Nông thôn Hàn Quốc đối mặt với 'sóng thần đầu bạc'
Thứ Ba, ngày 28/06/2016 - 06:55

(Tổ Quốc)- Năm 2030, một phần tư dân số Hàn Quốc đạt trên 65 tuổi, hiện tượng này phổ biến tại khu vực nông thôn.

Nông thôn Hàn Quốc đối mặt với 'sóng thần đầu bạc' - ảnh 1
Hiện tượng "sóng thần bạc đầu" (Ảnh: yellowscene.com)

 

Giờ nghỉ trưa tại trường Tiểu học Seoksan, trong vùng nông thôn Hàn Quốc  thuộc phía nam của Gunwi. Toàn bộ học sinh chỉ vỏn vẹn 6 em, tất cả đều là các bé trai tuổi từ 7 đến 11, đang trên sân chơi bóng đá  với chỉ ba cầu thủ cho mỗi bên. Trước đây ngôi trường này được biết đến với 700 em học sinh theo học.

Nhiều phòng học được khóa lại, cột gôn và cột bóng rổ ở các góc của sân chơi đã han gỉ, banner cũ để chào đón chỉ dành cho việc "thu nhận và chuyển tiếp học sinh" bay trên hàng rào gần đó. Seoksan là một trong nhiều trường học quy mô nhỏ đấu tranh để được ở lại nông thôn, những nơi được cho là trở nên hoang tàn bởi sự thay đổi lớn về nhân khẩu ở Hàn Quốc, đất nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Nông thôn Hàn Quốc đối mặt với 'sóng thần đầu bạc' - ảnh 2

Một cụ già đi ngang qua tấm áp phích tại một trung tâm y tế ở Gunwi. Ảnh: AFP

Đến năm 2030, một phần tư dân số Hàn Quốc đạt trên 65 tuổi, và tổng dân số dự kiến ​​đạt mức cao nhất vào khoảng 52 triệu so với cũng kỳ năm trước khi bước vào giai đoạn sụt giảm. Hiện tượng này được gọi với cái tên “sóng thần bạc đầu” đã đặt ra một thách thức lớn đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, cụ thể là thế hệ trẻ và dân số trong độ tuổi lao động giảm đáng kể cùng với đó là các chi phí chăm sóc sức khỏe cho người già ngày càng leo thang.

Đối với các vùng nông thôn xa xôi như Gunwi, nằm cách 200 kilomet về phía đông nam Seoul, xu hướng này gia tăng một cách rõ rệt do những người trẻ di cư đến các thành phố khác để làm việc. Với vị trí địa lý ẩn mình trong núi và nổi tiếng với hai loại đặc sản nấm và táo, quận  Gunwi đã từng có dân số lên tới hơn 70.000 người  trong thập niên 80. Con số này hiện nay chỉ còn lại 24.000 với gần 40% trên 65 tuổi, một trong những tỷ lệ cao nhất ở Hàn Quốc.

Nông thôn Hàn Quốc đối mặt với 'sóng thần đầu bạc' - ảnh 3

Học sinh tham dự một lớp học ở Trường tiểu học Seoksan quận Gunwi, nằm cách Seoul 200km về phía đông nam. Ảnh: AFP

Việc sinh con đã trở nên hiếm hoi đến nỗi không có một bác sĩ sản khoa hay một phòng hộ sinh nào trong toàn bộ quận, hơn 20 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông  đều đã đóng cửa kể từ những năm 90. Mặt khác, các cơ sở chăm sóc người cao tuổi đã mọc lên như nấm và dân số già thường trú đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua.

Bước ra khu vực trung tâm Gunwi, nơi người ta có thể dễ dàng được tham dự một lớp học về sức khỏe, có thể nhận ra điều này rõ ràng khi một nhóm người cao tuổi đang cố lên một chiếc xe buýt đã han gỉ của thị trấn, người trẻ nhất trên xe đang ở tuổi 60.

Hàn Quốc có tỷ lệ sinh là 1,19 ca sinh trên một phụ nữ - thấp nhất trong số các quốc gia thành viên OECD. Theo Bộ giáo dục Hàn Quốc, hơn 3.700 trường học trên toàn quốc đã đóng cửa kể từ những năm 90 và hàng ngàn trường khác được đệ trình để được đóng cửa hoặc sáp nhập trong những năm tới. Trong năm nay, trên 20% trong tổng số 6.218 trường tiểu học trên toàn quốc có lớp học cấp một với ít hơn 10 học sinh.

Nông thôn Hàn Quốc đối mặt với 'sóng thần đầu bạc' - ảnh 4

Một cụ già chờ đợi để băng qua một con đường ở Gunwi. Đến năm 2030, một phần tư dân số Hàn Quốc đều trên 65 tuổi. Ảnh: AFP

Các quan chức Gunwi đã làm những gì họ có thể để trẻ hóa dân số, như cung cấp bữa ăn trưa miễn phí tại các trường học và các ưu đãi tiền học cho các cặp vợ chồng sinh con thứ ba. Theo số liệu của Bộ Y tế, Chính phủ đã đưa ra các chương trình tương tự trên khắp đất nước, đầu tư hơn 80 tỷ won (tương đương 68.3 tỷ đô la Mỹ) từ năm 2006 vào chương trình nhằm khuyến khích kết hôn sớm và có nhiều con hơn.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã cho rằng đề án này bỏ qua các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, trong đó có nguyên nhân thiếu việc làm và chất lượng các cơ sở chăm sóc trẻ em và hỗ trợ cho các bà mẹ.

 Minh Anh (Theo Scmp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm