Paris lụt lịch sử trước thềm Euro 2016
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 15:54


(Tổ Quốc) - Chưa đầy một tuần nữa Euro 2016 sẽ diễn ra, thủ đô Paris đang phải hứng chịu những trận mưa lớn lịch sử.

Paris lụt lịch sử trước thềm Euro 2016 - ảnh 1
Nước lũ khiến dòng sông Seine giữa lòng Paris dâng cao quá bờ.
 

Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã khiến một khu vực rộng lớn ở châu Âu chìm trong biển nước.

Mặc dù các nhà chức trách cam kết đảm bảo cho một mùa Euro 2016 suôn sẻ nhưng mối lo sợ đợt lũ kéo dài ở nước Pháp có thể ảnh hưởng ít nhiều đến ngày hội bóng đá.

Các thành phố từ phía đông đến phía nam nước Pháp đều hứng chịu trận lũ quét tồi tệ nhất trong các thập kỷ qua. Cho đến ngày 2/6, mực nước tại các con sông ở Pháp đã tăng lên nhanh chóng. Mực nước ở sông Seine giữa lòng Paris dâng cao hơn 5 mét so với mức trung bình hàng năm. Thậm chí, nước dâng ngập chân bức tượng Zouave trên trụ cầu bắc qua sông Seine. Các hàng rào khẩn cấp đã được dựng lên để ngăn chặn nước sông tràn vào trong thành phố. 

Paris lụt lịch sử trước thềm Euro 2016 - ảnh 2

Ông François Duquesne, giám đốc Vigicrues, cơ quan giám sát mực nước tại Pháp cho biết: “Nước sông Seine vẫn đang dâng cao nhưng còn ở rất xa so với mức dâng kỷ lục 8,5 mét năm 1910 (khi đó nhiều khu vực rộng lớn ở thủ đô đã ngập lụt trong 45 ngày). Chúng tôi sẽ theo dõi mực nước mới ở khoảng 5.6m”.

Mức độ cảnh báo lũ tại Paris liên tục ở mức báo động màu vàng. Một vùng phía Đông của thủ đô Paris, Seine-et-Marne, đã ở mức báo động màu đỏ (mức độ cao nhất). Một vài khu vực quanh  Seine-et-Marne liên tục ở mức báo động màu cam.

Ở bờ bên kia sông Seine, bảo tàng Orsay cũng phải đóng cửa sớm vào tối 2/6 để phòng ngừa sự cố do nước sông dâng cao. Các tuyến tàu điện và điểm tham quan du lịch dọc theo sông Seine cũng đã phải đóng cửa vì nước sông dâng cao. Bảo tàng nổi tiếng Louvre ở thủ đô Paris buộc phải tạm ngừng hoạt động. Những bộ sưu tập nghệ thuật giá trị cao đã được đưa tới nơi cao hơn để tránh ngập vào ngày 3/6.

Hồng Nhung (Theo the Independent)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm