Obama: “Đảng Dân chủ cần tập trung ủng hộ Clinton”
Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 - 15:02

(Tổ Quốc) - Đây là thông điệp của ông Obama khi cuộc đua trở thành người đại diện cho Đảng này đang ở giai đoạn nước rút.

Trong một bài phát biểu “thẳng thắn” bất thường, Tổng thống Obama đã nói riêng với một nhóm nhà tài trợ của Đảng Dân chủ đầu tháng này rằng, chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders nhằm chống lại bà Clinton đã gần đến điểm kết thúc và Đảng Dân chủ nên đoàn kết lại để tập trung ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Obama đã đưa ra thông điệp này tại một sự kiện gây quỹ tại Austin, Texas cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) sau khi các phóng viên đã rời đi.

Thông điệp rõ ràng của ông Obama

Tổng thống Obama đã lựa chọn từ ngữ rất cẩn thận và không đưa ra một tuyên bố rõ ràng về việc kêu gọi ông Sander từ bỏ cuộc đua, theo những người có mặt tại phòng sự kiện lúc đó. Tuy nhiên, họ coi những tuyên bố của ông Obama như một tín hiệu cảnh báo rằng: việc ông Sanders tiếp tục duy trì chiến dịch tranh cử, mà hiện nay đang thu được một số tín hiệu tích cực sẽ chỉ giúp cho Đảng Cộng hòa tái chiếm lại Nhà Trắng.

Thông điệp này được đưa ra chỉ cách 4 ngày là tới “Đại thứ 3” – 15/3: các cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa diễn ra tại 5 bang Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio. Kết quả cuối cùng tại 5 khu vực này đã mang lại đại thắng cho bà Clinton.

Trước đó, Tổng thống Obama vẫn luôn cẩn thận để tránh “gièm pha” về ông Sanders khi phát biểu trước công chúng do mối quan hệ sâu sắc hơn giữa ông và bà Clinton. Ông Obama cũng không muốn “xa lánh” các cử tri tự do, lực lượng đã ủng hộ ông Sanders.

Tổng thống Mỹ cũng luôn nhấn mạnh rằng không ủng hộ cụ thể đối với một trong hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ, và rằng cả hai (bà Clinton và ông Sander) đều sẽ là một tổng thống tốt. Tuy nhiên, ông Obama đã có nhiều lời khen ngợi đối với cựu Ngoại trưởng, miêu tả bà là một chính trị gia thông minh, cứng rắn và có kinh nghiệm, và cho rằng bà Clinton sẽ tiếp tục công tác quản lý.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng thừa nhận một vấn đề - đang trở thành tâm điểm cho sự không ủng hộ đối với bà Clinton đó là nữ Ngoại trưởng đã không gây được sự hứng khởi trong suốt chiến dịch tranh cử và bà Clinton cũng thiếu hẳn tính "xác thực" của ông Sanders.

Bà Clinton thường có cách tiếp cận thận trọng đối với nhiều vấn đề trong khi ông Sanders luôn có những tuyên bố rõ ràng, đưa ra các chính sách, quan điểm cụ thể. Và theo quan điểm bản thân Tổng thống Mỹ đương nhiệm, “tính xác thực” chưa hẳn là một yếu tố giúp trở thành tổng thống tốt.

Sanders quyết không bỏ cuộc

Trong khi đó, ông Sanders đã công khai chỉ trích ông Obama về về một chính sách nhất định và kêu gọi một "cuộc cách mạng chính trị."

Ông Sanders cũng đang cố gắng trấn an người ủng hộ và công chúng rằng ông vẫn sẽ tiếp tục cuộc đua hướng tới vị trí Tổng thống Mỹ dù hiện nay có nhiều yếu tố chống lại ông. Một số người ủng hộ ông Sanders cũng phàn nàn rằng DNC nghiêng về phía bà Clinton trong các phiên bầu cử sơ bộ.

JJeff Weaver, nhà quản lý chiến dịch của ông Sanders, và cố vấn chiến dịch cao cấp Tad Devine, nói với các phóng viên ngày 16/3 rằng họ tin rằng Thượng nghị sĩ Sanders vẫn có thể giành được số đại biểu cần thiết dù bà Clinton đang dẫn trước. Và rằng ông Sanders dự kiến ​​sẽ làm rất tốt trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại Arizona, Wisconsin, Idaho, Utah, Washington và New York.

Ông Devine nhắc lại những nhận định. "Chúng tôi đồng ý rằng, chúng tôi đang ở phía sau, nhưng chúng tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng cuộc đua này”.

Hai chuyên gia này cũng cho biết sẽ là không công bằng nếu không cho phép các cử tri ở tất cả các bang được bỏ phiếu cho ông Sanders, và rằng ông Sanders có đủ kinh phí để tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình thông qua các hội nghị của đảng Dân chủ vào mùa hè này.

An Bình (Theo NY Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm