“Nở rộ” thị trường ma túy tại cửa ngõ châu Âu
(Tổ Quốc) -Cảnh sát và hải quan ở miền nam Tây Ban Nha đã ngăn chặn gần 2.000 pounds cocaine giấu trong một tàu thương mại chở chuối.
Minh Anh - / Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 14:15

 “Nở rộ” thị trường ma túy tại cửa ngõ châu Âu - ảnh 1

Lô hàng chở cocaine đóng gói ngụy trang sản phẩm chuối với nhãn dán "FIFA” (Ảnh: bussinessinsider)

Vụ bắt giữ là kết quả của một cuộc hợp tác điều tra bắt đầu vào tháng Tư, khi các nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết họ đã có manh mối về một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Tây Ban Nha bị cáo buộc đã sử dụng việc vận chuyển container hàng hải để nhập khẩu cocaine đến châu Âu từ Nam Mỹ thông qua một công ty kinh doanh trái cây hợp pháp tại thành phố Sevilla.

Các nhà điều tra nghi ngờ một nhóm người du lịch đến Colombia vào hai dịp để đáp ứng nhu cầu của những kẻ buôn ma túy. Với sự hỗ trợ từ phía quốc tế, chính quyền Tây Ban Nha đã nhanh chóng ngăn chặn một lô hàng chở chuối “giả mạo” từ Colombia đến cảng Algeciras của Tây Ban Nha.

Được biết, các lô hàng chuyển từ cảng Algeciras đến một nhà kho ở Sevilla. Nơi này sau đó đã được tìm thấy 1.984 pounds cocaine (tương đương 907 kg) giấu trong một container vận chuyển chuối, cảnh sát  hiện bắt giữ ba người có liên quan.

Vụ việc trên cho thấy rằng miền nam Tây Ban Nha vẫn là một trong những địa điểm chính diễn ra các hoạt động buôn bán ma túy vào châu Âu. Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết các gói  hàng chứa cocaine được bắt giữ tại đây đều có dòng chữ "Sản phẩm của Colombia" ở trên mỗi gói.

 “Nở rộ” thị trường ma túy tại cửa ngõ châu Âu - ảnh 2Lô hàng đã được cơ quan chức năng xác định chứa cocaine (Ảnh:businessinsider)

Trong báo cáo năm 2016 của Trung tâm Giám sát châu Âu về Ma túy và và người nghiện ma túy cho biết từ năm 2006, cơn chấn động về hàng hải liên quan đến các container đã tăng gấp sáu lần, với mức tăng đặc biệt leo dốc kể từ năm 2010. Những vụ việc xảy ra thông qua container chiếm 3/4 các vụ việc hàng hải năm 2012 và năm 2013, cao hơn hẳn so với con số 1/10 trong năm 2006.

Trong khi các vụ việc thiêu thụ cocaine trên lục địa đã giảm từ mức đỉnh đạt được vào giữa đến cuối những năm 2000 thì Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn đang là điểm xuất phát quan trọng nhất đối với các loại ma túy bất hợp pháp vào khu vực Nam Âu.

Chiến thuật sử dụng mùi từ thực phẩm và hàng hóa dễ hư hỏng để khỏa lấp mùi ma túy và ngăn chặn sự giám sát từ các quan chức hải quan thường được  những kẻ buôn bán ma túy ở Bắc Mỹ sử dụng.

Mặc dù có rất nhiều chuyến hàng “trót lọt”, tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Mới đây, trường hợp một người phụ nữ Colombia bị bắt tại ở Berlin vào tháng Ba khi phát hiện mang theo 2,2 pounds cocaine giấu trong ngực dấy lên những lo ngại về các phương thức vận chuyển ma túy tinh vi và bất chấp sự giám sát của cảnh sát.

Theo bussinessinsider

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm