Ông Trump “khóa môi” cựu thị trưởng London
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 15:36

(Tổ Quốc)- Cả Trump và cựu thị trưởng Boris Johnson đều muốn nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu

Một nhóm các nhà ủng hộ nước Anh ở lại trong Liên minh châu Âu vừa cho ra mắt một bức tranh tường khổng lồ theo phong cách tranh cổ động Liên Xô trước đây; trong đó, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đang “khóa môi” say đắm với cựu thị trưởng London Boris Johnson.

Bức tranh được vẽ trên tường một tòa nhà lớn tại thành phố Bristol – quê hương của những họa sỹ graffiti nổi tiếng của nước Anh như Banksy… Tác phẩm lấy cảm hứng từ một bức ảnh năm 1979 của nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev và Tổng thống Đông Đức bấy giờ Erich Honecker trao nhau nụ hôn hữu nghị. Bức ảnh này sau đó cũng được vẽ thành tranh tường trên bức tường Berlin lịch sử.

Ông Trump “khóa môi” cựu thị trưởng London - ảnh 1
Nụ hôn lịch sử giữa ông Leonid Brezhnev và ông Erich Honecker (ảnh: newstatesman)
Ông Trump “khóa môi” cựu thị trưởng London - ảnh 2
Nụ hôn giữa ứng cử viên Tổng thống Mỹ Trump và cựu thị trưởng London Borish Johnson
(ảnh: Reuters)

Những người “thực hiện” nụ hôn giữa ông Trump và ông Johnson là thành viên của “We are Europe”, một tổ chức phản đối nước Anh tách khỏi Liên minh châu Âu. “We are Europe” gọi đây là một lời cảnh báo gửi đến các công dân Anh trước thềm cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới đây về vấn đề đi hay ở của Anh.

Cả ông Trump và Johnson đều ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Johnson là nhà lãnh đạo của phong trào “Out” (tạm dịch: Rời khỏi) trong khi Trump đã từng nói nước Anh “sẽ tốt hơn nếu không có EU” đặc biệt khi đề cập đến cuộc khủng hoảng người nhập cư tại Châu Âu.

Có chiều cao lên tới 4,5m, bức tranh tường đi kèm theo dòng chữ “Not #IN for this?” (tạm dịch “Không ở lại vì điều này?”) và kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi đăng ký tham gia bầu cử vào trước hạn cuối là ngày 7/6 tới đây.

“Mọi người cần phải nhìn vào hình ảnh này và suy nghĩ – đây có phải là tương lai mà tôi muốn không?”, Harriet Kingaby, người phát ngôn của “We are Europe” nói.

Thu hút những người trẻ tuổi tham gia trưng cầu ý kiến là một trong những mục tiêu trọng yếu của phong trào “In” (tạm dịch: Ở lại). Các cuộc điều tra cho thấy phần lớn đối tượng này ủng hộ việc nước Anh là một phần của Liên minh Châu Âu nhưng lại không quan tâm đến việc bỏ phiếu.

Theo một khảo sát gần đây, trong 2.000 sinh viên, có tới 63% không biết ngày trưng cầu là ngày nào, trong khi 54% không nghĩ rằng, sự kiện này sẽ được tổ chức trong tháng Sáu.

Minh Đức (theo Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm