa rõ ràng. Các nhà phân tích cho rằng, tiến trình xét cử nếu phải mất thời gian dài thì sẽ không ảnh hưởng đến Chính phủ của Thủ tướng Abhisit, vốn kết thúc nhiệm kỳ khoá này vào cuối năm sau. Nếu vụ án được phán quyết trong vài tháng tới, nhưng chỉ tuyên bố giải tán đảng chứ không xử phạt các lãnh đạo và uỷ viên Ban chấp hành đảng này thì chính phủ Abhisit cũng có hy vọng vượt qua khó khăn lần này. Kết quả phán quyết tồi tệ nhất là ông Abhisit và các thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ bị cấm tham gia chính trị trong 5 năm. Nếu vậy thì việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn hoặc đảng đối lập lên cầm quyền là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ của ông Abhisit đang đối mặt với các cáo buộc dẫn tới nguy cơ giải tán, việc điều tra ông Abhisit gửi đi những tin nhắn có thể trở thành những cơn sóng ngầm mà có thể ào lên bất cứ lúc nào để nhấn chìm con thuyền đang chòng chành…

Khánh An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại