Những lo lắng khi độ tuổi nghỉ hưu đến gần
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 12:58

(Tổ Quốc)- Càng tiến gần độ tuổi nghỉ hưu người ta thường lo lắng về những gì họ đã tích lũy, rằng liệu đã đủ?

Những lo lắng khi độ tuổi nghỉ hưu đến gần - ảnh 1
Tiết kiệm cho thời kì nghỉ hưu (Ảnh:iStock)

Phần lớn trong các kết quả khảo sát thường niên lần thứ 15 của Franklin Templeton về chiến lược và kì vọng thu nhập khi nghỉ hưu (RISE) đều tập trung vào sự khác nhau giữa cách nghĩ của các thế hệ và tâm lý khi chuẩn bị bước vào giai đoạn nghỉ hưu.

Báo cáo này chỉ ra rằng, có khoảng 41 phần trăm người được hỏi nghĩ rằng mình vẫn chưa dành dụm đủ những khoản tiền cần thiết khi nghỉ hưu. Con số này là tăng lên so với năm 2014, chỉ ở mức 35 phần trăm.

Trong khi đó, 70 phần trăm số người được hỏi cho rằng mình gặp khủng hoảng khi suy nghĩ về những khoản tiết kiệm và đầu tư cho thời kì nghỉ hưu, cũng ghi nhận tăng 3 phần trăm so với 2015.

Chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên rằng, càng gần tuổi nghỉ hưu thì mọi người đều gặp những khủng hoảng về tâm lý nhiều hơn. Khảo sát trên cũng cho thấy rằng, 77 phần trăm những người trong độ tuổi nghỉ hưu thường gặp khủng hoảng về tâm lý trong vòng 11 đến 15 năm.

Ông Michael Doshier, hiện là Phó Chủ tịch chiến lược marketing của Franklin Templeton cho biết cuộc khảo sát của họ đã không bao gồm câu hỏi “Tại sao bạn lại không tiết kiệm?”. Nhưng về tổng quan, những người tham gia cuộc khảo sát đều cho rằng họ không có đủ khả năng hay họ đã không thực sự đặt việc tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu.

Ông nói thêm: “Không giống như giảm cân hay tập luyện. Bạn cần biết chính xác những gì nên làm, tuy nhiên thật khó để duy trì nó. Do đó, bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng, tìm đến một nhà tư vấn về tài chính, những người cũng đang thực hiện việc tích lũy. Rõ ràng mức độ khủng hoảng của họ sẽ thấp hơn rất nhiều so với những người chưa từng có kinh nghiệm”.

Có một vài điểm thú vị xoay quanh cuộc khảo sát này.

Chán chường ở độ tuổi về hưu là vấn đề cốt lõi

Những người được hỏi có độ tuổi dưới 34 cho rằng sự buồn chán là một trong ba vấn đề hàng đầu trong giai đoạn chuẩn bị về hưu. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi này cho những người đã nghỉ hưu thì kết quả chỉ có 6 phần trăm trong số họ gặp phải sự chán chường và hầu hết họ đều khá thoải mái.

Người cao tuổi có nên tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu?

Trên thực tế thì lâu nay thị trường lao động đã dường như không nhận ra một khu vực lao động tiềm năng của những người đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, nghỉ hưu không có nghĩa là họ không còn muốn tiếp tục làm việc. Khảo sát trên cũng ghi nhận 35 phần trăm người trên 65 tuổi vẫn tiếp tục làm việc vì họ thực sự hài lòng với công việc.

Minh Anh (Theo Washingtonpost)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm