Nội các mới Nhật Bản: Tập trung khôi phục sức mạnh tài chính
Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 - 08:56

Nội các mới Nhật Bản: Tập trung khôi phục sức mạnh tài chính

 

Theo tin tKyodo/Reuters ngày 7/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố thành phần nội các mới của nước này, tiếp tục duy trì 9 trên 19 vị trí của nội các cũ.

Hội tụ các đồng minh “thân cận”

Các gương mặt chủ chốt định hình cho chính sách nước này nhằm đảm bảo sự ổn định bộ máy điều hành về kinh tế, chính trị và ngoại giao vẫn được giữ nguyên như Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari; Ngoại trưởng Fumio Kishida; Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani; Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga; Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Yasuhisa Shiozaki, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takaichi Sanae, Bộ trưởng phụ trách đổi mới kinh tế địa phương Shigeru Ishiba.

Các đồng minh của ông Abe cũng nắm giữ các vị trí quan trọng như Phó Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato - đồng minh thân cận của Thủ tướng Abe, được chỉ định vào vị trí mới là Bộ trưởng Phụ trách Thúc đẩy Mục tiêu Tăng trưởng Kinh tế đồng thời phụ trách vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ; nghị sỹ kỳ cựu Moto Hayashi được chỉ định làm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp thay ông Yoichi Miyazawa. Ông Keiichi Ishii, đại diện cho  Đảng Công minh mới (NKP) trong liên minh cầm quyền cũng thay thế nghị sĩ Akihiro Ota đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giao thông vận tải, hạ tầng và đất đai.

Đáng chú ý, 2/3 phụ nữ đảm nhiệm chức bộ trưởng là bà Tamayo Marukawa, 44 tuổi, một cựu phát thanh viên truyền hình, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường, và bà Aiko Shimajiri, 50 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách Okinawa và các vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nội các mới Nhật Bản: Tập trung khôi phục sức mạnh tài chính - ảnh 1
Thủ tướng Abe và các thành viên nội các mới trong buổi ra mắt ngày 7/10

Hướng tới thực hiện Abenomics giai đoạn 2

Cuộc cải tổ Nội các này, là lần thứ 3 kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền hồi tháng 12/2012 được xem là nỗ lực rất quan trọng của ông Abe nhằm tạo thêm sức mạnh để thúc đẩy thực hiện hàng loạt các chính sách mới vừa được thông qua. Trong đó có việc xúc tiến ngay các chương trình hành động mà ông đã hoạch định trong kế hoạch “Abenomics” giai đoạn hai gồm chấn hưng kinh tế và cải thiện hệ thống an sinh xã hội.

Thách thức đầu tiên của nội các mới là khôi phục sức mạnh tài chính của Nhật Bản, vốn đang bị đánh giá là yếu nhất trong số các nước phát triển cũng như đưa ra các giải pháp đột phá mới để thoát khỏi giai đoạn giảm phát kéo dài.

Cho đến nay chiến lược tăng trưởng của Abenomics giai đoạn một vẫn bị đánh giá là chưa thu được thành quả lớn và nền kinh tế nước này đang phải vật lộn để hồi phục. Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết trong quý 2/2015, lượng vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào tư liệu sản xuất tăng 5,6%, thấp hơn so với mức tăng 7,3% trong quý 1/2015. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8/2015, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, sau khi tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc, chính phủ của Thủ tướng Abe kỳ vọng rằng TPP, vốn được xem là một công cụ chủ lực của Abenomics, sẽ nhanh chóng giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới cũng như có thể đạt được mục tiêu mở rộng nền kinh tế lên mức 600 nghìn tỷ yên (5 nghìn tỷ USD).

Nhằm cải tổ chính sách an sinh xã hội, việc giải quyết tình trạng dân số giảm và tỷ lệ sinh thấp cũng như tăng số nhà dưỡng lão đáp ứng nhu cầu dân số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo các số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố vào giữa tháng 4/2015, dân số nước này đã giảm năm thứ 3 liên tiếp, trong khi số người cao tuổi chiếm trên 1/4 tổng dân số. Theo tính toán của giới nghiên cứu, nếu tình trạng tỷ lệ sinh thấp ở Nhật Bản tiếp diễn, dân số đất nước mặt trời mọc sẽ giảm 30% vào năm 2060.

Để thực hiện cải tổ, Thủ tướng Shinzo Abe đã thành lập thêm “Bộ thúc đẩy phát triển xã hội” do Nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato đứng đầu nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh con, hiện thực hóa kế hoạch tạo ra một xã hội có 100 triệu lao động tích cực và thực hiện nhiều cải cách trong hệ thống phúc lợi xã hội

Tuy nhiên, dư luận cũng quan ngại rằng việc hình thành cơ quan mới phụ trách cải cách an sinh xã hội sẽ khiến cho nhiệm vụ giữa bộ mới chồng chéo với Bộ Phúc lợi xã hội và Bộ Kinh tế. Việc tăng hệ thống nhà dưỡng lão và phúc lợi xã hội cũng đòi hỏi một nguồn kinh phí lớn trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn.

Bên cạnh đó, một lĩnh vực mà Thủ tướng Abe có thể hi vọng vào những thành công mới là quan hệ đối ngoại, với cuộc gặp ba bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc trong tháng 10 này sẽ giúp hâm nóng” mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc“.

Đồng thời, Thủ tướng Abe cũng thúc đẩy việc khai thông bế tắc với Nga về vấn đề chủ quyền các vùng lãnh thổ phương Bắc (Nga gọi là quần đảo Kuril) khi Nga đang cần nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản để phát triển kinh tế vùng Viễn Đông.

Củng cố thế thượng phong của LDP

Các bộ trưởng mới với sự hòa hợp về tư tưởng và đường lối chính trị vừa nhằm đảm bảo sự vận hành thuận lợi của nội các mới cũng như tạo ra tiền đề quan trọng giúp Thủ tướng Abe và LDP đạt được những mục tiêu của mình trong thời gian tới.

Việc ông Abe tái đắc cử Chủ tịch LDP tháng 9 vừa qua mà không vấp phải sự phản đối nào đã chứng tỏ vị trí vững vàng của ông trong nội bộ đảng. Sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng đến hết nhiệm kỳ chủ tịch LDP, ông Abe đang nỗ lực củng cố vai trò của LDP trong việc điều hành đất nước cũng như hoàn thành nhiệm vụ quan trọng trước mắt là giành chiến thắng trong kỳ bầu cử Thượng viện sắp tới.
Mục tiêu của Thủ tướng Abe là giành được 2/3 số ghế trong Thượng viện vào mùa Hè năm 2016 để có thể tiến hành những sửa đổi Hiến pháp theo dự định trong khi LDP cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016 và nâng cao sự hiểu biết của người dân về luật an ninh mới.

Nếu so sánh với các đảng đối lập đang rơi vào khủng hoảng với sự mất đoàn kết nội bộ và không tìm được ứng cử viên đủ mạnh để cạnh tranh với Thủ tướng Abe…, thì LDP, với kinh nghiệm của bộ máy lãnh đạo hiện nay, được cho là sẽ tiếp tục chiếm thế thượng phong trên chính trường Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho Chính phủ do Thủ tướng Abe lãnh đạo liên tục sụt giảm và hiện đang đứng ở mức thấp là 38,5%, năng lực và hiệu quả làm việc của nội các mới có đáp ứng được những kì vọng đặt ra hay không vẫn là một câu hỏi.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm